TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

14 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đang âm quỹ bình ổn​

14 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đang âm quỹ bình ổn​
(Hình minh họa: ITN).

Bộ Tài chính cho biết, cuối tháng 6/2016, tổng số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu còn hơn 1.495 tỷ đồng, giảm mạnh so với cuối quý 3/2015 và hồi đầu năm.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong quí 2, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đã sử dụng hết hơn 3.820 tỉ đồng để bình ổn giá xăng dầu.

Trong quí 2 vừa qua, Liên bộ Công Thương – Tài chính liên tục yêu cầu doanh nghiệp đầu mối giữ giá bán lẻ và cho phép sử dụng quỹ bình ổn giá để bù đắp phần chênh lệch do giá cơ sở tăng cao. Mức trích lập trong giai đoạn này đạt hơn 1.525 tỉ đồng.

Cũng theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến cuối quý 2, có tới 14 trong tổng số 21 doanh nghiệp bị âm số dư quỹ bình ổn giá. Cụ thể, Công ty cổ phần Hóa đầu Quân đội âm 35,7 tỷ đồng; Công ty Xăng dầu và Dịch vụ Hàng Hải STS âm hơn 43 tỷ đồng); Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cũng bị âm quỹ bình ổn giá 86,6 tỷ đồng. Riêng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là doanh nghiệp có số dư quỹ bình ổn giá lớn nhất lên tới hơn 1.424 tỷ đồng, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội dư 218,5 tỷ đồng; Saigon Petro dư 172,3 tỷ đồng...

Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối được sử dụng quỹ bình ổn giá khi có sự cho phép của cơ quan chức năng là liên bộ Công Thương – Tài chính, nhằm giữ giá bán lẻ trong nước thấp hơn giá cơ sở. Tuy nhiên, hiện tổng số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu đã giảm hơn 60% so với thời điểm 3 tháng trước đó.

Ngoài ra, phần lớn các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị âm quỹ bình ổn. Đây có thể là những lý do khiến giá xăng khó có thể giảm ở chu kỳ điều chỉnh vào ngày 19-8./.

Theo Việt Hà

VOV