TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 cuốn sách gối đầu giường tác động mạnh mẽ tới "mọt sách" Bill Gates, giúp tỷ phú thay đổi cách nhìn nhận thế giới xung quanh

07-11-2018 - 10:00 AM | Sống

4 cuốn sách gối đầu giường tác động mạnh mẽ tới "mọt sách" Bill Gates, giúp tỷ phú thay đổi cách nhìn nhận thế giới xung quanh

Tỷ phú Bill Gates được biết tới là một “mọt sách” thực thụ, với hàng trăm cuốn sách hay được chia sẻ trên blog cá nhân của ông. Tuy nhiên, bốn tựa sách mà ông vừa đọc gần đây đã có tác động mạnh mẽ đến cách nhìn nhận thế giới xung quanh của nhà sáng lập hãng Microsoft.

Trong một chia sẻ trên Twitter mới đây, tỷ phú Bill Gates chia sẻ: "Những cuốn sách này giúp tôi có cái nhìn lạc quan về thế giới và hiểu vai trò của sự đổi mới trong tiến trình phát triển của xã hội".

Trong một danh sách có tựa đề "Những cuốn sách đã hình thành cách tôi nghĩ về thế giới" trên Likewise, một nền tảng di động giới thiệu về sách, chương trình truyền hình, phim ảnh, nhà hàng và các loại hình giải trí khác, Bill Gates đã gợi ý bốn cuốn sách đáng tìm đọc sau.

1. Energy and Civilization: A History (tạm dịch: Lịch sử Năng lượng và Văn minh), tác giả Vaclav Smil

4 cuốn sách gối đầu giường tác động mạnh mẽ tới mọt sách Bill Gates, giúp tỷ phú thay đổi cách nhìn nhận thế giới xung quanh - Ảnh 1.

Bill Gates chia sẻ rằng ông chờ đợi những cuốn sách mới từ Vaclav Smil như "cách mà một số người mong ngóng phần phim Star Wars tiếp theo". Trong cuốn sách này, giáo sư, tác giả Smil cho thấy quan điểm của ông về lịch sử hình thành thế giới nhân loại, đó không phải là sự kế tục các triều đại, vua chúa, mà thế giới phát triển qua cách con người khai thác năng lượng từ những thứ thô sơ thời nguyên thuỷ, cho đến những tiến bộ tinh vi, phức tạp về mặt văn hoá và xã hội.

Vị tỷ phú ca ngợi khả năng bao quát bức tranh rộng lớn cũng như những chi tiết đáng chú ý trong lịch sử của tác giả. Trên trang blog của mình, Bill Gates viết: "Phải công nhận rằng đây là cuốn sách khá khó hiểu. Khi đọc những cuốn sách đầu tiên của Samil, tôi đã tự hỏi bản thân mình liệu có thể hiểu hết được những điều tác giả truyền tải hay không, may thay nội dung của nó được trình bày theo trình tự thời gian tuần tự và được biên tập rất tốt".

2. Enlightenment Now: The Case for Reason, Science, Humanism and Progress (tạm dịch: Giác ngộ hiện tại), tác giả Steven Pinker

4 cuốn sách gối đầu giường tác động mạnh mẽ tới mọt sách Bill Gates, giúp tỷ phú thay đổi cách nhìn nhận thế giới xung quanh - Ảnh 2.

"Enlightenment Now" là một cái nhìn toàn diện về tiến bộ của nhân loại trong suốt chặng đường phát triển lịch sử thế giới. Cuốn sách được tỷ phú Bill Gates đánh giá cao khi tiếp cận 15 khía cạnh khác nhau trong tiến trình phát triển của loài người, bao gồm chất lượng cuộc sống, hiểu biết và sự an toàn.

Pinker, giáo sư tâm lý học tại Đại học Harvard, đã đặt hết dữ liệu mình có vào nội dung cuốn sách để cho độc giả thấy mức độ sức khoẻ, thịnh vượng, an toàn, hoà bình, tri thức và hạnh phúc của con người đang gia tăng trên toàn thế giới.

Phê bình về cuốn sách, Bill Gates viết: "Thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn, ngay cả khi ta không cảm thấy như vậy. Tôi thực sự vui mừng khi chúng ta có những nhà tư tưởng xuất sắc như Steven Pinker để giúp mình có cái nhìn lạc quan vào bức tranh của cuộc sống. Đây không chỉ là cuốn sách hay nhất mà Steven Pinker từng viết mà còn là tác phẩm tôi yêu thích nhất mọi thời đại".

3. Factfulness: Ten Reasons We’re Wrong About the World and Why Things Are Better Than You Think (tạm dịch: Thực Tế: Mười lý do chúng ta nghĩ sai về thế giới và Tại sao mọi thứ lại tốt hơn bạn nghĩ), tác giả Hans Rosling

4 cuốn sách gối đầu giường tác động mạnh mẽ tới mọt sách Bill Gates, giúp tỷ phú thay đổi cách nhìn nhận thế giới xung quanh - Ảnh 3.

"Factfulness" giúp ta khám phá lý do vì sao con người luôn hiểu sai về các vấn đề chung trên thế giới. Thay vì đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu có trong thực tế, con người phần lớn bị ảnh hưởng bởi những khuynh hướng vô thức. Điều giúp chúng ta có thể lạc quan ở đây chính là thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn những gì ta trông thấy.

Bill Gates viết trên blog của mình: "Cuốn sách được cho là khá dễ đọc. Nó nói về việc thế giới đã thay đổi ra sao, đưa ra các nhận thức sai lầm và sự giác ngộ của tác giả. Ngoài ra nó còn dạy bạn cách suy nghĩ về những những luồng thông tin trong cuộc sống và chỉ cho bạn thấy mình sẽ đi về đâu với lối tư duy của bản thân.

Tôi nghĩ mọi người nên đọc nó. Cuốn sách đặc biệt hữu ích đối với ai vừa rời khỏi ghế nhà trường và đang chuẩn bị bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đời".

4. "Sapiens" (tạm dịch: Lược sử loài người), tác giả Yuval Noah Harari

4 cuốn sách gối đầu giường tác động mạnh mẽ tới mọt sách Bill Gates, giúp tỷ phú thay đổi cách nhìn nhận thế giới xung quanh - Ảnh 4.

Trong "Sapiens", nhà sử học người Israel, Harari, đã phân tích và chắt lọc chặng đường 70.000 năm lịch sử nhân loại thành những câu chuyện để giải thích vì sao loài Homo sapiens (loài người), từ một chỗ là động vật bình thường như bao loài khác đã bứt lên vị trí đỉnh của chuỗi thức ăn, thống trị thế giới cho đến nay.

Vị tỷ phú viết: "Hầu hết mọi người cho rằng chúng ta luôn là động vật bậc cao, thống trị tất thảy các loài động vật trên thế giới. Nhưng Harari đã nhắc nhở chúng ta rằng trước khi xây dựng kim tự tháp, tạo nên các bản giao hưởng hoặc bước đi trên mặt trăng, chúng ta cũng chỉ là những giống loài ngang bằng với bao loài động vật khác, không có gì đặc biệt. Sau tất cả, cuốn sách truyền cho tôi cảm hứng suy nghĩ về con người về niềm hạnh phúc và những gì biến chúng ta trở thành ‘loài người’ từ Homo sapiens.

Tôi tự đặt ra một câu hỏi cốt lõi là: Với tư cách một giống loài, chúng ta là ai? Và chúng ta đang đi đâu? Sau khi bạn đọc xong cuốn sách này, tôi tin rằng giống như tôi, bạn cũng sẽ muốn ngồi lại với một người bạn Homo sapiens của mình để cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó".

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/CNBC.com

Trở lên trên