TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 sai lầm phụ huynh phải "trả giá đắt" khi mua sắm đầu năm học mới cho con: Càng tránh xa, càng tiết kiệm

27-07-2017 - 19:22 PM | Sống

3 sai lầm phụ huynh phải "trả giá đắt" khi mua sắm đầu năm học mới cho con: Càng tránh xa, càng tiết kiệm

Năm học mới bắt đầu cũng là lúc cha mẹ phải hối hả đi sắm sửa đồ dùng học tập nhằm tạo điều kiên thuận lợi cho trẻ trong quá trình học tập. Tuy nhiên, nếu không biết cách mua sắm hợp lý, bạn rất dễ rơi vào tình trạng mua thừa hoặc đắt.

Sắp bước vào năm học mới, các bậc cha mẹ đang rục rịch chuẩn bị những đồ dùng học tập cho con em mình, đặc biệt là những gia đình có con mới vào lớp 1. Tâm lý của các bậc phụ huynh là cố gắng mua những thứ tốt nhất cho con mà ít khi quan tâm đến giá cả, chất lượng.

Theo ước tính của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ, số tiền chi tiêu cho trẻ em trong những ngày đầu năm học sẽ đạt 83,6 tỷ đô la, trung bình sẽ là 1.347 đô la cho mỗi học sinh. Vậy, làm thế nào để giảm tối đa chi chí đầu năm mà vẫn đảm bảo điều kiện tốt nhất cho con bạn nhập học?

Dưới đây là 3 sai lầm khi chuẩn bị đồ học tập cho con mà bạn cần tránh để tiết kiệm tiền.

Sai lầm 1: Bạn mua sắm quá sớm

Theo một kết quả khảo sát gần đây, khoảng 60% phụ huynh mua đồ dùng học tập cho con trước tháng 8 và họ phải chi trung bình 532 đô la cho trẻ em trong độ tuổi 12, trong khi đó, những người mua sắm vào tháng 8 hoặc sau đó chỉ mất 458 đô la.

Lý giải hiện tượng này, các chuyên gia tài chính tiêu dùng Sean Fox cho rằng, các bậc cha mẹ mua hàng quá sớm có thể sẽ bỏ lỡ nhiều chương trình khuyến mãi thường "chạy" khi năm học bắt đầu hay những đợt miễn thuế hàng hóa - hầu hết là vào tháng 8.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giảm chi tiêu cho quần áo và phụ kiện - dự kiến ​​sẽ chiếm 55% chi tiêu của gia đình - bằng cách chờ mua quần áo mùa thu.

Kendal Perez, một chuyên gia về tiết kiệm, cho biết: "Các cửa hàng sẽ xả hàng số lượng lớn mặt hàng quần áo mùa hè trong tháng 8 và tháng 9, trong khi đó, từ tháng 10 trở đi sẽ là thời điểm lý tưởng để mua quần áo mùa đông, đặc biệt là trong các ngày lễ với các phiếu giảm giá và chiết khấu cao".

Sai lầm 2: Không mua đồ tại các quầy văn phòng phẩm

Theo Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ, chỉ 1/3 các bậc phụ huynh mua sắm đồ dùng học tập cho con tại các cửa hàng cung cấp văn phòng phẩm nhỏ như OfficeMax, Staples và Office Depot. Chuyên gia Perez nhận định, đó có thể là một sai lầm lớn bởi người mua hàng cho rằng các cửa hàng như Staples và Office Depot không thể cạnh tranh với giá cả của các cửa hàng lớn như Target và Walmart. Tuy nhiên, đầu năm học mới chính là mùa làm ăn của những quầy văn phòng phẩm nên chắc chắn họ sẽ thực hiện nhiều chương trình ưu đãi để cạnh tranh và lôi kéo khách hàng.

Trước khi đến cửa hàng, bạn hãy xem lại trong nhà mình một lần nữa xem có những đồ dùng học tập nào vẫn còn có thể sử dụng lại được, liệt kê ra những thứ cần phải mua và cố gắng chỉ mua những thứ trong danh sách đó. Một khi đã đứng trong cửa hàng, bạn sẽ thấy rất nhiều thứ hấp dẫn: những chiếc bút có gắn hình thù ngộ nghĩnh, những dụng cụ học tập đầy màu sắc… nhưng hãy xét đến tính ứng dụng và so sánh giá cả với những vật dụng cùng loại để đưa ra sự lựa chọn hợp lý.

Sai lầm 3: Bạn không tham gia hội "các ông bố bà mẹ"

Có thể bạn đã biết, nếu mua hàng với số lượng lớn thì sẽ được giảm giá rất nhiều, nhưng hầu hết các gia đình hiện đại chỉ có 1-2 con, do đó, họ không có nhu cầu mua hàng loạt đồ dùng học tập. Đó là lý do tại sao bạn nên kết hợp với những phụ huynh khác từ lớp của con bạn để mua hàng với số lượng lớn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên lạc với bạn bè có con nhỏ tương đương tuổi với con bạn để trao đổi đồ dùng, những bé lớn hơn có thể để lại cho con bạn vài món đồ mà chúng không cần nữa, hoặc các bạn cũng có thể trao đổi cho nhau theo hình thức cũ người mới ta.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Moneyish

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên