TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 tuyệt chiêu giúp bạn tự tin nói trước công chúng

29-01-2017 - 07:17 AM | Sống

5 tuyệt chiêu giúp bạn tự tin nói trước công chúng

Phần lớn chúng ta đều cho rằng việc nói chuyện trước đám đông là một nỗi sợ hãi rất kinh khủng nhưng không thể mãi trốn tránh nó.

Tự tin nói trước đám đông là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của mỗi người. Có nhiều người rất giỏi, chuyên môn vững vàng, ngoại ngữ thành thạo, có khả năng giao tiếp, nhưng khi xuất hiện trước đám đông lại run sợ, không thể thể hiện hết khả năng của bản thân. Vì vậy, dù bạn là ai, đang nắm giữ chức vụ gì, đều cần rèn luyện khả năng nói trước công chúng với những tuyệt chiêu sau.

Hãy khiêm tốn

Ngay cả khi bạn thường xuyên nói chuyện trước đám đông, thì cũng đừng nên quá tự tin. Nghe có vẻ vô lý nhưng thực ra, việc quá tự tin sẽ khiến bạn và câu chuyện của bạn trở nên không gần gũi, không thu hút được người nghe. Mỗi khoảnh khắc bạn có trên sân khấu là một món quà của thời gian. Hãy thêm vào vài mẩu chuyện nhỏ hài hước để hấp dẫn khán giả.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Bạn hãy đầu tư thời gian và công sức để chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài nói của mình. Hãy tổ chức dữ liệu thành các ý chính, sau đó nối ý chính lại để thấy được sự logic. Điều này sẽ giúp dẫn dắt người nghe đi theo câu chuyện của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn bạn có một bản in cứng thay vì bản sao mềm trên điện thoại hay laptop để phòng trường hợp bạn quên câu thoại và cần tham khảo.

Hiểu nội dung

Trước khi bước lên sân khấu, bạn phải hiểu rõ nội dung mình sắp thuyết trình là gì và diễn biến xảy ra như thế nào. Nhiều diễn giả không hề có một ý niệm rõ ràng về những gì họ truyền đạt đến người nghe. Vì vậy, bạn cần phải biết chính xác bạn sẽ đưa người nghe đến đâu. Hãy tập trung vào những ý chính thôi, bởi quá nhiều thông tin hay không đủ thông tin cũng đều không tốt.

Chuẩn bị tâm lý trước những tình huống bất ngờ

Thỉnh thoảng, trong một buổi nói chuyện, bạn sẽ không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ “dở khóc dở cười”. Dù đó là gì thì bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý để giữ được bình tĩnh, tìm ra cách giải quyết và xử lý những tình huống đó. Qua mỗi lần như vậy, bạn sẽ học được thêm một bài học quý giá cũng như nâng cao sự tự tin và khả năng xử lý vấn đề nhanh nhạy.

Thực hành nhiều lần

Hãy rèn luyện kỹ năng nói của mình thường xuyên. Bạn có thể áp dụng phương pháp nói trước gương, nhờ một vài người quen làm khán giả hay can đảm hơn là đi đến một quán café đông đúc và thuyết trình tại đó. Việc thực hành nhiều lần sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn, rút ra nhiều kinh nghiệm, biết cách thay đổi ngữ điệu giọng nói và sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả.

Chuyên gia Richard Zeoli từng nói: “Năng khiếu, nếu có chỉ là một phần, tất cả đều do khổ luyện mà thành”. Dựa vào những bí quyết trên cũng như sự quyết tâm, bạn nhất định sẽ tự tin hơn khi nói chuyện trước công chúng cũng như xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân.

Khánh Hằng

Theo Trí thức trẻ/Business Insider