TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 điều cổ đông muốn biết tại đại hội 40.000 người của Berkshire Hathaway

05-05-2018 - 07:20 AM | Tài chính quốc tế

5 điều cổ đông muốn biết tại đại hội 40.000 người của Berkshire Hathaway

Đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway với sự tham dự của khoảng 40.000 người sẽ diễn ra vào ngày 5/5 tại Omaha, bang Nebraska.

Khi nào Buffett nghỉ hưu?

Ông Warren Buffett, chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway, sẽ bước sang tuổi 88 vào tháng 8 còn phó chủ tịch Charlie Munger đã đón sinh nhật lần thứ 94 hồi đầu năm nay. Điều này làm dấy lên câu hỏi ai sẽ là người tiếp bước.

Buffett từng viết trong thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2015 rằng họ "đã tìm được người sẽ kế nhiệm tôi, vị trí CEO, một người sẵn sàng tiếp nhận công việc vào ngày tôi chết hoặc nghỉ hưu". Ông Buffett không nêu tên người này.

Hồi tháng 1, Berkshire Hathaway đưa hai cấp phó của ông Buffett vào hội đồng quản trị. Đó là Greg Abel, CEO của Công ty Năng lượng Berkshire Hathaway, và Ajit Jain, phó chủ tịch Công ty Bảo hiểm Quốc gia Berkshire Hathaway. Một trong hai người này có thể là ứng viên mà ông Buffett nhắc đến năm 2015.

Một số người cho rằng cần hơn một người để thay thế Buffett, số khác tin không ai có thể thay thế tỷ phú này.

5 điều cổ đông muốn biết tại đại hội 40.000 người của Berkshire Hathaway - Ảnh 1.

Ông Warren Buffett (phải) và ông Charlie Munger. Ảnh: AOL

Quan hệ Mỹ - Trung

Buffett là người ủng hộ bà Hillary Clinton làm tổng thống Mỹ nhưng ông cũng hiểu rõ trong số lợi nhuận 65 tỷ USD tăng thêm, 29 tỷ USD có được là nhờ chính sách giảm thuế cho các công ty mà Tổng thống Donald Trump ký thông qua năm 2017.

Khả năng Berkshire được hưởng thuế suất thấp hơn có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hiện tại. Cổ phiếu Berkshire đã mất giá 3,3% trong năm nay. Berkshire có khoản đầu tư lớn vào công ty xe hơi Trung Quốc BYD. Những công ty khác mà Berkshire đầu tư vào như Apple, GM, Cocacola, cũng coi Trung Quốc là thị trường lớn. Do đó, việc Buffett chọn nghiêng về phía Trump hay Trung Quốc hiện vẫn là dấu hỏi.

Mua đứt một hãng hàng không?

Trong thư gửi cổ đông năm nay, ông Buffett đề cập việc Berkshire Hathaway có 116 tỷ USD tiền mặt, tăng từ 86,4 tỷ USD hồi cuối năm 2016. Ông cũng công khai ý định dùng một phần số tiền này để mua thêm công ty.

Trả lời phỏng vấn CNBC hồi tháng 2, ông Buffett không loại trừ "khả năng sở hữu hẳn một hãng hàng không". Berkshire hiện có cổ phần tại các hãng hàng không American, Delta, Southwest và United.

Đam mê Apple của Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway sở hữu 165,3 triệu cổ phiếu Apple tính đến cuối năm 2017. CNBC ngày 3/5 đưa tin công ty này trong quý I đã mua thêm 75 triệu cổ phiếu Apple. Với giá cổ phiếu Apple hiện tại, Berkshire đang đầu tư ít nhất 30 tỷ USD vào nhà sản xuất iPhone. Con số này hồi đầu năm 2016, khi Berkshire lần đầu mua cổ phiếu Apple, chỉ là 1 tỷ USD.

Tình trạng kinh tế Mỹ

Berkshire sở hữu nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như đường sắt, bảo hiểm, sơn…, đến mức công ty này sẽ cảm nhận tốt nhất về sức khỏe kinh tế Mỹ.

Sau hàng loạt sự kiện lớn gần đây, từ hạ thuế suất cho công ty, căng thẳng thương mại đến tăng lãi suất, "các nhà đầu tư muốn Buffett đề cập đến tình trạng kinh tế Mỹ và toàn cầu", Cathy Seifert, nhà phân tích tại CFRA, công ty nghiên cứu tại Phố Wall, nói.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên