TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

12 bước giúp bạn hiện thực hóa ước mơ trở thành tỷ phú Warren Buffett thứ hai

05-09-2016 - 14:12 PM | Sống

12 bước giúp bạn hiện thực hóa ước mơ trở thành tỷ phú Warren Buffett thứ hai

Tỷ phú 86 tuổi được mệnh danh là "hiền tài xứ Omaha". Nếu bạn muốn trở thành một Buffett thứ hai, một nhà đầu tư, kinh doanh, từ thiện thành công rực rỡ thì đây là những đức tính bạn cần tiếp thu và học hỏi từ người đàn ông này.

Có ý định làm giàu

Để trở nên giàu có, bạn phải tin đến một ngày nào đó mình sẽ có nhiều tiền. Buffett từng nói: “Tôi luôn biết, mình sẽ giàu có. Tôi nghĩ, bản thân chưa lúc nào nghi ngờ điều đó”.

Hãy tin vào bản thân và cố gắng đạt được mục tiêu và khát vọng. Randall Janis - một nhân viên bảo hiểm - nói: “Sau đó là lên kế hoạch cho tương lai, phải xác định được khi nào cần năng nổ và khi nào cần thận trọng, và điều này sẽ giúp mang lại kết quả cho mục tiêu trở thành Warren Buffett thứ hai".

Tiết kiệm tiền từ sớm

Warren Buffett đã kiếm được 175 USD/tháng từ việc bán báo vào năm 15 tuổi. Từ công việc đó. ông tiết kiệm được 1.200 đô la và đã mua một trang trại rộng 40 mẫu ở Omaha. Theo Brittney Castro, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Financially Wise Women, một công ty tài chính có trụ sở tại Los Angeles, bài học ở đây là “Hãy bắt đầu tiết kiệm tiền càng sớm càng tốt để nó dần trở thành một thói quen".

Tái đầu tư nguồn lợi nhuận đã kiếm được từ sản phẩm

Khi Buffett còn học trung học, ông và bạn đã mua một máy chơi pinball. Cả hai đặt nó tại tiệm hớt tóc và việc kinh doanh chơi pinball đã trở nên thành công. Với lợi nhuận kiếm ra từ chiếc máy đầu tiên, họ đã mua thêm 8 chiếc nữa đặt tại nhiều cửa hàng khác nhau. Người bạn đó cuối cùng đã bán tất cả các máy, Buffett dùng số tiền từ việc này để mua cổ phiếu và sáng lập một doanh nghiệp nhỏ.

Nếu muốn tài sản ngày càng nhiều thêm thì tốt nhất bạn nên tiếp tục tái đầu tư số tiền đã kiếm được. Hiển nhiên là bạn có thể tận hưởng thành quả lao động, nhưng đừng dùng tất cả.

Tốt nghiệp đại học sớm

Bạn có biết, Buffett chỉ mất ba năm để học đại học? Ông đã theo học hai năm tại Trường kinh doanh Wharton và một năm tại Đại học Nebraska. Trước đây, việc học đại học không tốn kém như bây giờ nhưng Buffett có khả năng tiết kiệm tiền nhờ hoàn thành sớm hơn một năm.

Theo Forbes, một sinh viên tốt nghiệp sớm có thể tiết kiệm cho bản thân xấp xỉ 40.000 đô la nếu học ở trường tư và 20.000 đô la nếu học ở trường công. Hãy thử tích lũy nhiều tín chỉ nhất có thể cho mỗi kỳ học để ra trường sớm.

Gặp mặt trực tiếp

Năm 1951, khi Buffett đi khắp nơi tìm kiếm các công ty để đầu tư, ông tình cờ phát hiện GEICO - một hãng bảo hiểm. Ông đã bắt xe lửa đến trụ sở chính để tìm hiểu sâu hơn về công ty. Theo trang web của GEICO, văn phòng hôm đó đóng cửa nên ông phải nhờ người gác cổng để vào trong và may mắn thay ông đã được họp mặt với người điều hành cao nhất tại đây. Sau đó, Buffett thực hiện một trong những giao dịch cổ phiếu đầu tiên bằng việc mua cổ phiếu của GEICO. Hiện nay, công ty bảo hiểm này là một công ty con hoàn toàn thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của một cuộc gặp trực tiếp. Đôi khi chỉ nói chuyện điện thoại hoặc trao đổi qua email sẽ không hiệu quả. Hãy gặp gỡ trực tiếp đối phương để tạo quan hệ và thu thập thông tin về họ giống như Buffett.

Hãy kiên trì

Khi Buffett tốt nghiệp đại học, ông muốn làm việc ở phố Wall và đề xuất được làm việc cho người thầy của mình, Ben Graham, nhưng Graham không đồng ý. Vì vậy, Buffett trở lại Omaha nhưng ông vẫn tiếp tục bày tỏ ý muốn làm việc với Graham. Cuối cùng Graham đã chấp nhận ông.

Nếu bạn bị nơi tuyển dụng mà bạn rất muốn làm việc từ chối, đừng vội bỏ cuộc ngay, hãy tiếp tục cố gắng kiên trì đến cùng.

Tìm kiếm một người cộng sự

Có ý kiến cho rằng nói đến thành công của Buffett thì không thể không nhắc đến cánh tay phải đắc lực của ông, Charlie Munger. Hai người gặp nhau vào năm 1959, và hiện tại Munger là phó chủ tịch của Berkshire Hathaway. Buffett từng chia sẻ chính Charlie đã giúp ông thoát ra khỏi quan điểm hạn chế của Graham và cho ông thấy những chân trời mới. Họ đã cùng nhau mua lại được Tập đoàn BNSF.

Hãy tìm một người cộng sự mà bạn tin tưởng và giúp bạn thành công hơn.

Sống đạm bạc

Nếu bạn muốn trở thành Buffett thứ hai thì tiết kiệm là một đức tính quan trọng mà bạn nên có. Không giống như các tỷ phú khác sống một lối sống xa hoa, Buffett được biết đến với cuộc sống rất khiêm tốn. Có một thực tế là Berkshire được tạo ra và hoạt động được nhờ vào sự tiết kiệm của ông. Quan niệm của ông là tiền không thể mua được mọi thứ.

Đừng đầu tư theo cảm tính

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng bán tháo cổ phiếu khi thị trường rớt giá. Nhưng Buffett thì không, và nó giải thích cho việc ông là một nhà đầu tư lớn đến như vậy. Để trở thành một nhà đầu tư như Buffett, bạn phải lờ đi mọi chu kỳ lên xuống của chứng khoán, và không để cảm xúc chi phối bản thân.

Đưa ra những quyết định khó khăn

Berkshire Hathaway ban đầu chủ yếu kinh doanh nhà máy dệt và Buffet đã duy trì các nhà máy đó trong nhiều năm. Năm 1985, ông bán trang thiết bị của nhà máy bởi vì chúng không còn giúp ông kiếm tiền mà thậm chí còn làm kiệt quệ công ty. Ngành dệt đã làm ông bị lỗ 1.32 triệu đô vào năm đó. Đối với Buffett, đây là một quyết định khó khăn nhưng nó cũng là điều kiện tiên quyết để thành công.

Đầu tư vào những thứ bạn hiểu rõ

Vào cuối những năm 80, Buffett đã mua 6.3% cổ phần của công ty Coca-Cola. Và đến ngày 18/2/2016, ông đã nắm giữ 9% cổ phần trị giá 17,5 tỷ đô của công ty này.

Buffett hiểu rất rõ về Coca - ông phải uống đến 5 lon một ngày và từng nói: “Trong cơ thể tôi, một phần tư là Coca-Cola".

Đừng xây dựng trụ sở làm việc quá phô trương

Berkshire Hathaway được đặt tại một tòa nhà trông khá bình thường ở Omaha. Thế nhưng phải chăng vì Buffett là tỷ phú nên công ty ông phải được chuyển đến một địa điểm đẹp hơn? Câu trả lời là không.

Ông vốn là một con người khiêm tốn và nổi tiếng là tiết kiệm. Việc xây dựng trụ sở công ty hào nhoáng thực sự không phải là kiểu của tỷ phú này. Hãy là chính mình và điều đó sẽ giúp gây ấn tượng thực sự với những người xung quanh.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Gobankingrates

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên