TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 phiên giao dịch cuối năm Đinh Dậu: “Cơ hội tích lũy cổ phiếu ở mức giá thấp cho mục tiêu trung dài hạn”?

2 phiên giao dịch cuối năm Đinh Dậu: “Cơ hội tích lũy cổ phiếu ở mức giá thấp cho mục tiêu trung dài hạn”?

Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), thị trường khả năng sẽ không biến động nhiều trong 2 phiên cuối cùng của năm, và xu hướng chỉ có thể được xác định khi trở lại sau kỳ nghỉ lễ. VDSC chờ đợi một mức tăng nhẹ, như chuyện vẫn thường xảy ra trong những năm trước.

Trong tuần qua, những lo ngại về lạm phát gia tăng tại Mỹ cùng với khả năng FED sớm điều chỉnh lãi suất, cũng như việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã kéo theo hoạt động bán tháo trên TTCK Mỹ, từ đó tác động tiêu cực tới TTCK toàn cầu, bao gồm Việt Nam.

Chỉ riêng trong tuần vừa qua, chỉ số VnIndex đã mất đi 101,1 điểm, tương ứng 9,1% và là tuần điều chỉnh mạnh nhất kể từ năm 2012 đến nay. Mức giảm này thực sự gây sốc với những nhà đầu tư, nhất là với những ai mới tham gia thị trường trong thời gian gần đây.

Không có cổ phiếu nào tăng điểm đáng chú ý trong tuần qua. Ngược lại, đà giảm điểm lan rộng đều khắp các nhóm ngành và riêng 10 cổ phiếu GAS, VIC, VCB, VNM, PLX, SAB, VRE, CTG, MSN, ROS đã khiến VnIndex "bay hơi" gần 71 điểm.

2 phiên giao dịch cuối năm Đinh Dậu: “Cơ hội tích lũy cổ phiếu ở mức giá thấp cho mục tiêu trung dài hạn”? - Ảnh 1.

Cũng trong tuần qua, giá dầu WTI đã có nhịp điều chỉnh khá mạnh, xuống dưới mốc 60 USD/thùng đã khiến nhóm cổ phiếu dầu khí (GAS, PVS, PVD…) chịu áp lực điều chỉnh sâu, từ đó khiến thị trường thêm phần ảm đạm.

Dù vậy, điểm tích cực là dòng tiền bắt đáy vẫn xuất hiện ở những phiên giảm sâu giúp VnIndex giữ vững mốc tâm lý 1.000 điểm. Bên cạnh đó, thị trường cũng xuất hiện nhiều đồn đoán về quy định nâng tỷ lệ ký quỹ cho vay margin sẽ được gia hạn thêm 3 tháng, mang lại hy vọng bình ổn thị trường. Nếu đề xuất này được thông qua, áp lực bán giảm margin sẽ giảm, tâm lý cũng được cởi trói và thị trường sẽ bớt bị ảnh hưởng từ diễn biến của thị trường thế giới.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm nhấn đáng chú ý khi họ tiếp tục mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng trên 2 sàn niêm yết, trong khi bán ròng mạnh ở các thị trường trong khu vực như Đài Loan (2,8 tỷ USD), Hàn Quốc (1,6 tỷ USD), Thái Lan (0,68 tỷ USD). Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là lực mua tập trung chủ yếu ở VRE với 4.194 tỷ đồng.

2 phiên giao dịch cuối năm Đinh Dậu: “Cơ hội tích lũy cổ phiếu ở mức giá thấp cho mục tiêu trung dài hạn”? - Ảnh 2.

TTCK Việt Nam trải qua tuần giảm điểm kỷ lục

Thị trường sẽ ổn định trở lại trong 2 phiên giao dịch cuối năm?

Trong tuần tới, TTCK Việt Nam sẽ chỉ giao dịch trong 2 phiên trước khi bước vào kỳ nghĩ lễ dài ngày. Do đó, khó có thể kỳ vọng những đột biến xuất hiện. Thông tin nhà đầu tư cần chú ý nhất vẫn là (1) Giá dầu quốc tế; (2) Diễn biến TTCK quốc tế và (3) Diễn biến giá dầu.

Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), thị trường khả năng sẽ không biến động nhiều trong 2 phiên cuối cùng của năm, và xu hướng chỉ có thể được xác định khi trở lại sau kỳ nghỉ lễ. VDSC chờ đợi một mức tăng nhẹ, như chuyện vẫn thường xảy ra trong những năm trước.

Cũng theo VDSC, trong tuần qua, VnIndex đã giảm sâu nhưng sau đó đã có sự phục hồi lại đáng kể. Nhìn chung thị trường đã đứng khá vững trước áp lực chốt lời ngắn hạn của lượng lớn hàng giá rẻ về tài khoản. Các chỉ số có thể sớm lấy lại cân bằng. Nhà đầu tư có thể tận dụng tích lũy cổ phiếu ở mức giá thấp cho mục tiêu trung dài hạn.

Còn theo CTCK SHS, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VnIndex và Hnx-Index cũng chuyển từ Tích cực xuống Trung tính với các vùng kháng cự lần lượt tại 1.015-1.065 điểm và 118,5-122 điểm. Dự báo, trong hai phiên giao dịch cuối cùng của năm Đinh Dậu 2017, VnIndex có thể sẽ hồi phục để lấp khoảng gap tại 1.004-1.023 điểm tạo ra giữa hai phiên 8/2-9/2.

Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và nên tích cực quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.  

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên