TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1 tập đoàn Ấn Độ muốn mua mỏ vonfram Núi Pháo của Masan

20-02-2017 - 11:15 AM | Doanh nghiệp

1 tập đoàn Ấn Độ muốn mua mỏ vonfram Núi Pháo của Masan

Gã khổng lồ quốc doanh chuyên về khai thác mỏ NMDC của Ấn Độ đang trong quá trình bàn bạc với CTCP Tài nguyên Masan (MSR) về việc mua lại lượng lớn cổ phần tại mỏ Núi Pháo - một nguồn tin thân cận của báo chí Ấn Độ cho biết.

Mỏ Núi Pháo là mỏ có trữ lượng lớn nhất Thế giới về vonfram, thuộc địa phận tỉnh Thái Nguyên. Hiện nay, Ấn Độ phải nhập khẩu hầu hết vonfram phục vụ hoạt động sản xuất trong nước do chi phí sản xuất kim loại đắt đỏ.

Mới đây, một đội ngũ của NMDC đã sang thăm nhà máy và có cuộc gặp đầu tiên với phía Masan. NMDC đã bày tỏ nguyện vọng muốn sở hữu lượng lớn cổ phần tại mỏ Núi Pháo do bên phía Bộ Quốc Phòng Ấn Độ có kế hoạch mua lại vonfram từ NMDC. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau quá trình rà soát đặc biệt.

Đại diện bên NMDC từ chối đưa ra bình luận gì thêm về thương vụ, do đã ký một thỏa thuận về việc không tiết lộ thông tin với phía đối tác Việt Nam.

Theo báo cáo thường niên của CTCP Tài nguyên Masan 2015, Núi Pháo là mỏ có trữ lượng vonfram lớn nhất thế giới, chiếm gần 30% tổng trữ lượng toàn cầu. Đây cũng là mỏ đầu tiên trên thế giới được đầu tư để sản xuất trong vòng 15 năm qua. Trữ lượng quặng tiềm năng khoảng 66 triệu tấn. Về phía Ấn Độ, hiện tại quốc gia này chưa có mỏ nào sản xuất vonfram do không đảm bảo được hiệu quả kinh tế. Nhu cầu trong nước chỉ được đáp ứng một phần nhờ phế liệu hoặc nhập khẩu.

Tháng 10 năm ngoái, NMDC và Midhani - công ty dưới quyền Bộ Quốc Phòng, đã ký một thoả thuận sẽ khai thác thêm nguồn vonfram trong và ngoài nước để đầu tư cũng như phát triển công nghệ, nhằm chuyển đổi vonfram thành amoni paratungstate - một loại muối kết tinh màu trắng amoni và vonfram.

NMDC là tập đoàn thuộc sở hữu hoàn toàn của Chính phủ Ấn Độ, được thành lập năm 1958. NMDC cũng là nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất của Ấn Độ với sản lượng đạt khoảng 30 triệu tấn quặng sắt. Ngoài sắt, tập đoàn này cũng sản xuất nhiều loại khoáng chất như quặng đồng, đá photsphat, đá vôi, thạch cao, mangan, kim cương, thiếc, chì… Trong năm tài chính 2015-2016, doanh thu của NMDC đạt hơn 960 triệu USD, còn lợi nhuận ròng đạt hơn 450 triệu USD. NMDC cũng cho biết thêm hiện đang sở hữu 2 mỏ sản xuất quặng sắt và 1 mỏ kim cương tại Ấn Độ.

Tâm Phạm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên