TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 thực phẩm bổ thận, bổ máu, tăng sinh lực tốt nhất: Người muốn thận khỏe không nên bỏ qua

25-02-2019 - 18:41 PM | Sống

Nếu thận khỏe thì toàn bộ cơ thể của bạn sẽ khỏe mạnh theo, tương tự, khi thận yếu thì bạn sẽ không có sinh lực. Đây là những thực phẩm hỗ trợ bạn cải thiện chức năng thận tối ưu.

Thận là cơ quan nội tạng rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, nhưng trong thời đại này, có rất nhiều người đã không chăm sóc và duy trì thói quen tốt nên rất dễ dẫn đến mắc bệnh yếu thận.

Vậy nếu muốn chăm sóc thận tốt nhất thì nên ăn gì và ăn gì để tạo nên sức mạnh tối đa thận? Đây là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) giúp bạn có được quả thận khỏe mạnh, giảm thận yếu, thận hư.

Những thực phẩm bổ thận, bổ máu, tăng sinh lực

1. Sò điệp

Những người bị mắc bệnh về thận như thiếu thận, thận suy, mệt mỏi vì chức năng thận hoạt động kém thì nên thường xuyên ăn sò điệp có thể đạt được hiệu quả trong việc điều chỉnh chức năng hoạt động mạnh hơn của thận.

Theo Đông y, sò điệp có tính bình, hương vị ngọt, có chứa nhiều dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng đặc biệt, có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng giúp bồi bổ cho thận.

Lời khuyên dành cho bạn là nên thường xuyên ăn sò điệp, hàu, hải sản có vỏ cứng để tăng cường sức khỏe của thận.

5 thực phẩm bổ thận, bổ máu, tăng sinh lực tốt nhất: Người muốn thận khỏe không nên bỏ qua - Ảnh 1.

2. Cá hồi

Tương tự sò điệp, cá hồi cũng là thực phẩm có tính bình, thơm ngọt, giàu dinh dưỡng, không chỉ rất tốt cho thận mà còn tốt cho gan, làm cho xương trở nên chắc khỏe hơn.

Nếu bạn có các vấn đề về thận thì nên sớm đưa cá hồi vào thực đơn hàng tuần của mình.

5 thực phẩm bổ thận, bổ máu, tăng sinh lực tốt nhất: Người muốn thận khỏe không nên bỏ qua - Ảnh 2.

3. Hạt dẻ

Đây là loại hạt rừng được gọi là "vua" bổ thận trong thế giới thực vật, đặc biệt là trong nhóm các loại hạt vỏ cứng.

Ăn hạt dẻ thường xuyên có thể chăm sóc sức khỏe của thận, giúp thận làm việc hiệu quả nhờ đặc tính bình, ngọt, làm sạch và thanh lọc thận tối ưu. Đồng thời, hạt dẻ còn rất tốt cho cơ thể nói chung và người có vấn đề về dạ dày.

Hạt dẻ được xem là một "món quà" từ núi rừng nhờ những chất dinh dưỡng lành mạnh, dễ hấp thụ và có ích cho việc bồi dưỡng thể chất.

Ngoài ra, nếu bạn bị đau lưng thường xuyên, bạn cũng có thể ăn một số hạt dẻ trong bữa ăn vặt hàng ngày. Còn nếu bạn mắc chứng yếu thận, cần phải ăn nhiều hơn để có tác dụng tối đa. Bạn có thể nấu hạt dẻ kèm theo các món ăn ví dụ như khi nấu gà hoặc súp, để mỗi món ăn đều rất ngon và hợp khẩu vị, trong trường hợp đơn giản nhất, bạn chỉ cần ăn một nắm hạt dẻ rang.

5 thực phẩm bổ thận, bổ máu, tăng sinh lực tốt nhất: Người muốn thận khỏe không nên bỏ qua - Ảnh 3.

4. Khoai mỡ, khoai từ, khoai lang

Khoai mỡ hay khoai từ, khoai lang nói chung được Đông y khen ngợi nhờ đặc tính dinh dưỡng vô cùng đặc biệt, có tác dụng cải thiện chức năng hoạt động của thận rất tốt. Đây cũng là món ăn vị rất ngọt, y học Trung Quốc xem khoai mỡ là một loại thuốc rất tốt.

Ăn nhiều khoai mỡ còn là lựa chọn rất hữu ích cho những người có vấn đề về chức năng lá lách và dạ dày, những hỏng hóc xuất hiện trong cơ thể. Những người bị yếu thận, lá lách và dạ dày kém có thể ăn nhiều khoai mỡ và đây cũng là cách mà bạn có thể làm cho cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày.

5 thực phẩm bổ thận, bổ máu, tăng sinh lực tốt nhất: Người muốn thận khỏe không nên bỏ qua - Ảnh 4.

5. Kỷ tử

Theo quan niệm Đông y, kỷ tử không chỉ là món ăn, mà là một vị thuốc rất quý, phổ biến trong mỗi đơn thuốc hàng ngày dành cho bệnh nhân.

Kỷ tử có vị ngọt, tính bình, có một chức năng quan trọng nhất là có thể làm săn chắc thận và nuôi dưỡng gan.

Nếu bạn cảm thấy mắt bạn không tốt lắm, bạn có thể tăng cường ăn kỷ tử nhiều hơn để cải thiện thị lực, giúp mắt sáng rõ.

Những người thường xuyên bị đau thắt lưng và xương yếu, có các vấn đề về xương khớp cũng có thể ăn tăng cường để cải thiện sức khỏe vì đây là món ăn rất hữu ích.

Ngoài ra, kỷ tử còn là món ăn được cho là có tác dụng dưỡng sinh và nâng cao tuổi thọ, đặc biệt tốt cho nhóm người từ lứa tuổi trung niên trở lên, phụ nữ và những người mắc bệnh về thận, thiếu máu.

Nói chung, cách dùng kỷ tử khá đa dạng, bạn có thể sử dụng nó để pha trà, và bạn có thể nấu cùng với các món ăn khác. Ăn một lượng kỷ tử vừa đủ trong thời gian dài có thể giúp thay đổi sức khỏe tổng thể, bạn đừng quên bí quyết này.

Trên đây là những loại thực phẩm rất mạnh trong việc cải thiện và thay đổi chức năng thận. Nhưng một khi thận của bạn yếu và có vấn đề có vẻ trở nên nghiêm trọng, bạn phải đến bệnh viện để gặp bác sĩ để tư vấn và điều trị.

Ngoài ra, hãy duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn uống lành mạnh và phát triển những thói quen tốt. Quan tâm nhiều hơn đến cơ thể của bạn và bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng phù hợp để chúng ta có một cuộc sống trọn vẹn hơn.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên