TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 dấu hiệu chứng tỏ sếp đang có ý định“tống cổ” bạn khỏi công ty

06-11-2017 - 10:36 AM | Sống

5 dấu hiệu chứng tỏ sếp đang có ý định“tống cổ” bạn khỏi công ty

Đôi khi bạn bị sếp trút giận vô cớ. Bạn đã không làm bất cứ điều gì sai, bạn chỉ chọn sai nơi làm việc thôi. Có lẽ bạn đã không có đủ sự ngoan ngoãn và tôn trọng như sếp của bạn mong muốn.

Một trong những điều quan trọng nhất mà nhân viên nào cũng phải nhận thức được là không phải mọi người quản lý đều xứng đáng với tài năng của mình. Nếu bạn thông minh và có năng lực, một số nhà quản lý sẽ rất hoan nghênh nhưng một số khác sẽ trở nên sợ hãi và thù địch vì họ không muốn những người xung quanh thông minh và tài năng hơn mình. Và họ cảm thấy bạn là một mối đe dọa.

Một nhân viên thông minh nên biết khi nào sếp có ý định sa thải mình và có kế hoạch chuẩn bị trước khi việc này xảy ra. Dưới đây là 5 dấu hiệu sếp đang chờ cơ hội để đuổi việc bạn.

1. Không muốn nhận báo cáo trực tiếp từ bạn

Nếu sếp đột nhiên nói với bạn rằng “Từ giờ thay vì báo cáo trực tiếp cho tôi, cậu hãy báo cáo cho A nhé, dạo này tôi bận quá, không có thời gian đọc báo cáo”. Bạn có thể cho rằng đây không phải là vấn đề gì to tát cả, nhất là khi báo cáo cho A còn dễ chịu hơn là báo cáo cho sếp, bởi vì trong mắt bạn A là người thấu hiểu và thông minh hơn sếp.

Tuy nhiên, sếp có thể đã nói với cấp trên rằng kết quả công việc của bạn quá kém, đến mức mà anh ấy phải để bạn dưới sự phụ trách của A. Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch của sếp để biến bạn trở thành một nhân viên thiếu năng lực và nhanh chóng tiễn bạn ra khỏi cửa.

2. Sếp chỉ nói chuyện và liên hệ với bạn qua email

Tại sao sếp không nói chuyện trực tiếp hay giao việc cho bạn qua điện thoại nữa? Thay vào đó lại muốn giải quyết mọi thứ qua những dòng email? Bởi vì sếp muốn tạo những bằng chứng cụ thể về thái độ và khả năng làm việc của bạn khi họ nói chuyện với nhân sự về bạn. Không khó gì để gửi lại nội dung email cho nhân sự trong khi mọi cuộc nói chuyện trực tiếp hay qua điện thoại đều khó mà ghi lại cụ thể được.

3. Đánh giá kết quả công việc của bạn bị trì hoãn không lý do

Có nhiều lý do khiến việc đánh giá kết quả công việc bị hoãn lại. Nhưng nếu bạn cảm thấy có điều gì không ổn trong mối quan hệ của bạn và sếp tại thời điểm việc đánh giá bị trì hoãn thì bạn nên thận trọng. Sếp của bạn có thể đang cần thêm nhiều thời gian để đánh giá hiệu suất làm việc của bạn và suy nghĩ đến việc sa thải bạn nếu cần thiết.

4. Bạn bị gửi đi học những chương trình đào tạo không cần thiết

Tại sao quản lý của bạn lại đề nghị bạn đi học lớp Kỹ năng giao tiếp cơ bản trong kinh doanh, khóa Kỹ năng quản lý dự án cơ bản, hay khóa Kỹ năng làm việc nhóm? Bởi vì có thể họ muốn các đồng nghiệp của bạn thấy rằng bạn rất thiếu những kỹ năng cơ bản. Sau khi bạn đi học về, việc đơn giản mà sếp bạn có thể làm là gọi điện cho nhân sự và báo cáo rằng những khóa đào tạo không giúp bạn tiến bộ lên.

5. Mang nhân sự vào cuộc nói chuyện giữa bạn và sếp

Dấu hiệu cuối cùng cho thấy sếp muốn bạn nghỉ việc là khi họ yêu cầu nhân sự can thiệp vào cuộc nói chuyện của họ với bạn. Bạn sẽ được mời đến cuộc họp với nhân sự cùng với quản lý của mình, họ sẽ nói với nhân sự rằng mình đã cố hết sức để làm việc với bạn nhưng không thể.

Kết luận: Bạn nên làm gì nếu bạn thấy mình trong tình huống này? Trước tiên, đừng nghĩ xấu về bản thân. Lý do duy nhất mà ông chủ đáng sợ của bạn muốn sa thải bạn vì họ cảm thấy bị đe dọa và họ chỉ làm việc thoải mái với những người có năng lực thấp hơn. Họ muốn tất cả các ý tưởng và là lý do thông minh nhất trong phòng đều xuất phát từ bản thân mình.

Nếu bạn nhìn thấy 5 dấu hiệu nêu trên và cảm thấy mối quan hệ giữa mình và sếp ngày càng tệ hơn, thì có lẽ đã đến lúc bạn bắt đầu kế hoạch tìm một công việc mới. Với những điều sếp nói không đúng về bạn, hãy tìm cơ hội để trao đổi trực tiếp với nhân sự, tránh để mọi người hiểu nhầm về bạn. Nhìn về phía tích cực của vấn đề, từ giờ bạn đã có kinh nghiệm hơn trong việc nhìn ra những vị sếp không thẳng thắn và lựa chọn cho mình một người sếp thực sự tôn trọng tài năng của bạn.

Hà Thu

Theo Nhịp sống kinh tế/Forbes

Trở lên trên