TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

20 tuổi rồi mà vẫn cảm thấy mờ mịt về tương lai, hãy tự vấn bản thân 3 điều đặc biệt quan trọng sau để xác định con đường lập thân lập nghiệp

23-09-2018 - 06:30 AM | Sống

20 tuổi rồi mà vẫn cảm thấy mờ mịt về tương lai, hãy tự vấn bản thân 3 điều đặc biệt quan trọng sau để xác định con đường lập thân lập nghiệp

Giai đoạn 25 – 30 tuổi là thời điểm con người ta khát khao tạo dựng sự nghiệp, khẳng định bản thân nhất nhưng không phải ai cũng chọn hướng đi cho mình một cách dễ dàng. Nếu không có “bệ đỡ” vững chắc từ gia đình, họ sẽ khó tránh khỏi cảm giác thấy tương lai phía trước thật mờ mịt. Xác định được 3 điều sau sẽ giúp giải quyết phần nào nỗi ám ảnh này.

1. Xác định mục tiêu

Là một người trẻ, nếu cảm thấy mờ mịt về tương lai, hãy tự vấn bản thân 3 điều đặc biệt quan trọng sau để xác định con đường lập thân, lập nghiệp - Ảnh 1.

Hãy tự hỏi bản thân mình rằng: "Tôi muốn trở thành người như thế nào?"

Hiện nay, có rất nhiều người trẻ sống thái độ thờ ơ, an phận với cuộc sống "sáng mang cặp đi, chiều vác cặp về" không làm được việc gì, và cũng không có mục tiêu rõ ràng, cụ thể để từ đó có thêm động lực để hoàn thành mục tiêu, dẫn đến năng lực ngày càng yếu kém.

Chính vì không có mục tiêu để phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống khiến cho bản thân dần dần cảm thấy mơ hồ, hoang mang, trượt dài trong bế tắc.

Để giúp chính mình luôn tràn đầy động lực phấn đấu thì xác định mục tiêu là yếu tố bắt buộc. Một khi biết rõ đích đến, bạn sẽ kiên trì, nỗ lực để vượt qua khó khăn trên chặng đường đang đi.

2. Kiếm tìm đam mê

Đôi khi bạn ngồi vẩn vơ suy nghĩ, chẳng biết mình muốn gì, và cũng không thích bất cứ công việc gì. Nguyên nhân là vì bạn chưa tìm được đam mê đích thực cho bản thân, do đó, việc cần làm là tích cực khám phá mọi khía cạnh của chính mình để khám phá niềm đam mê tiềm ẩn bây lâu. Khi được làm công việc mình yêu thích thì bạn sẽ vô cùng thích thú và có nguồn năng lượng lớn mỗi khi làm việc.

Là một người trẻ, nếu cảm thấy mờ mịt về tương lai, hãy tự vấn bản thân 3 điều đặc biệt quan trọng sau để xác định con đường lập thân, lập nghiệp - Ảnh 2.

Hãy nhớ rằng, công việc và nghề nghiệp là hai khái niệm hoàn toàn riêng biệt. Thông thường, công việc là cái gì đó mà bạn được trả tiền để làm, trong khi nghề nghiệp có thể được hiểu như là "tại sao bạn lại ở đây?" và "công việc mà bạn đang đóng góp cho nơi này là gì?"

Bạn có thể đưa công việc vào nghề nghiệp, nhưng không thể mang nghề nghiệp vào công việc. Vì vậy, một khi tìm được công việc mà bạn cảm thấy mình sinh ra là để làm nó và thực hiện nó với tất cả đam mê, nhiệt huyết của mình.

3. Tính toán cách sắp xếp thời gian

Sau khi xác định được mục tiêu của cuộc đời, tìm kiếm được đam mê, bước tiếp theo là hãy xem xét thói quen hàng ngày và cách mà bạn phân bổ thời gian.

Các câu hỏi mà người trẻ nên tự vấn bản thân là:

- Sử dụng thời gian của mình như thế nào?

- Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

- Bạn dành bao nhiêu thời gian cho công việc hiện tại và bao nhiêu cho gia đình, bạn bè và đam mê của bản thân?

Những câu hỏi như thế này cho phép bạn tự đánh giá mối quan hệ của mình với công việc và liệu bạn có đang thực sự thích thú với nó hay không.

Là một người trẻ, nếu cảm thấy mờ mịt về tương lai, hãy tự vấn bản thân 3 điều đặc biệt quan trọng sau để xác định con đường lập thân, lập nghiệp - Ảnh 3.

Hãy đảm bảo rằng bạn có một tâm trí và thân thể khoẻ mạnh. Đối với sức khoẻ cơ thể, xác định lượng thời gian bạn dành cho việc tập thể dục và đối với tinh thần, hãy xem xét liệu bạn có đang cho mình thời gian yên tĩnh hay không. Chỉ một cơ thể khoẻ mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần mới có đủ khả năng tìm kiếm con đường tương lai một cách sáng suốt nhất.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên