TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

57% trong danh sách nữ tỷ phú tự thân của thế giới là người Trung Quốc

57% trong danh sách nữ tỷ phú tự thân của thế giới là người Trung Quốc

Hệ thống giáo dục tiến bộ và quá trình đô thị hóa đang giúp phụ nữ Trung Quốc khẳng định bản thân hơn bao giờ hết.

Trong một cuộc khảo sát được công bố trước Ngày Quốc tế Phụ nữ, công ty nghiên cứu Hurun, Thượng Hải cho biết trong số 89 nữ tỷ phú tự thân trên thế giới, có 51 người mang quốc tịch Trung Quốc. Đồng nghĩa với việc Trung Quốc chiếm tới 57% tổng số nữ tỷ phú tự thân, và con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên nhờ giáo dục, đô thị hóa và tiến bộ công nghệ. Hurun không đưa ra một báo cáo riêng về số lượng tỷ phú nam tự thân.

Bà Wu Yajun, 55 tuổi, đồng sáng lập và chủ tịch của công ty Longfor Group Holdings, HongKong, là người giàu nhất với tổng tài sản ước tính trị giá 9,8 tỷ USD. Kể từ khi phát triển dự án khu dân cư đầu tiên tại Trùng Khánh vào năm 1997, Longfor có hơn 200 dự án dưới vành đai với tổng diện tích gần 80 triệu mét vuông.

57% trong danh sách tỷ phú tự thân nữ giới là người Trung Quốc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đứng thứ 41 - Ảnh 1.

Trong số các tỷ phú tự thân nữ ở Trung Quốc, bà Chen Lihua, đồng sáng lập và chủ tịch của nhà phát triển bất động sản thương mại Fu Wah International Group, là người giàu thứ hai. Đứng vị trí thứ ba là bà Zhang Yin, nhà sáng lập kiêm giám đốc của Nine Dragons Paper Holdings, một công ty sản xuất giấy.

Trong số 51 tỷ phú này, có 7 người làm việc trong ngành dược phẩm và 5 người làm việc trong lĩnh vực bất động sản. Trong danh sách 89 tỷ phú nữ tự thân, chỉ có 18 người có quốc tịch Mỹ và 6 phụ nữ mang quốc tịch Anh.

Phía Hurun không đưa ra bất kỳ suy đoán về lý do cho sự thống trị của phụ nữ Trung Quốc trong danh sách này, nhưng các nhà phân tích khác cho rằng hệ thống giáo dục phát triển, quá trình đô thị hóa và tăng trưởng năng suất lao động đã giúp cung cấp một môi trường tốt để phụ nữ có thể phát huy năng lực.

Josef Stadler, giám đốc UBS Global Wealth Management, cho biết những điều kiện như vậy mang lại "cơ hội chưa từng có cho phụ nữ, không chỉ để xây dựng doanh nghiệp mà còn khiến cuộc sống của họ tốt hơn".

Kể từ khi Trung Quốc mở cửa vào những năm 1990, các trường đại học bắt đầu mở rộng tuyển sinh, ủng hộ sinh viên nữ giới theo học. Họ cung cấp các khóa học như thương mại và tiếp thị quốc tế nhằm để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Các nhà phân tích cho rằng ngày càng có nhiều phụ nữ Trung Quốc tham gia vào các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Bốn nữ tỷ phú châu Á khác cũng lọt vào danh sách năm tỷ phú nữ tự thân năm 2019. Bà Kiran Mazumdar-Shaw, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty công nghệ sinh học Biocon, xếp thứ 11. Bà Yoo Jung-hyun, kiểm toán viên và là vợ của người sáng lập công ty game Nexon, đứng thứ 28.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hãng hàng không Vietjet Việt Nam xếp hạng 41. Bà trùm bán lẻ và khách sạn của Singapore - Christian Ong đứng ở vị trí thứ 55.

57% trong danh sách tỷ phú tự thân nữ giới là người Trung Quốc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đứng thứ 41 - Ảnh 2.

Hurun liệt kê có tất cả 2.470 tỷ phú trên toàn cầu, bao gồm cả tỷ phú thừa kế. Trong tổng số này, chỉ có 15,5% là nữ.

Một báo cáo Tỷ phú của UBS và PwC cũng cho thấy xu hướng tương tự. Có 62 tỷ phú nữ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2018. Thời điểm năm 2005, chỉ có 2 tỷ phú nữ ở khu vực này.

UBS nói rằng các doanh nhân đã tạo ra phần lớn các khách hàng nữ châu Á của họ. Những khách hàng này đang trở nên tập trung hơn vào đầu tư bền vững. UBS lưu ý rằng vào năm 2021, các nhà đầu tư nữ có thể được thiết lập để đầu tư 2,3 nghìn tỷ đô la để cải thiện phúc lợi xã hội toàn cầu.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên