TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 cách để giữ cho dòng chảy sáng tạo, sự nhiệt huyết trong công việc luôn thông suốt ngay cả khi bạn cảm thấy “mất hứng"

07-10-2018 - 14:21 PM | Sống

3 cách để giữ cho dòng chảy sáng tạo, sự nhiệt huyết trong công việc luôn thông suốt ngay cả khi bạn cảm thấy “mất hứng"

Đôi khi, rối loạn cảm xúc hay "tụt mood" có thể khiến tâm trạng của bạn thay đổi chóng mặt, gây mất phương hướng và không thể tập trung cho công việc. Chỉ cần thay đổi chính mình một chút, bạn có thể luôn giữ được sự hứng khởi trong trong công việc.

Sống trong thời đại bùng nổ thông tin sẽ có cả ưu điểm và nhược điểm của nó. Một mặt, tài nguyên internet là bộ hồ sơ vạn năng, giúp chúng ta có thể tiếp cận bất cứ ai, bất cứ điều gì một cách nhanh chóng. Đối với những người làm công việc liên quan đến sáng tạo, việc tiếp xúc với nguồn thông tin đa dạng này có thể tạo ra những ý tưởng mới, hay mở ra những cánh cửa để thay đổi thế giới quan. Nhưng cũng chính xa lộ thông tin ấy lại có thể làm tắt đi cảm xúc sáng tạo trong bạn.

“Sáng tạo” không đơn thuần là một loại năng lực, nó là món quà diệu kì mà ai cũng xứng đáng được nhận. Nhưng không phải ai cũng biết cách để mở quà và bật tung khả năng sáng tạo tiềm tàng của bản thân. Ngay cả khi bạn nhận được rất nhiều lời khen ngợi thì cũng không thể tránh khỏi những lúc bạn cảm thấy không có cảm hứng làm việc và cảm thấy những gì bạn tạo ra là mờ nhạt.

Đó là một cảm giác bình thường khi bạn muốn tạo ra những điều tốt đẹp nhất cho thế giới nhưng lại không hề có chút ý tưởng nào. Nếu bạn cảm thấy mình đang thất vọng và bế tắc, dưới đây là 3 mẹo nhỏ có thể giúp bạn lấy lại cảm hứng làm việc:

1. Thay đổi môi trường của bạn

3 cách để giữ cho dòng chảy sáng tạo, sự nhiệt huyết trong công việc luôn thông suốt ngay cả khi bạn cảm thấy “mất hứng - Ảnh 1.

Với những người làm các công việc liên quan đến lĩnh vực sáng tạo, có thể nói cảm hứng là tất cả. Và việc phải nhìn thấy các bức tường giống nhau hoặc nhìn ra ngoài qua một khung cửa sổ ngày này qua ngày khác có thể mài mòn những cảm xúc trong bạn. Lúc này tâm trí sáng tạo của bạn cần một bước khởi đầu mới.

Bạn có thể thay đổi điều này bằng cách chuyển sang một vị trí khác trong văn phòng làm việc. Nếu bạn thường dành phần lớn thời gian làm việc trong văn phòng của mình, hãy tạm rời khỏi văn phòng thân quen để tìm một quán cà phê nào đó và làm việc trong những giờ tiếp theo. Việc thay đổi không gian xung quanh sẽ giúp làm mới tinh thần và tái khởi động các nguồn năng lượng dồi dào trong bạn.

Nghe những âm thanh mới lạ, tận hưởng mùi hương trong không khí hay thậm chí là thay đổi hướng ngồi làm việc đều là những cách làm mới cảm hứng. Con người là một sinh vật có sức sáng tạo bậc nhất và bạn hoàn toàn có thể tạo ra nguồn năng lượng sáng tạo từ việc ở trong một căn phòng khác với những người bạn chưa bao giờ gặp trước đây. Sự hối hả và nhộn nhịp của những người khác khi họ đến và đi có thể giúp cho tâm trí của bạn trở nên linh hoạt hơn.

2. Thay đổi thói quen làm việc hiện tại

3 cách để giữ cho dòng chảy sáng tạo, sự nhiệt huyết trong công việc luôn thông suốt ngay cả khi bạn cảm thấy “mất hứng - Ảnh 2.

Nếu bạn từng là một con cú đêm vì bạn nghĩ rằng bạn sẽ làm việc hiệu quả nhất vào lúc 2 giờ sáng thì hãy thử đi ngủ sớm và đặt chuông báo thức lúc 6 giờ sáng. Nếu bạn không phải là kiểu người có thể dậy sớm, hoặc đơn giản là bạn cảm thấy khó thích nghi với một thói quen mới, chỉ cần thử thay đổi quá trình suy nghĩ của bạn rằng mình có thể làm việc tốt bất kể thời điểm nào, bất kể ngày hay đêm.

Bất cứ điều gì bạn tự nhắn nhủ với bản thân cũng đều có thể sẽ trở thành hiện thực. Đôi khi một sự gián đoạn, thay đổi nhỏ trong lịch trình làm việc hàng ngày của bạn có thể là chất xúc tác trong việc đưa ra những dự án tốt nhất cho công việc của bạn trong tương lai.

3. Thay đổi suy nghĩ bên trong bạn

3 cách để giữ cho dòng chảy sáng tạo, sự nhiệt huyết trong công việc luôn thông suốt ngay cả khi bạn cảm thấy “mất hứng - Ảnh 3.

Một trong những lực cản lớn nhất của sự sáng tạo là khi bạn mong muốn trở nên hoàn hảo và hoàn hảo hơn nữa để vượt qua chính những điều mà bạn đã làm trong quá khứ. Mong muốn này đôi khi cũng biến thành áp lực khiến bạn căng thẳng và dập tắt sư nhạy cảm cần thiết cho công việc của bạn. Khi bạn cố gắng làm việc dưới áp lực, bạn để lại ít hoặc không còn chỗ trống cho tâm trí tiếp nhận thêm thông tin mới vào hệ thống sáng tạo.

Vì vậy, đừng quá khắt khe với bản thân, chỉ vì mục đích làm việc như một cái máy. Hãy thả lỏng suy nghĩ và để cảm hứng dẫn lối, và tìm ra những ý tưởng tốt nhất bạn nhé.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/Addictedsuccess

Trở lên trên