TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 doanh nghiệp Việt trong bảng xếp hạng Asia300: Vinamik, Vietcombank và PetroVietnam lọp top 100, những nhân tố còn lại là ai?

5 doanh nghiệp Việt trong bảng xếp hạng Asia300: Vinamik, Vietcombank và PetroVietnam lọp top 100, những nhân tố còn lại là ai?

Nikkei cho biết: Asia300 cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về những doanh nghiệp đang hướng tới việc trở thành lực lượng thống trị trong thế kỷ 21 - các công ty đa quốc gia sẵn sàng thách thức các thương hiệu phương Tây.

Asia300 là danh sách độc quyền của Nikkei về các công ty lớn nhất và phát triển nhanh nhất từ ​các nền kinh tế trên khắp lục địa. Lựa chọn của Nikkei dựa trên vốn hóa thị trường, tiềm năng tăng trưởng và cân bằng địa lý. Bảng xếp hạng được thực hiện dựa trên mạng lưới các văn phòng của Nikkei trên khắp châu Á.

Bảng xếp hạng Asia300 này tổng hợp 300 công ty nhưng không sắp xếp theo thứ tự quyền lực, trong đó có 5 đại diện của Việt Nam: Vietcombank, FPT, PetroVietnam, Vinamilk và Vingroup.

5 doanh nghiệp Việt trong bảng xếp hạng Asia300: Vinamik, Vietcombank và PetroVietnam lọp top 100, những nhân tố còn lại là ai? - Ảnh 1.

Tuy nhiên mới đây, Nikkei tiếp tục công bố top 100 doanh nghiệp quyền lực nhất trong bảng xếp hạng này và có xếp thứ hạng. Nikkei cho biết: "Bảng xếp hạng này cung cấp một chuẩn mực cho hiệu suất của các công ty lớn ở châu Á. Ngoài xếp hạng tổng thể, danh sách này còn phân tích năm chỉ số mà chúng tôi đã sử dụng để tính toán các bảng xếp hạng - tăng trưởng trung bình 5 năm về doanh thu và lợi nhuận ròng, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, tỷ suất lợi nhuận ròng và tỷ lệ của các cổ đông vốn chủ sở hữu trên tổng tài sản". 

Ba doanh nghiệp Việt Nam lọt top là Vinamilk - đứng vị trí thứ 25, Vietcombank đứng thứ 54 và PetroVietnam, xếp thứ 84.

5 doanh nghiệp Việt trong bảng xếp hạng Asia300: Vinamik, Vietcombank và PetroVietnam lọp top 100, những nhân tố còn lại là ai? - Ảnh 2.

Nikkei nhận xét về Vinamilk: "Nổi bật trong lĩnh vực tiêu dùng là nhà máy chưng cất rượu mạnh Trung Quốc Kweichow Moutai, nhà sản xuất các mặt hàng chăm sóc sức khỏe và chăm sóc cá nhân Ấn Độ Godrej Consumer Products và nhà sản xuất hàng sữa lớn nhất Việt Nam. Vinamilk được biết đến rộng rãi, chiếm gần 60% thị trường nội địa và đã mở rộng dấu ấn của mình đến hơn 30 quốc gia, bao gồm Campuchia, Philippines và Iraq".

Trong bảng xếp hạng Asia300, Trung Quốc đại lục áp đảo nhất với 81 công ty. Ấn Độ là 44, Hàn Quốc 42, Đài Loan 40, Singapore 21, Malaysia 22, Indonesia 25, Philippines 20, Thái Lan 25. Có thể thấy số lượng công ty lọt top của Việt Nam là tương đối khiêm tốn.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên