TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 nhóm người cần đặc biệt cẩn trọng khi dùng GỪNG: Đừng chủ quan vì hậu quả rất nghiêm trọng

04-05-2018 - 14:57 PM | Sống

5 nhóm người cần đặc biệt cẩn trọng khi dùng GỪNG: Đừng chủ quan vì hậu quả rất nghiêm trọng

Gừng là một loại dược liệu thiên nhiên rất hữu ích trong việc chữa bệnh và còn được sử dụng như một gia vị quen thuộc trong nhà bếp. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng về liều lượng thì sẽ dẫn đến phản tác dụng và gây nguy hiểm trầm trọng cho người dùng.

Gừng mang lại rất nhiều công dụng, từ việc chữa lành cơn đau dạ dày cho đến dùng bào chế thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó được coi là vũ khí quan trọng trong công cuộc bảo vệ sức khỏe của con người.

Chúng ta có thể sử dụng gừng như một thực phẩm hay thuốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiêu thụ và nhận được nhiều lợi ích từ gừng. Những người mắc các căn bệnh sau nên tránh hoặc hạn chế dùng gừng trước khi phải chịu hậu quả nghiêm trọng.

1. Những người đang sử dụng thuốc làm chậm đông máu hay chống đông máu

5 nhóm người cần đặc biệt cẩn trọng khi dùng GỪNG: Đừng chủ quan vì hậu quả rất nghiêm trọng  - Ảnh 1.

Bản thân gừng có khả năng làm chậm quá trình đông máu và gây ra loãng máu. Nếu dùng gừng với thuốc chống đông máu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, bất cứ ai đang điều trị chứng rối loạn đông máu hay chảy máu phải tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng gừng. Trong những trường hợp như vậy, gừng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tác dụng của thuốc hoặc làm suy yếu liều lượng tối ưu mà bác sĩ đã kê đơn điều trị cho bạn.

2. Những người dùng thuốc trị tiểu đường

Gừng rất thích hợp sử dụng cho người có lượng đường trong máu cao bởi vì chúng có khuynh hướng tự nhiên là làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên gừng chỉ nên sử dụng đối với những người mắc bệnh tiểu đường nhưng kiểm soát bệnh mà không cần dùng thuốc. Còn trái lại, những người đang sử dụng thuốc trị bệnh tiểu đường như Metformim hay tiêm insulin có thể bị làm suy yếu hiệu quả đơn thuốc của bác sĩ nếu tiêu thụ gừng.

Vì vậy, hãy trao đổi với bác sĩ về lượng gừng được phép sử dụng nếu không muốn lượng đường trong máu của bạn bị tụt xuống quá thấp.

3. Những người dùng thuốc huyết áp cao

5 nhóm người cần đặc biệt cẩn trọng khi dùng GỪNG: Đừng chủ quan vì hậu quả rất nghiêm trọng  - Ảnh 2.

Các loại thuốc được sử dụng để kiểm soát bệnh cao huyết áp như Norvasc (thuốc chẹn kênh canxi làm giãn các mạch máu và cải thiện lưu lượng máu), Cardizem hay các loại khác của thuốc này kết hợp với gừng sẽ giảm nhịp tim và huyết áp của bạn xuống thấp tới mức nguy hiểm. Điều này thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe, chẳng hạn như nhịp tim bất thường.

Do vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng gừng bạn đang sử dụng. Họ sẽ thực hiện các điều chỉnh theo yêu cầu cho đơn thuốc của bạn, hoặc nói với bạn để tránh sử dụng gừng hoàn toàn.

4. Những người dễ mắc bệnh sỏi mật

Nếu sử dụng gừng, tình trạng bệnh của người dễ bị sỏi mật ngày càng xấu đi. Sỏi mật có thể hình thành trong túi mật, lưu trữ mật cần thiết để phá vỡ chất béo nằm trong ruột của bạn. Khi những viên sỏi mật này đi xuống ống dẫn, chúng có thể bị mắc kẹt ở gan.

Gừng cũng có thể làm tăng sản xuất mật nếu dùng với số lượng lớn. Điều này gây tắc nghẽn đường mật, nguyên nhân dẫn đến các bệnh nghiêm trọng cần phải cấp cứu khẩn cấp.

5. Những rủi ro khi sử dụng gừng trong quá trình mang thai

Phụ nữ mang thai có nên tiêu thụ gừng hay không vẫn là vấn đề còn nhiều tranh cãi bởi vì mức độ rủi ro chưa được xác định một cách chính xác. Nhiều người cho rằng gừng ảnh hưởng đến hoóc môn giới tính và khuyên rằng không nên sử dụng gừng để làm giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai.

Hơn nữa, gừng được cho là làm tăng khả năng chảy máu, do đó các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên tránh sử dụng khi gần đến ngày sinh. Dù không có tuyên bố nào được chứng minh, nhưng cũng có một số nghi ngờ về lợi ích của việc sử dụng gừng khi mang thai. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này để xác định những gì bạn cần làm để tốt cho em bé.

Vân Anh

Theo Trí thức trẻ/Ba-bamail

Trở lên trên