TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

500 công nhân ở Quảng Nam ngừng việc vì bị ép tăng ca

03-06-2018 - 08:54 AM | Thời sự

500 công nhân ở Quảng Nam ngừng việc vì bị ép tăng ca

hơn 500 công nhân công ty may đồng loạt đình công vì bị ép tăng ca cùng nhiều quyền lợi khác chưa đảm bảo

Ngày 2/6, khoảng 500 công nhân của công ty TNHH MTV Vast Apparel Việt Nam (tại cụm Công nghiệp Tam Đàn, ở xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đồng loạt ngừng làm việc.

Theo phản ánh của các công nhân, nguyên nhân do công ty ép họ tăng ca quá nhiều so với quy định, trong khi đơn giản sản phẩm thấp, các quyền lợi khác cũng không được đảm bảo.

"Chúng tôi phải tăng ca cả tuần, thậm chí là cả chủ nhật. Theo quy định luật lao động, trung bình công nhân chỉ tăng ca khoảng 32 giờ/tháng. Thế nhưng, ở đây, tôi và các công nhân khác tăng ca đến khoảng 72 tiếng đồng hồ. Đơn giá sản phẩm, chế độ khẩu phần thức ăn của các chị em công nhân quá ít” – chị Nguyễn Thị M. cho hay.

Cũng theo các công nhân, ngày 31/5, công nhân này đã tổ chức đình công, yêu cầu công ty về các quyền lợi của mình tuy nhiên vẫn chưa được giải quyết.

500 công nhân ở Quảng Nam ngừng việc vì bị ép tăng ca - Ảnh 1.

Khoảng 500 công nhân đình công vì bị ép tăng ca

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Công an huyện Phú Ninh và các cơ quan chức năng huyện đã có mặt tại hiện trường để giữ trật tự an ninh. 

Theo ông Lê Huy Tứ, Trưởng phòng Lao động - Việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, khoảng 500 công nhân của công ty trên ngừng làm việc phản ánh về việc tăng ca quá nhiều và đơn giá sản phẩm thấp cùng một số quyền lợi khác.

Qua làm việc với các bên, hiện công ty đã đồng ý nhiều yêu cầu của công nhân như tăng tiền ăn trưa từ 12 lên lên 15 ngàn đồng/suất ăn. Công ty đã thống nhất điều chỉnh đơn giá sản phẩm đồng đều giữa các dây chuyền với nhau.

“Phía công ty đã đồng ý, khảo sát lại việc tăng ca cho phù hợp, không quá 30 tiếng mỗi tháng. Các công nhân không được đào tạo sẽ được tăng mức lên cho phù hợp với các sản phẩm họ đang làm, theo cách tính lương công nhân của nhà nước”, ông Tứ nói.


Theo Hoài Văn

Tiền phong

Link báo gốc: https://www.tienphong.vn/kinh-te/500-cong-nhan-o-quang-nam-ngung-viec-vi-bi-ep-tang-ca-1280043.tpo

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên