TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 bí kíp vàng giúp người chưa có kinh nghiệm dễ dàng “mặc cả” mức lương với nhà tuyển dụng: Người đi làm thuê nhất định phải biết!

13-09-2018 - 16:59 PM | Sống

4 bí kíp vàng giúp người chưa có kinh nghiệm dễ dàng “mặc cả” mức lương với nhà tuyển dụng: Người đi làm thuê nhất định phải biết!

Dưới đây là 4 lời khuyên đến từ giáo viên hướng nghiệp Kat Cohen và nhà báo tài chính Jennifer Streaks đến những người trẻ, giúp thương lượng mức lương khởi điểm một cách hiệu quả và tự tin.

1. Tìm hiểu từ những người khác

Cohen và Streaks khuyên sinh viên mới tốt nghiệp nên sử dụng bạn bè, cố vấn và bạn học làm nguồn tham khảo để xác định mức lương của họ.

Người sáng lập công ty tư vấn giáo dục IvyWise nói: "Nếu bạn có bạn bè làm trong ngành tương tự, hãy sử dụng họ. Không nhất thiết phải hỏi chính xác mức lương của họ là bao nhiêu, nhưng bạn có thể hỏi một câu kiểu như ‘Mức lương cạnh tranh cho vị trí này là gì?’. Ngoài ra, trung tâm hướng nghiệp có thể cung cấp hướng dẫn cho bạn vì nó thường có nhiều dữ liệu hữu ích cho công việc trong các ngành nghề khác nhau.

2. Không chỉ lương, hãy quan tâm đến các vấn đề khác nữa

Dữ liệu từ Cục thống kê lao động cho thấy lợi ích khiếm khoảng 31% trong gói bồi thường của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên xem xét nhiều thứ hơn là số lương mình nhận được.

"Bạn nên xem xét cả các khoản tiết kiệm, hưu trí, lương trong thời gian nghỉ phép, thai sản, bệnh tật và tất cả các lợi ích khác được cung cấp. Trong nhiều trường hợp, những lợi ích ấy có thể giúp bạn giải quyết phần nào các khoản thanh toán hàng tháng.

4 bí kíp vàng giúp người chưa có kinh nghiệm dễ dàng “mặc cả” mức lương với nhà tuyển dụng: Người đi làm thuê nhất định phải biết! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

3. Đừng đánh giá thấp kinh nghiệm ít ỏi của bản thân

Không ai mong đợi một sinh viên mới ra trường đã có nhiều năm kinh nghiệm và làm việc chuyên nghiệp, tuy nhiên, các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm các ứng viên có trình độ kỹ nẵng, chuyên môn và kiến thức nhất định.

Cohen cho biết đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với người trẻ đó là không đánh giá thấp công việc mà họ đã làm khi còn trên ghế nhà trường.

Nếu bạn có kinh nghiệm thực tập hay tình nguyện, bạn cần phải giải thích chúng. Hãy chắc chắn mọi thành phần trong đơn xin việc, từ sơ yếu lý lịch đến phỏng vấn, làm nổi bật những trải nghiệm đó càng cụ thể càng tốt khi đề cập đến kỹ năng và khả năng của bạn.

4. Tránh trình bày các vấn đề tài chính cá nhân

Trước cuộc thương lượng, hãy tập nói trước gương hoặc với một người bạn về những gì bạn chuẩn bị để trang bị tốt hơn cho cuộc đối thoại thực sự.

Một điều cần phải nhớ là hãy tránh thảo luận về bất cứ vấn đề tài chính tiêu cực nào của bạn, ví dụ như các khoản vay cho sinh viên chưa thanh toán của bạn. Thay vào đó, tập trung vào các khía cạnh chuyên môn khiến cho người tuyển dụng thấy bạn xứng đáng với mức lương họ trả.

Các cuộc đàm phán không bao giờ là dễ dàng, điều quan trọng là bạn phải biết rằng tất cả lợi ích như tăng lương, tiền thưởng trong tương lai đều dựa vào cách mà bạn thương lượng, do vậy, đây là sự khởi đầu quan trọng nhất. Nếu như không có nền tảng kinh nghiệm làm việc năm, sáu năm, hãy nhấn mạnh vào thế mạnh của bản thân và những điều bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên