TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

30 tuổi mà còn mắc những sai lầm tiền bạc này thì cả đời bạn cũng không giàu nổi

23-06-2017 - 19:18 PM | Tài chính quốc tế

30 tuổi mà còn mắc những sai lầm tiền bạc này thì cả đời bạn cũng không giàu nổi

Tuổi 30 cũng chính là thời điểm bạn dễ mắc phải những sai lầm lớn về tiền bạc có thể ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của bạn trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ sau đó. Do vậy, nếu bạn không muốn cả đời sống trong nghèo khổ, hãy tránh ngay những sai lầm tiền bạc này ở tuổi 30.

Tuổi 30 là thời điểm bạn dễ mắc phải những sai lầm lớn về tiền bạc có thể ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của bạn trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ sau đó. Do vậy, nếu bạn không muốn cả đời sống trong nghèo khổ, hãy tránh ngay những sai lầm tiền bạc này ở tuổi 30.

Nếu bạn giống như nhiều người Mỹ ở tuổi 30, chắc hẳn bạn cũng đã dành những năm tháng tuổi 20 của mình để hoàn thành việc học hành, tìm kiếm một công việc đầu tiên, trải qua vài lần thất bại, tạo được vài mối quan hệ và có được quãng thời gian vui vẻ nhất.

Bây giờ, khi bạn đã bước sang tuổi 30, cuộc sống của bạn sẽ sang một trang hoàn toàn khác. Đó là những năm tháng bạn bắt đầu phải khẳng định bản thân trên con đường sự nghiệp và leo lên vị trí cao hơn trong công ty – hoặc thậm chí nhiều người đã đặt mục tiêu trở thành triệu phú. Bạn cũng có thể suy nghĩ đến việc kết hôn, gắn bó với một người bạn đời, có những đứa con và một gia đình hạnh phúc.

Tuy nhiên, tuổi 30 cũng chính là thời điểm bạn dễ mắc phải những sai lầm lớn về tiền bạc có thể ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của bạn trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ sau đó. Do vậy, nếu bạn không muốn cả đời sống trong nghèo khổ, hãy tránh ngay những sai lầm tiền bạc này ở tuổi 30.

1. Dùng quá nhiều thẻ tín dụng

Các loại thẻ tín dụng có thể là giải pháp hoàn hảo khi bạn cần trợ giúp thanh toán trong khi đợi kỳ lương tiếp theo. Đó cũng là công cụ hữu ích để bạn thiết lập điểm tín dụng, phần thưởng hoặc mua hàng trực tuyến.

Nhưng có một điều mà bạn không biết đó là các công ty phát hành thẻ thường kiếm tiền dựa trên… sai lầm sử dụng thẻ của bạn, chẳng hạn như mua sắm tràn lan cho những thứ bạn không thực sự có nhu cầu. Bên cạnh đó, nếu bạn không thanh toán hết nợ khi đến hạn, số tiền mà bạn phải trả (bao gồm lãi) có thể sẽ khiến bạn “rơi xuống vực thẳm”.

2. Không đa dạng hóa các nguồn thu nhập

Hầu hết chúng ta xem công việc cũng giống như tình yêu. Chúng ta trung thành với một công việc ổn định và một ông chủ duy nhất tại một thời điểm. Chúng ta dồn tất cả thời gian và nỗ lực vào một nơi làm việc duy nhất và tránh xa mọi thứ khác. Nhưng đó là một sai lầm khiến bạn không giàu nổi.

Trên thực tế, việc đa dạng hóa các nguồn thu nhập sẽ giúp bạn có được khoản dự phòng trong những trường hợp không may xảy ra và công việc hiện tại không thể đảm bảo cho bạn. Hãy coi đó như một cơ hội để bạn mở rộng lĩnh vực mà mình quan tâm, bạn sẽ kiếm được thêm rất nhiều tiền.

3. Không có kế hoạch tài chính khi kết hôn

Không có gì ngạc nhiên khi đa phần người Mỹ hiện nay ngại kết hôn sớm. Tuy nhiên, rất nhiều cặp đôi lại lựa chọn sống chung với nhau trước khi kết hôn để thử thách sức chịu đựng và sự hòa hợp của đối phương. Điều này mới nghe có vẻ rất tuyệt, nhưng bạn sẽ không còn nghĩ thế khi nhìn thấy đống hóa đơn phải thanh toán hàng tháng.

Một trong những sai lầm tài chính lớn nhất mà nhiều người mắc phải là đã không có sự trao đổi cởi mở và thẳng thắn trước khi sống chung với người bạn đời của mình. Những vấn đề về tiền bạc phát sinh không những có thể hủy hoại mối quan hệ của bạn mà còn khiến bạn lâm vào cảnh nợ nần trong nhiều năm về sau.

4. Bỏ qua kế hoạch nghỉ hưu

Rất nhiều người cho rằng nghĩ đến nghỉ hưu khi bạn đang ở độ tuổi 20 hoặc 30 là một điều quá xa vời. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người đã nghỉ hưu và thành công về tài chính, đây là độ tuổi bạn bắt đầu phải “tích lũy trứng để xây tổ”.

Khi bạn bắt đầu tiết kiệm tiền càng sớm, bạn sẽ càng có nhiều thời gian để tận dụng lợi thế của lãi suất thấp. Đơn giản, hãy xem xét công thức này: Nếu bạn tiết kiệm 1.000$/năm ở độ tuổi 25-35, với mức lãi suất 7%/năm, khoản tiền 10.000$ này sẽ tăng lên thành 113.000$ khi bạn 65 tuổi. Một con số không hề nhỏ chút nào!

5. Chi tiêu mạnh tay vào nhà cửa

Tất nhiên, cuộc sống sẽ rất tuyệt vời khi bạn ở trong một căn hộ rộng rãi với tầm nhìn hướng ra biển hay giữa một khu phố thời thượng và đầy đủ tiện ích. Một trong ba người Mỹ đang mắc phải sai lầm này, họ đề cao chuyện nhà cửa và dành hơn 30% chi phí vào tiền thuê nhà hàng tháng.

Bây giờ giả sử bạn chỉ dành ra 1.000$ từ thu nhập hàng tháng cho vấn đề nhà cửa, bạn thuê nhà mất một nửa số tiền đó. Như vậy, bạn sẽ chỉ còn khoảng 33$/ngày để thanh toán cho toàn bộ các chi phí còn lại. Đây là một điều rất nguy hiểm bởi bạn chưa tính đến các chi phí có thể phát sinh bất ngờ. Vì thế, đừng rơi vào “cái bẫy” này.

6. Không lập kế hoạch cho những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra

Có thể hiện tại bạn đang rất khỏe mạnh, nhưng sẽ có lúc nào đó bạn bị ốm đau hoặc thương tật. Nếu không có những khoản chi phí dự phòng, bạn sẽ rất dễ lâm vào tình trạng bị động khi vừa không thể kiếm tiền vừa phải lo chi phí bệnh viện.

Bạn hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách mua bảo hiểm y tế dài hạn. Chúng giúp trang trải thu nhập khi bạn đau ốm và bạn vẫn có thể tập trung tốt hơn vào mục tiêu của mình. Để bảo vệ 60% thu nhập của bạn, hãy bỏ ra 2-3% mua bảo hiểm hàng năm. Đó là cách tốt nhất giúp bạn không phải rút vốn đầu tư hoặc sổ tiết kiệm sớm khi có vấn đề xảy ra.

7. Không tận dụng mua bảo hiểm khi giá rẻ

Dù không muốn thừa nhận, nhưng đến cuối cùng ai rồi cũng sẽ phải đối mặt với cái chết. Vì thế, thay vì dành toàn bộ thời gian để lập kế hoạch đầu tư bất động sản hay mua chứng khoán, bạn hãy bổ sung thêm phần việc mua bảo hiểm nhân thọ khi giá rẻ. Mua bảo hiểm khi càng trẻ, bạn sẽ càng phải trả ít tiền.

8. Không tiết kiệm đủ cho những việc phát sinh

Mặc dù bận rộn với việc tiết kiệm cho nghỉ hưu, bạn cũng cần lưu ý để dành tiền cho các chi tiêu sắp tới trong ngắn hạn. Một ngày nào đó nếu bạn muốn sở hữu một ngôi nhà, mua một chiếc xe, đi du lịch vòng quanh thế giới hay giúp đỡ bạn bè…, một khoản tiền tiết kiệm sẵn sẽ là “cứu tinh” cho bạn không phải lâm vào cảnh nợ nần.

9. Chi tiêu mạnh tay cho con cái

Vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống, chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui khi được chăm sóc con cái. Đối với nhiều người, mang lại những điều tốt nhất cho đứa trẻ của họ là một niềm hạnh phúc: một chiếc xe đẩy đời mới, loại bỉm thương hiệu xịn nhất, loại sữa có chất lượng cao nhất hay trường học quốc tế hoành tráng nhất.

Tuy nhiên, bạn cần phải hết sức thận trọng trước những khoản chi tiêu này. Liệu đứa con sắp sinh của bạn có thực sự cần đến chiếc xe đẩy đời mới tốn gần nửa tháng thu nhập của bố mẹ? Liệu quần áo hàng hiệu có giúp đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh hơn không?

10. Đòi hỏi một cuộc sống vượt ngoài khả năng của mình

Dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn cũng rất dễ thèm muốn những điều mới lạ mà mình chưa từng có được. Vì thế, rất nhiều người trong chúng ta cố gắng theo đuổi một cuộc sống “trong mơ” và vượt xa tầm với. Nhưng cuộc sống đó là không bền vững và nó sẽ không đem lại cho bạn hạnh phúc thực sự.

Hà My

Theo Trí thức trẻ/Entrepreneur

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên