TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người giàu có

02-12-2016 - 09:01 AM | Sống

Nếu nghĩ rằng người giàu phải có thu nhập đứng đầu một thành phố lớn, sở hữu biệt thự hào nhoáng, du lịch khắp thế giới hay thỏa sức chi tiêu mà không cần phải lo nghĩ thì có thể bạn đã nhầm.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Business Insider, bà Kristin Addis - cựu giám đốc ngân hàng Hoa Kỳ - chia sẻ, bà cảm thấy giàu có hơn mặc dù chỉ kiếm được 40% mức lương sáu con số trước đây khi đi du lịch vòng quanh thế giới.

Bên cạnh đó cũng có không ít doanh nhân, triệu phú cho rằng các mối quan hệ còn giá trị hơn số tiền họ kiếm được.


Vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà quan trọng là giữ lại được bao nhiêu.

Vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà quan trọng là giữ lại được bao nhiêu.

Giàu có chỉ là một khái niệm mang ý nghĩa tương đối. Nó có tùy thuộc vào định nghĩa của mỗi người. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn là người giàu có, chỉ là bạn chưa biết mà thôi.

Có thể tiết kiệm được tiền

“Hầu hết mọi người đều không nhận ra rằng vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà quan trọng là giữ lại được bao nhiêu”, trích cuốn “Cha già, cha nghèo” của Robert Kiyosaki.

Đến cuối cùng thì tiền không giải quyết được những vấn đề tài chính mà thậm chí còn khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn như những người trúng xổ số bạc tỉ đều tiêu hết tất cả trong vài năm hay những vận động viên cá kiếm hàng triệu đô ở thời hoàng kim rồi cũng sẽ phá sản. Những đồng tiền kéo đến một cách bất ngờ và kì diệu thì sẽ sớm khiến con người ta trở nên hỗn độn và tệ hơn thì rơi vào tình trạng tài chính như ban đầu.

Nếu có thể giữ được một phần số tiền bạn kiếm được thì bạn là người có tài chính khá ổn đấy chứ!

Chi tiêu thoải mái trong khả năng

Chi tiêu trong khả năng là một trong những nguyên lý cơ bản để quản lý tiền tệ một cách có trách nhiệm. Nên chi tiêu ít hơn số tiền mà bạn kiếm được, tuy nhiên hãy tiêu thoải mái nhất nếu có thể.

Tỷ phú Anthony Hsieh cũng chia sẻ rằng thói quen này đã giúp ông sống sót trong thời kì khủng hoàng và phát triển mạnh mẽ cho đến hiện nay: “Sự nghiệp của tôi kéo dài bốn chu kỳ kinh tế thăng trầm và tôi vẫn ngồi vững tại vị trí giám đốc điều hành đó là nhờ nguyên tắc không chi vượt mức mà cha mẹ và cả những người di cư đã dạy tôi”.

Sống thoải mái trong khả năng của mình nghe có vẻ đơn giản không phải ai cũng có thể làm được. Một cuộc khảo sát thu chi bình quân của người dân Mỹ năm 2015 cho thấy hơn 55% người dân chi tiêu nhiều hơn những gì họ kiếm được, hay lâm vào tình trạng nợ nần mỗi tháng.

Nếu bạn không nợ nần và không chi tiêu vượt mức thì chắc chắn bạn sẽ có một khoản dư giả mỗi tháng.

Có khả năng mua những thứ mình cần

Nếu bạn vung tay mua một chiếc du thuyền sang trọng bằng số tiền kiếm được chỉ trong một ngày, ai cũng sẽ thấy bạn giàu có. Nhưng nếu bạn cũng mua chiếc du thuyền đó bằng số tiền tiết kiệm trong 5 năm hay 10 năm thì bạn vẫn sẽ là người giàu có.


Nên chi tiêu ít hơn số tiền mà bạn kiếm được, tuy nhiên hãy tiêu thoải mái nhất nếu có thể.

Nên chi tiêu ít hơn số tiền mà bạn kiếm được, tuy nhiên hãy tiêu thoải mái nhất nếu có thể.

Chỉ cần bạn mua được thứ mình cần mặc dù mua nó trong khoảng thời gian ngắn hay dài thì vẫn đáp ứng được nhu cầu cần có.

Có sẵn kế hoạch nghỉ hưu

Với nhiều người, nghỉ hưu là vấn đề quá xa xỉ bởi bạn sẽ phải chi tiêu khá nhiều khi đến thời điểm đó hoặc muốn đi du lịch, nghỉ dưỡng… trong khi thu nhập lại cắt giảm. Dù tốn kém nhưng nếu bạn đã lên kế hoạch cụ thể để có một cuộc sống thoải mái sau khi nghỉ hưu thì chắc chắn bạn chẳng có gì lo lắng về vấn đề kinh tế.

Tiền không phải động lực duy nhất để làm việc

Một điều thường thấy ở các tỷ phú tự lập nghiệp đó chính là họ thường tập trung vào một đam mê khác ngoài tiền. Đam mê đó mới chính là động lực để họ làm việc, giải quyết mọi khó khăn.

Nếu bạn không coi tiền là động lực, đồng nghĩa với việc thứ bạn cần là một cái gì đó khác, một điều mới mẻ hơn? Bạn tìm kiếm niềm vui, đam mê với công việc? Bạn chính là người giàu có thực sự.

Không rơi vào bế tắc

“Có một điều tôi đã nhận ra là trong nhiều trường hợp, tiền đồng nghĩa với tự do”, triệu phú Sophia Amoruso, nhà sáng lập NastyGal chia sẻ, “Nếu bạn học được cách kiểm soát tài chính, bạn sẽ không bao giờ bế tắc trong công việc. Quản lý tài chính tốt có thể mở ra rất nhiều cánh cửa và nếu tài chính kém thì sẽ chẳng khác nào một cái tát vào mặt".

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên