TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 dấu ấn nổi bật trong sự nghiệp của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

4 dấu ấn nổi bật trong sự nghiệp của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, dấu ấn đậm nét nhất trong sự nghiệp của nguyên TBT Đỗ Mười là phát triển đường lối đổi mới.

­Một con người nghiêm khắc nhưng chân thành, giản dị

Nhiều lần được tiếp xúc, làm việc với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, với PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc – nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) đó là vinh hạnh rất lớn trong cuộc đời ông. Quan sát phong cách làm việc, sinh hoạt của nguyên Tổng Bí thư, ông Phúc nhận thấy, đây là một con người rất nghiêm khắc về kỷ luật lao động, hết mình vì công việc nhưng lại sống rất chân thành, giản dị, gần gũi chan hòa với mọi người.

“Ở con người đồng chí Đỗ Mười, thấy rõ thái độ trong đấu tranh chống tiêu cực của ông rất kiên quyết. Phong cách làm việc của ông rất thẳng thắn, trách nhiệm. Đặc biệt ông hay tranh luận và lắng nghe các ý kiến. Phong cách làm việc của một người lãnh đạo, một người đứng đầu Đảng rất đáng để chúng ta suy nghĩ, học tập để làm tốt hơn nhiệm vụ chính trị trong điều kiện hiện nay” – ông Nguyễn Trọng Phúc cho biết.

4 dấu ấn nổi bật trong sự nghiệp của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Đỗ Mười nói chuyện thân mật với nhân dân xã Lê Lợi, huyện Thường Tín (Hà Tây cũ), ngày 1/11/1992. Nguồn ảnh: TTXVN


Theo nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, trong thời gian làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (từ năm 1991-1997), đồng chí Đỗ Mười đã có 4 dấu ấn nổi bật trong sự nghiệp của mình.

Thứ nhất, ông đã tích cực cùng với Trung ương, Bộ Chính trị phát triển đường lối đổi mới từ Đại hội VI đã đề ra. Trong Đại hội VII (Cương lĩnh 1991) có những bước phát triển rất quan trọng, đó là thông qua Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Cương lĩnh 1991 phát triển toàn diện cả lý luận và thực tiễn về xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Đại hội VII đã thông qua chiến lược ổn định và phát triển kinh tế-xã hội từ năm 1991 đến năm 2000 mà sau này đã thực hiện rất tốt. Cũng trong Đại hội này, Đảng đã khẳng định nền tảng tư tưởng lý luận của Đảng đó là Chủ nghĩa Mac –Lenin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, đặc biệt là việc nghiên cứu, vận dụng, phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh trong điều kiện đổi mới.

“Từ việc phát triển Cương lĩnh, đường lối như vậy trong suốt những năm 90, thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội cũng như xây dựng chủ nghĩa xã hội, cơ chế thị trường, có thể nói thành tựu nổi bật của nước ta đó là phát triển kinh tế. Nhiệm kỳ 1991-1995, tăng trưởng kinh tế đất nước lên tới 8,2%/năm, cao nhất trong thời kỳ đổi mới”- ông Nguyễn Trọng Phúc cho biết.

Theo ông Nguyễn Trọng Phúc, đầu nhiệm kỳ khóa VIII (1997) mặc dù vấp phải cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính khu vực nhưng đất nước ta đã vượt qua được và giữ vững ổn định kinh tế cho đến năm 2000 và sau đó tiếp tục phát triển rất tốt. “Đó là cống hiến rất lớn của tập thể lãnh đạo mà người đứng đầu là Tổng Bí thư Đỗ Mười trong nhiệm kỳ đó”.