TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 tỷ lượt người di chuyển, cuộc di cư lớn nhất lịch sử loài người vừa bắt đầu

13-01-2020 - 10:34 AM | Tài chính quốc tế

3 tỷ lượt người di chuyển, cuộc di cư lớn nhất lịch sử loài người vừa bắt đầu

Người Trung Quốc đã bắt đầu các hoạt động đón Tết, mở màn cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử loài người với khoảng 3 tỷ lượt di chuyển.

Được coi là cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử, Chunyun, khoảng thời gian 40 ngày quanh dịp Tết Nguyên Đán, đã chính thức bắt đầu. Chunyun thường bắt đầu vào ngày 10/1 và kết thúc vào ngày 18/2, thời điểm người Trung Quốc hồi hương đón tết và trở lại các thành phố lớn hay đi du lịch và trở về nhân dịp nghỉ lễ kéo dài.

Tết Nguyên đán năm nay rơi vào ngày 25/1 dương lịch, sớm nhất kể từ năm 2012. Điều này đồng nghĩa với cuộc hồi hương của người lao động Trung Quốc sẽ trùng với thời gian cao điểm các sinh viên đại học bắt đầu cuộc nghỉ đông, gây ra áp lực lớn cho hệ thống giao thông của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Theo thông kê, có khoảng 3 tỷ lượt đi lại được thực hiện trong mùa Chunyun năm nay, tặng nhẹ so với 2,99 tỷ lượt đi lại trong năm ngoái. Khoảng 2,43 tỷ lượt đi lại sẽ được thực hiện bằng ô tô, giảm 1,2% so với năm ngoái, 440 triệu lượt di chuyển bằng đường sắt, tăng 8%; 79 triệu lượt đi lại bằng đường hàng không, tăng 8,4% và 45 triệu lượt đi lại bằng đường biển, tăng 9,6%.

Những con số này thực sự gây kinh ngạc ở nhiều quốc gia nhưng người Trung Quốc đã chuẩn bị trước cho nó. Thứ 5 tuần trước, một ngày trước khi Chunyun bắt đầu, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo chung với 7 phòng ban liên quan, trong đó có Bộ Giao thông Vận tải, để công bố kế hoạch đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân nước này trong dịp nghỉ lễ năm nay.

Trung Quốc có mạng lưới đường sắt lớn nhất thế giới. Chỉ riêng năm 2019, nước này đã xây dựng 8.489 km đường sắt, trong đó 5.474 km đường sắt cao tốc. Tuyến đường sắt nối Bắc Kinh – Trương Gia Khẩu hiện đang sử dụng loại tàu cao tốc không người lái có thể đạt đến vận tốc 350 km/h. Ngoài ra, còn có tuyến Thành Đô – Quý Dương mới được đưa vào hoạt động được kỳ vọng làm giảm đáng kể áp lực giao thông đương fbooj tại phía bắc và phía Tây Trung Quốc.

Trước kỳ nghỉ lễ Nguyên Đán, 5.275 cặp tàu sẽ hoạt động mỗi ngày ở Trung Quốc. Sau nghỉ lễ, số cặp tàu được nâng lên 5.410. Mỗi đêm, sẽ có 157,5 cặp tàu cao tốc hoạt động mỗi đêm trong thời gian cao điểm. Lãnh đạo công ty đường sắt Trung Quốc China State Railway Group Co. cho biết tình trạng khan hiếm vé đã giảm đáng kể trong năm nay.

Ngoài việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, công nghệ cũng được Trung Quốc đưa vào áp dụng nhằm giảm thiểu tình trạng ách tắc trong dịp nghỉ lễ. Hệ thống kiểm tra vé điện tử đã được áp dụng ở hơn 1.000 nhà ga khắp Trung Quốc nhằm tăng tốc độ soát vé cũng như giảm thời gian đối với các thủ tục bán vé. Các sân bay cũng áp dụng công nghệ mới nhằm giảm thiểu tình trạng ùn ứ. Phương pháp này đang tỏ ra hiệu quả.

Tham khảo: CNN

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên