TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

11 thực phẩm quen thuộc hằng ngày những lại bị cấm ở nhiều nước khác nhau và đây là lí do

16-08-2019 - 20:36 PM | Thị trường

Thịt gà, táo, bơ, khoai tây chiên... là những thực phẩm rất quen thuộc với người tiêu dùng hằng ngày nhưng lại bị cấm ở nhiều quốc gia.

11 thực phẩm quen thuộc hằng ngày những lại bị cấm ở nhiều nước khác nhau và đây là lí do - Ảnh 1.

Ở châu Âu và Anh, việc buôn bán gà được xử lý bằng clo đã bị cấm từ năm 1997. Rửa clo là phương loại trừ khả năng nhiễm khuẩn salmonella và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Ở châu Âu, phương pháp này được coi là nguy hiểm vì hàm lượng clo cao có thể gây hại cho sức khỏe. Năm 2010, lệnh cấm tương tự đã được thực hiện ở Nga.

Thanh ngũ cốc

11 thực phẩm quen thuộc hằng ngày những lại bị cấm ở nhiều nước khác nhau và đây là lí do - Ảnh 2.

Trên thế giới, thanh ngũ cốc, bột yến mạch hoặc các sản phẩm tương tự được coi là thực phẩm lành mạnh có chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, tại Đan Mạch các sản phẩm này bị cấm. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Thú y Đan Mạch, những sản phẩm này chứa quá nhiều chất độc hại, có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan và thận của trẻ em nếu tiêu thụ thường xuyên.

Nước tương

11 thực phẩm quen thuộc hằng ngày những lại bị cấm ở nhiều nước khác nhau và đây là lí do - Ảnh 3.

82% đậu nành trồng có biến đổi gen. Tác động của GMO đối với cơ thể con người chưa được nghiên cứu đầy đủ, nhưng GMO bị cấm ở một số nước châu Âu, Nga, các nước vùng Vịnh Ba Tư và các quốc gia khác. Hơn nữa, nước tương cũng có thể chứa ethyl carbamate, một chất gây ung thư nguy hiểm.

Thịt

11 thực phẩm quen thuộc hằng ngày những lại bị cấm ở nhiều nước khác nhau và đây là lí do - Ảnh 4.

Thịt gia súc, lợn và gà tây thường được chế biến với ractopamine. Hormone này cho phép động vật tăng cân nhanh hơn. Các nhà khoa học tin rằng loại thịt này có thể gây hại cho con người và dẫn đến các bệnh tim mạch. Thịt được chế biến bằng ractopamine bị cấm ở 160 quốc gia, bao gồm các nước châu Âu, Trung Quốc và Nga.

Khoai tây chiên

11 thực phẩm quen thuộc hằng ngày những lại bị cấm ở nhiều nước khác nhau và đây là lí do - Ảnh 5.

Khoai tây chiên và khoai tây chiên có chứa olony, một chất thay thế chất béo tổng hợp, bị cấm ở Canada và châu Âu. Chất này này ngăn cơ thể hấp thụ các chất và vitamin hữu ích và có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày.

Táo

11 thực phẩm quen thuộc hằng ngày những lại bị cấm ở nhiều nước khác nhau và đây là lí do - Ảnh 6.

Trong một cuộc kiểm tra do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thực hiện, người ta đã phát hiện ra rằng 80% táo có chứa diphenylamine (DPA), giúp trái cây tươi lâu hơn để chúng có thể được xuất khẩu trên toàn thế giới. Ở châu Âu, DPA được coi là một chất có hại có thể gây ung thư, đó là lý do tại sao táo đã bị cấm ở đây kể từ năm 2012.

Thạch gelatin

11 thực phẩm quen thuộc hằng ngày những lại bị cấm ở nhiều nước khác nhau và đây là lí do - Ảnh 7.

Theo ủy ban châu Âu, thạch gelatin trong cốc nhỏ cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em vì chúng là một mối nguy hiểm có thể gây nghẹt thở. Những đồ ngọt này cũng có thể chứa konjac, một loại sợi bị phồng lên khi tiếp xúc với hơi ẩm và có thể bị mắc kẹt trong cổ họng. Thạch gelatin này bị cấm ở Châu Âu, Úc và các nước khác.

Bánh mì

11 thực phẩm quen thuộc hằng ngày những lại bị cấm ở nhiều nước khác nhau và đây là lí do - Ảnh 8.

Bánh mì có chứa azodicarbonamide (ADA, E927) bị cấm ở Châu Âu và Úc. ADA được sử dụng để làm cho bột trắng và giúp giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn có thể gây dị ứng và hen suyễn.

Khoai tây nghiền ăn liền

11 thực phẩm quen thuộc hằng ngày những lại bị cấm ở nhiều nước khác nhau và đây là lí do - Ảnh 9.

Để sản xuất khoai tây nghiền người ta thường sử dụng butylhydroxyanisole (ВiT, А320) . Viện Y tế Quốc gia đã tiến hành một số nghiên cứu và kết luận rằng chất bảo quản này có khả năng gây hại cho sức khỏe con người4. Chất này cũng có thể tìm thấy các sản phẩm khác như: thực phẩm đông lạnh, súp và sốt mayonnaise. Chất này bị cấm ở Nhật Bản và một số nước châu Âu.

Bơ thực vật

11 thực phẩm quen thuộc hằng ngày những lại bị cấm ở nhiều nước khác nhau và đây là lí do - Ảnh 10.

Tiêu thụ chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến các vấn đề trao đổi chất, huyết áp cao và các bệnh tim mạch. Tỷ lệ chất béo chuyển hóa cao nhất được tìm thấy trong bơ thực vật: chiếm khoảng 15% tổng trọng lượng của sản phẩm. Thực phẩm chất béo bão hòa bị cấm ở Canada, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Ngoài ra, ở nhiều quốc gia, có luật hạn chế số lượng chất béo bão hòa được phép có trong thực phẩm.

Gan ngỗng

11 thực phẩm quen thuộc hằng ngày những lại bị cấm ở nhiều nước khác nhau và đây là lí do - Ảnh 11.

Gan ngỗng hay gan ngỗng béo là một món ngon được nhập khẩu trên toàn thế giới. Nhưng ở một số nước châu Âu, Israel, Áo, Argentina và một số quốc gia Mỹ, việc sản xuất món ăn này bị cấm. Lí do sản phẩm này bị cấm không liên quan đến bất kỳ chất gây hại nào mà đó là về sự ngược đãi động vật, những con ngỗng bị nhốt trong những chiếc lồng nhỏ và buộc phải ăn bằng ống cho đến khi nào gan của chúng lớn gấp 7-10 lần.

Quỳnh Anh

Theo Tài chính Plus/Brightside

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên