TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 thói quen của những người cực kỳ thông minh, ai muốn thành công nhất định phải học hỏi

16-10-2017 - 10:00 AM | Sống

5 thói quen của những người cực kỳ thông minh, ai muốn thành công nhất định phải học hỏi

Theo các nhà khoa học, yếu tố thông minh về cảm xúc có tác động rất lớn đến sự thành công của bạn. Đó là một cách tập trung năng lượng của bạn vào một việc hiệu quả và tạo ra kết quả tốt hơn.

Trí thông minh tình cảm (EQ) là một khái niệm trừu tượng nhưng có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cách chúng ta quản lý hành vi, điều hướng xã hội và đưa ra các quyết định cá nhân nhằm đạt được kết quả khả quan. Trí tuệ cảm xúc được tạo thành từ 4 kỹ năng cơ bản gắn liền với hai năng lực chính: năng lực cá nhân và năng lực xã hội. Những người thành công vượt trội hiểu rất rõ điều này và hình thành cho mình những thói quen tốt.

Họ đang tích cực không ngừng

Khi đọc tin tức trong bất kỳ khoảng thời gian nào, bạn sẽ thấy rằng đó chỉ là một chu kỳ vô tận của chiến tranh, các cuộc tấn công bạo lực, suy thoái kinh tế, các công ty thất bại và thiên tai. Nhưng những người thông minh cảm xúc không lo lắng về điều đó bởi vì họ không bị cuốn vào những điều họ không thể kiểm soát. Họ tập trung năng lượng vào việc chỉ đạo hai điều hoàn toàn nằm trong khả năng của mình - sự chú ý và nỗ lực của họ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lạc quan về thể chất và tâm lý thì khỏe mạnh và làm việc tốt hơn những người bi quan.

Họ quyết đoán

Những người có EQ cao cân bằng cách cư xử, sự đồng cảm và lòng tốt với khả năng tự khẳng định mình và thiết lập ranh giới. Sự kết hợp khéo léo này rất lý tưởng cho việc giải quyết xung đột. Người thông minh cảm xúc vẫn cân bằng và quyết đoán bằng cách tránh xa những phản ứng tình cảm thái quá. Điều này cho phép họ không gặp nhiều khó khăn và những kẻ ghen ghét.

Họ tò mò về những người khác

Dù sống nội tâm hay hướng ngoại, người thông minh cảm xúc rất tò mò về mọi người xung quanh họ. Sự tò mò này xuất phát từ sự đồng cảm, một trong những phẩm chất quan trọng nhất đối với một người có EQ cao. Càng quan tâm đến người khác và những gì họ đang trải qua, họ càng tò mò về những người đó.

Họ tha thứ, nhưng họ không quên

Người thông minh cảm xúc sống theo phương châm: "Lừa tôi một lần, tôi xấu hổ về bạn, lừa tôi hai lần, bạn xấu hổ với tôi". Họ tha thứ để tránh xảy ra thù hằn, nhưng họ không bao giờ quên. Những cảm xúc tiêu cực khi giữ một mối hận thù thực sự là một phản ứng căng thẳng, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và những người thông minh cảm xúc biết để tránh điều này bằng mọi giá.

Tuy nhiên, việc tha thứ không có nghĩa là họ sẽ cho kẻ phạm sai một cơ hội khác. Người thông minh cảm xúc sẽ không bị sa lầy bởi sự ngược đãi của người khác, vì vậy họ nhanh chóng để mọi chuyện qua đi và quyết đoán trong việc bảo vệ bản thân khỏi những tổn hại trong tương lai.

Họ sẽ không để bất cứ ai giới hạn niềm vui của bản thân

Khi cảm giác của bạn về niềm vui và sự hài lòng bắt nguồn từ việc so sánh mình với người khác, bạn không còn là người hạnh phúc. Khi những người thông minh cảm thấy thoải mái về điều gì đó họ đã làm, họ sẽ không để ý kiến ​​hay thành tựu của bất cứ ai lấy đi điều đó.

Mặc dù không thể không phản ứng với những gì người khác nghĩ về bạn, nhưng bạn cũng không phải so sánh mình với người khác. Bằng cách đó, cho dù người khác đang nghĩ hoặc làm gì, giá trị bản thân của bạn vẫn sẽ không thay đổi bởi nó đến từ bên trong. Bất kể những gì mọi người nghĩ về bạn vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào, có một điều chắc chắn - bạn không bao giờ là tốt hay xấu như họ đang nói.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên