TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 điểm nổi bật của ngành sản xuất tháng 8

3 điểm nổi bật của ngành sản xuất tháng 8

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Việt Nam trong tháng 8 đã tăng nhẹ từ mức 51,7 điểm tháng trước lên 51,8 điểm cho thấy sức khoẻ của nhà sản xuất tiếp tục cải thiện. Nikkei cũng đồng thời ghi nhận những điểm nổi bật của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng.

Báo cáo của Nikkei về PMI cũng ghi nhận 3 điểm nổi bật trong tháng: lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh, số lượng việc làm tăng nhẹ trở lại và lạm phát chi phí đầu vào gia tăng.

PMI tháng 8 Việt Nam được ghi nhận tăng nhẹ (0,1 điểm) nhờ vào số đơn đặt hàng mới tăng mạnh và nhanh hơn. Điều này cũng khuyến khích các công ty tăng cường tuyển dụng nhân viên. Dù vậy, các số liệu thu thập được ghi nhận tốc độ tuyển dụng của tháng này chậm nhất trong 17 tháng vừa qua.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu, theo báo cáo, dẫn dến chi phí đầu vào tăng lên. Tuy nhiên, trong tháng 8, các công ty lại liên tục giảm nhẹ giá cả đầu ra. Giá bán hàng trên thực tế đã giảm tháng thứ tư liên tiếp.

Tồn kho hàng mua tăng tháng thứ 14 liên tiếp, trong khi đó hàng tồn sau sản xuất giảm thứ 2 liên tiếp.

Nikkei cũng cho biết mức độ lạc quan trong kinh doanh của tháng tăng và là mức cao nhất kể từ hồi tháng 3 với hơn 56% doanh nghiệp được hỏi dự đoán tăng sản lượng trong 12 tháng tới.

Andrew Harker, Phó GĐ của IHS Markit (công ty thu thập kết quả khảo sát) bình luận lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định ở thời điểm giữa quý III của năm. “Vẫn có những dấu hiệu tích cực về số lượng đơn đặt hàng”, ông nói. Ông cũng bày tỏ hi vọng mức độ tăng việc làm sẽ cao hơn khi tiếp tục có những báo cáo về áp lực đối với năng suất.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên