MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 siêu thực phẩm tăng cường não bộ, giúp bạn minh mẫn cả ngày

30-06-2016 - 08:30 AM | Sống

Các loại ngũ cốc nguyên hạt, dầu cá, quả hạch... chính là những siêu thực phẩm giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ, giữ cho trí óc minh mẫn, tỉnh táo.


Ngũ cốc nguyên hạt: Khả năng tập trung của não bộ đòi hỏi cơ thể cung cấp nguồn năng lượng ổn định dưới dạng glucose trong máu đến não. Ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp, giải phóng glucose vào máu chậm, giữ cho trí óc tỉnh táo suốt cả ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt: Khả năng tập trung của não bộ đòi hỏi cơ thể cung cấp nguồn năng lượng ổn định dưới dạng glucose trong máu đến não. Ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp, giải phóng glucose vào máu chậm, giữ cho trí óc tỉnh táo suốt cả ngày.


Dầu cá: Các chất béo omega-3 được tạo ra tự nhiên trong dầu cá dưới dạng EPA và DHA rất quan trọng cho não, tim, khớp. Dầu làm từ cá hồi, thu, trích... còn làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer và mất trí nhớ.

Dầu cá: Các chất béo omega-3 được tạo ra tự nhiên trong dầu cá dưới dạng EPA và DHA rất quan trọng cho não, tim, khớp. Dầu làm từ cá hồi, thu, trích... còn làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer và mất trí nhớ.


Việt quất: Nghiên cứu tại Đại học Tufts ở Mỹ cho thấy, tiêu thụ việt quất có hiệu quả trong việc cải thiện hoặc trì hoãn mất trí nhớ ngắn hạn. Đặc biệt, việt quất chứa hợp chất anthocyanins giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ thống tuần hoàn và cải thiện thần kinh.

Việt quất: Nghiên cứu tại Đại học Tufts ở Mỹ cho thấy, tiêu thụ việt quất có hiệu quả trong việc cải thiện hoặc trì hoãn mất trí nhớ ngắn hạn. Đặc biệt, việt quất chứa hợp chất anthocyanins giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ thống tuần hoàn và cải thiện thần kinh.


Cà chua chứa nhiều lycopene, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ và chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào – nguyên nhân của mất trí nhớ và Alzheimer.

Cà chua chứa nhiều lycopene, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ và chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào – nguyên nhân của mất trí nhớ và Alzheimer.


Thực phẩm chứa nhiều vitamin: Một số vitamin B, B6, B12 và axit folic - làm giảm nồng độ homocysteine trong máu. Nồng độ homocysteine cao làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer. Hãy lựa chọn thực phẩm giàu vitamin B như thịt gà, cá, trứng, rau lá xanh, hoa quả... cho bữa sáng để bắt đầu ngày mới.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin: Một số vitamin B, B6, B12 và axit folic - làm giảm nồng độ homocysteine trong máu. Nồng độ homocysteine cao làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer. Hãy lựa chọn thực phẩm giàu vitamin B như thịt gà, cá, trứng, rau lá xanh, hoa quả... cho bữa sáng để bắt đầu ngày mới.


Quả mâm xôi đen (Phúc bồn đen): Vitamin C từ lâu đã được chứng minh giúp tinh thần linh hoạt, bảo vệ não và chống lại sự thoái hóa liên quan đến tuổi như mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Một trong những nguồn giàu vitamin quan trọng này là phúc bồn đen. Ngoài ra còn có ớt đỏ, trái cây và bông cải xanh.

Quả mâm xôi đen (Phúc bồn đen): Vitamin C từ lâu đã được chứng minh giúp tinh thần linh hoạt, bảo vệ não và chống lại sự thoái hóa liên quan đến tuổi như mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Một trong những nguồn giàu vitamin quan trọng này là phúc bồn đen. Ngoài ra còn có ớt đỏ, trái cây và bông cải xanh.


Hạt bí ngô: Giàu kẽm hơn so với nhiều loại hạt khác, hạt bí ngô giúp tăng cường trí nhớ và kỹ năng tư duy. Ngoài ra, lượng magie, vitamin B và tryptophan trong hạt bí ngô cũng là những chất cần thiết cho não bộ khỏe mạnh.

Hạt bí ngô: Giàu kẽm hơn so với nhiều loại hạt khác, hạt bí ngô giúp tăng cường trí nhớ và kỹ năng tư duy. Ngoài ra, lượng magie, vitamin B và tryptophan trong hạt bí ngô cũng là những chất cần thiết cho não bộ khỏe mạnh.


Bông cải xanh rất giàu vitamin K giúp tăng cường chức năng nhận thức và nâng cao trí tuệ. Đặc biệt, bông cải xanh chứa glucosinolate, có thể làm chậm sự phân hủy của chất truyền thần kinh – acetylcholine, giúp cải thiện trí nhớ. Mức độ acetylcholine thấp có liên quan tới bệnh Alzheimer.

Bông cải xanh rất giàu vitamin K giúp tăng cường chức năng nhận thức và nâng cao trí tuệ. Đặc biệt, bông cải xanh chứa glucosinolate, có thể làm chậm sự phân hủy của chất truyền thần kinh – acetylcholine, giúp cải thiện trí nhớ. Mức độ acetylcholine thấp có liên quan tới bệnh Alzheimer.


Cây xô thơm: Loại cây này trước nay được dùng nhiều để cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu tập trung vào tinh dầu của cây xô thơm, nhưng không thể phủ nhận, thêm loại cây này vào chế độ ăn uống là phương pháp hiệu quả cho não bộ khỏe mạnh.

Cây xô thơm: Loại cây này trước nay được dùng nhiều để cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu tập trung vào tinh dầu của cây xô thơm, nhưng không thể phủ nhận, thêm loại cây này vào chế độ ăn uống là phương pháp hiệu quả cho não bộ khỏe mạnh.


Quả hạch: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Epidemiology khẳng định, một lượng thực phẩm giàu vitamin E có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức, đặc biệt ở người già. Và quả hạch như quả óc chó, hạt macca... là một nguồn tuyệt vời của vitamin E. Đây cũng là sự lựa chọn dễ dàng để bắt đầu ngày mới với trí óc minh mẫn.

Quả hạch: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Epidemiology khẳng định, một lượng thực phẩm giàu vitamin E có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức, đặc biệt ở người già. Và quả hạch như quả óc chó, hạt macca... là một nguồn tuyệt vời của vitamin E. Đây cũng là sự lựa chọn dễ dàng để bắt đầu ngày mới với trí óc minh mẫn.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ/BBC

Trở lên trên