TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

15 ngày tới phải công bố chất lượng hải sản tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung

04-07-2017 - 16:29 PM | Thời sự

15 ngày tới phải công bố chất lượng hải sản tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung

Bộ Y tế đã lấy mẫu hải sản ở Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa để đối chứng với hải sản 4 tỉnh miền Trung.

Trong phiên họp Chính phủ với các địa phương chiều 3/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế sau 15 ngày nữa phải công bố chỉ số tồn dư hóa chất trong các loài hải sản tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung, sau sự cố môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra.

Theo báo cáo của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, hải sản ở tầng trung và tầng nước mặt ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã an toàn. Hiện thế giới không quy định về ngưỡng các hóa chất tồn dư trong hải sản, do vậy Bộ Y tế đã lấy mẫu hải sản tầng đáy ở Hải Phòng, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu để đối chứng.

Kết quả cho thấy, các mẫu hải sản tầng đáy ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung đều giống các mẫu đối chứng, chỉ có 1 trong 4 mẫu hải sản tầng đáy ở vùng biển huyện Kỳ Anh, của tỉnh Hà Tĩnh có chất Phenol cao hơn một chút và không tìm thấy Cadimi hay Xyanua. Nguyên nhân có thể là vùng biển này nằm gần với họng xả thải của Formosa Hà Tĩnh.

Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu một lẫn nữa để kiểm tra và sau đó sẽ họp với Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam trước khi công bố chính thức sau nửa tháng nữa theo yêu cầu của Thủ tướng.

Theo PV

VTV8