TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 thói quen hàng ngày đang làm tổn thương cột sống của bạn

02-09-2018 - 06:10 AM | Sống

Cột sống là một phần rất quan trọng giúp cơ thể chuyển động linh hoạt và bảo vệ tủy sống.

10 thói quen hàng ngày đang làm tổn thương cột sống của bạn - Ảnh 1.

Bài tập chịu sức nặng: Các bài tập chịu sức nặng giúp tăng mật độ xương của cột sống và tăng cường các cơ xung quanh lưng và cột sống. Nhưng, nếu bạn tập quá sức, nó có thể làm tổn thương cột sống. Các chuyên gia cho biết chỉ nên tập các bài tập chịu sức nặng 30 đến 40 phút mỗi lần và ba đến bốn lần mỗi tuần.

10 thói quen hàng ngày đang làm tổn thương cột sống của bạn - Ảnh 2.

Tư thế xấu: Tư thế xấu có thể làm hỏng cột sống của bạn bằng cách gây lệch cột sống và làm tăng căng thẳng trên đầu gối của bạn. Khi ngồi ghế, hãy ngồi thẳng lưng và tạo một góc 90 độ ở đầu gối. Bắt đầu kéo hơi thở từ dạ dày, lồng ngực mở ra và ép hai bả vai lại với nhau. Một tư thế ngồi đúng là cách tốt nhất và đơn giản nhất cho sức khỏe của bạn.

10 thói quen hàng ngày đang làm tổn thương cột sống của bạn - Ảnh 3.

Cách bạn cầm điện thoại di động: Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Surgical Technology International thấy rằng việc sử dụng điện thoại di động có thể tăng áp lực lên cột sống của một người, tùy thuộc vào góc mà người đó cầm điện thoại. Khi bạn đang nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại của bạn và cúi xuống, tư thế này sẽ gây áp lực lên đĩa đệm cột sống trong thời gian dài.

10 thói quen hàng ngày đang làm tổn thương cột sống của bạn - Ảnh 4.

Gián đoạn nhịp sinh học: Các nhà khoa học tin rằng khi nhịp sinh học của bạn bị gián đoạn do lão hóa, mất ngủ và thay đổi ban đêm, và các tế bào trong đĩa đệm hoạt động kém gây viêm mãn tính và làm cho nó dễ bị đau ở lưng dưới.

10 thói quen hàng ngày đang làm tổn thương cột sống của bạn - Ảnh 5.

Giày cao gót có thể làm cho độ cong của cột sống bị lệch hướng. Giảm căng thẳng trên đôi chân của bạn bằng cách chọn mang giày bệt, ủng hoặc giày thể thao.

10 thói quen hàng ngày đang làm tổn thương cột sống của bạn - Ảnh 6.

Ăn uống ít canxi: Canxi là một khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của xương, và các sản phẩm giàu canxi nên là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Nếu bạn tiêu thụ quá ít canxi, cơ thể buộc phải lấy canxi được lưu trữ trong xương và nó có thể dẫn đến cột sống yếu đi.

10 thói quen hàng ngày đang làm tổn thương cột sống của bạn - Ảnh 7.

Ngồi ở bàn làm việc trong thời gian dài: Một công việc văn phòng có thể khiến bạn bị đau lưng do áp lực đặt lên cột sống. Hãy đi lại thư giãn hoặc đặt một chiếc gối trên ghế của bạn để hỗ trợ lưng.

10 thói quen hàng ngày đang làm tổn thương cột sống của bạn - Ảnh 8.

Thuốc: Một số loại thuốc có steroid có thể làm suy yếu xương của bạn. Uống càng nhiều steroid, tác động càng lớn đến xương và cột sống. Steroid ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của canxi, vitamin D và xương có thể dẫn đến mất xương, gãy xương và loãng xương.

10 thói quen hàng ngày đang làm tổn thương cột sống của bạn - Ảnh 9.

Ngủ sai tư thế: Nếu vị trí ngủ của bạn sai, nó sẽ làm tổn thương cột sống của bạn. Ví dụ, nằm sấp khi ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến cột sống, gây áp lực lên cổ, dẫn đến đau khớp, đau lưng và đau cổ.

Theo Boldsky

Theo Hải Yến

VOV

Trở lên trên