TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 lần bị đuổi khỏi ký túc xá của Columbia, giờ đây chàng trai 24 tuổi này là ông chủ của câu lạc bộ ăn tối hạng sang của NYC

28-04-2018 - 11:50 AM | Sống

2 lần bị đuổi khỏi ký túc xá của Columbia, giờ đây chàng trai 24 tuổi này là ông chủ của câu lạc bộ ăn tối hạng sang của NYC

Tuy nhiên, điều mà Jonah Reider hướng tới không phải là tạo ra một nơi để ăn uống, anh đang trên đường thực hiện nhiệm vụ cao cả hơn đó là thay đổi cách mọi người nghĩ về ngành ẩm thực.

Chàng trai Jonah Reider 24 tuổi là người sáng lập, đầu bếp và ông chủ của Pith, một câu lạc bộ ăn tối chỉ mở cửa 2 - 3 lần một tuần tại New York City (NYC). Đây không hẳn là một nhà hàng, nó được gói gọn ở tầng trệt của một căn nhà nằm trên phố Brooklyn sang trọng. 

Tất cả số vé với giá 95 USD/người được bán hết trong vòng vài phút sau khi chúng được phát hành trên trang web Pith. Các bữa ăn độc đáo, được chế biến từ các nguyên liệu theo mùa, địa phương, thu hút từ những người nổi tiếng đến siêu mẫu, diễn viên, biên tập viên và nhạc sĩ.

Tuy nhiên, điều mà Jonah Reider hướng tới không phải là tạo ra một nơi để ăn uống, anh đang trên đường thực hiện nhiệm vụ cao cả hơn đó là thay đổi cách mọi người nghĩ về ngành ẩm thực.

Bên trong câu lạc bộ bữa ăn tối

Reider ra mắt Pith cách đây hai năm rưỡi từ Hogan Hall Suite 4B, chính là căn phòng của anh ở ký túc xá Đại học Columbia. Khi đó, anh đang theo học chuyên ngành kinh tế và Piano Jazz. Trong suốt năm cuối đại học, một tuần anh tổ chức 4 bữa ăn tối với lượng khách lên tới 4.000 người. Vì thế, anh bị đuổi khỏi ký túc xá Columbia hai lần vì tội hoạt động kinh doanh trong ký túc xá.

Các bữa ăn ngon với giá 10 - 20 USD của Reider đã thu hút sự chú ý của Yelp (blog review nhà hàng nổi tiếng) và các phương tiện truyền thông. Những tờ báo gọi những món ăn của anh là "bàn ăn hot nhất trong thị trấn""nhà hàng sành điệu nhất của New York". Anh xuất hiện trên The Late Show với Stephen Colbert, là khách mời của TED và đã có cuộc họp với các nhà sản xuất của Anthony Bourdain. Khi đó, anh vẫn đến lớp đều đặn và và viết luận án tốt nghiệp.

Anh nói: "Tôi không giỏi nấu ăn. Mọi người đến vì đó là một ý tưởng khác thường và hài hước, tuy nhiên tôi thực sự nghiêm túc với về chuyện này".

Louie, một đầu bếp phục vụ trên các tour diễn của các ca sĩ hàng đầu như Selena Gomez, Gucci Mane, The Weekend, Jay-Z và Beyonce, đã tìm kiếm và mời Reider vài tháng trước sau khi biết và bị cuốn hút về câu lạc bộ bữa ăn tối.

Khánh mời thưởng thức món ăn trong một phòng ăn tối giản nhưng thanh lịch. Nhà bếp, nơi Reider làm việc được mở cửa và luôn chào đón những vị khách muốn thăm quan. Đồ gốm thủ công và những bức tranh nghệ thuật từ gia đình và bạn bè của Reider được rải khắp phòng. Nhạc Jazz được chơi trong không gian nhỏ bé và ấm cúng (Reider đến từ một gia đình có truyền thống nhạc Jazz).

Đó là tất cả những gì Reider quan niệm về tương lai của việc ăn uống - mang tính xã hội hơn, nghệ thuật hơn và ít phân chia cấp bậc hơn.

Bị đuổi 2 lần khỏi ký túc xá của Columbia, giờ đây chàng trai 24 tuổi này là ông chủ của câu lạc bộ ăn tối hạng sang nhất của NYC - Ảnh 1.

"Ở những nhà hàng thông thường, bạn gọi đồ ăn, phục vụ mang đến, bạn ăn và trả tiền, cuối cùng bạn rời đi. Nhưng tại Pith, không ai đến câu lạc bộ bữa ăn tối của tôi vì đói, họ đến vì muốn trải nghiệm. Có nhiều khách đã thích thú ngay bữa ăn đầu tiên và đặt lịch luôn vào những ngày kế tiếp. Đối với tôi, bữa ăn tốt nhất không phải trong nhà hàng đẳng cấp mà được tổ chức trong không gian của ngôi nhà ấm cúng (Reider sống với bạn cùng phòng, nơi Pith được tổ chức). Tôi muốn tạo trải nghiệm cho mọi người và truyền cảm hứng cho họ", chàng trai 24 tuổi chia sẻ.

Trên thực tế, ngày càng nhiều thực khách đang tìm kiếm những trải nghiệm mới đầy phiêu lưu, kết nối và thân mật hơn với những người lạ. Đó chính xác là những gì Reider muốn cung cấp.

Con đường đến với tình yêu ẩm thực

Lớn lên ở vùng ngoại ô Boston, bữa ăn gia đình hình thành triết lý của Reide về ẩm thực. Bữa ăn tối là thời gian mọi người ngồi xuống, nghỉ ngơi, chia sẻ về những chuyện xảy ra trong cuộc sống, hay những dự định trong tương lai.

Reider thường giúp đỡ cha mẹ trong nhà bếp. Anh và em trai của mình, Nathan, được thỏa thích làm những món mà họ muốn.

Khi còn ở trường trung học Newton South, Reider đã thành lập câu lạc bộ nướng và bắt đầu tổ chức các bữa ăn cho bạn bè.

Tại đại học Columbia, Reider đã lên kế hoạch trở thành một nhà kinh tế học. Anh từng là nghiên cứu sinh, làm việc cho nhà kinh tế học đoạt giải Nobel nổi tiếng Joseph Stieglitz.

Nhưng khi anh bắt đầu câu lạc bộ bữa ăn tối của mình thì mọi thứ thay đổi.

Tuy nhiên, Reider không có người huấn luyện bài bản. Thay vào đó, anh đọc sách công thức, chú ý đến cách thức ăn được làm tại nhà hàng, thử nghiệm trong nhà bếp liên tục và học hỏi từ những đầu bếp mà anh cộng tác.

Mùa thu năm 2016, anh làm đầu bếp tại nhà hàng của Chicago, Intro (của đầu bếp nổi tiếng Rich Melman), anh đã học cách nấu ăn theo quy mô. Khi đó, mọi người khinh thường anh vì anh còn trẻ và cho rằng anh không đủ kinh nghiệm để làm một đầu bếp trưởng.

Nhưng Reider dường như không quan tâm. "Tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng không phải chỉ có cố gắng để giúp mọi thứ trở nên tốt đẹp, đó còn phải được tạo ra từ sự chân thành và niềm mê say. Cuối cùng, mọi người sẽ nhận ra và hiểu những gì bạn làm thôi" anh nói.

Bị đuổi 2 lần khỏi ký túc xá của Columbia, giờ đây chàng trai 24 tuổi này là ông chủ của câu lạc bộ ăn tối hạng sang nhất của NYC - Ảnh 2.

Reider đã đến Nhật Bản và Úc để tổ chức các câu lạc bộ ăn tối sang trọng. Những bữa ăn riêng tư cho giới thượng lưu cũng được đặt hàng. Anh được gia đình hoàng gia Abu Dhabi mời đến để nói về tinh thần kinh doanh và thực phẩm tại Tuần lễ bền vững của thành phố.

Tháng 4/2017, Reider cộng tác với City Growers, một tổ chức phi lợi nhuận của New York, mời các học sinh trung học khu vực Brooklyn đến Pith tìm hiểu về kỹ thuật làm vườn và nấu ăn. Đó chủ yếu là những đứa trẻ từ các gia đình có thu nhập thấp. Anh giới thiệu những món ăn bí truyền như trứng cá muối, hàu và lá cải ngựa và dạy chúng cách làm đồ ăn, từ mì ống đến rau miso đến bánh táo nhỏ.

Tuy nhiên, Reider đang ấp ủ những kế hoạch ngắn hạn đó là viết một bộ sưu tập các công thức nấu ăn và những câu chuyện ẩm thực với hy vọng sớm được xuất bản. Hơn nữa, anh cũng muốn trở thành MC trên TV về lĩnh vực ẩm thực và tận hưởng niềm vui nấu ăn tại nhà.

Anh Thơ

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên