TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 điều có thể xảy đến với cơ thể khi bạn bỏ bữa, có cả những lợi ích ít người biết đến

30-11-2018 - 20:06 PM | Sống

6 điều có thể xảy đến với cơ thể khi bạn bỏ bữa, có cả những lợi ích ít người biết đến

Bỏ bữa, nhịn ăn chắc chắn bạn sẽ giảm cân. Bên cạnh đó sẽ là những tác động khác đến sức khỏe và cơ thể mà có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến.

Bạn thường ngủ nướng qua bữa ăn sáng và có các cuộc họp xuyên trưa. Sau khi làm việc, bạn đi đến phòng tập thể dục và về nhà với một cơ thể mệt mỏi, vì vậy bạn đi thẳng vào giường. Hoặc có thể bạn đang cố gắng nhịn ăn liên tục để giảm cân. Có lẽ các kịch bản này đã trở nên quá quen thuộc với nhịp sống hiện đại của chúng ta.

Mặc dù phản ứng của cơ thể với một bữa ăn bị bỏ lỡ phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi, sức khỏe, chế độ ăn uống và mức độ hoạt động của bạn, nhưng việc bỏ bữa thường đem lại một số hệ quả nhất định.

1. Bạn sẽ giảm cân

6 điều có thể xảy đến với cơ thể khi bạn bỏ bữa, có cả những lợi ích ít người biết đến - Ảnh 1.

Tất nhiên, một trong những tác động rõ ràng của việc bỏ bữa là giảm cân. Brooke Alpert, tác giả của The Diet Detox giải thích: “Bỏ bữa thể đem những lợi ích đáng kinh ngạc về sức khỏe, như giảm cân. Tuy nhiên không phải cứ nhịn ăn là tốt. Nếu bạn làm điều đó do quá bận rộn hoặc để ép buộc bản thân thì đó là là lựa chọn kém thông minh”.

Alpert cho rằng nếu bạn nhịn ăn quá nhiều và quá lâu, sẽ dẫn đến việc bạn ăn quá nhiều để bù lại và cân nặng của bạn chắc chắn sẽ không thể thay đổi. Một nghiên cứu năm 2017 của Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy cách tối ưu để thay đổi thói quen ăn uống là ăn sáng thật no, ăn trưa với lượng thức ăn trung bình và ăn nhẹ vào buổi tối.

2. Cơ thể bạn sẽ bớt nặng nề

6 điều có thể xảy đến với cơ thể khi bạn bỏ bữa, có cả những lợi ích ít người biết đến - Ảnh 2.

Frances Largeman-Roth, một chuyên gia về dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe và là tác giả của cuốn sách “Eat in Clolor” giải thích rằng một tác động tích cực của việc bỏ bữa là giảm cảm giác nặng nề. “Nhịn ăn giúp hệ thống tiêu hóa của bạn có thêm thời gian để xử lý thực phẩm đã có trong cơ thể," cô nói. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thời gian nhịn ăn, cơ thể con người thường ít bị viêm nhiễm hơn, có sức đề kháng tốt hơn để chống lại bệnh tật trong dài hạn.

Joel Kahn, MD, một giáo sư lâm sàng y học tại Trường Y khoa Đại học bang Wayne giải thích: “Việc bỏ bữa ăn sẽ làm giảm trọng lượng cơ thể và giảm mỡ bụng nội tạng gây viêm”. Nhìn chung, nhịn ăn trong một mức độ nhất định có thể đem lại một số tác động hỗ trợ cho sức khỏe của con người.

3. Nhưng cơ thể bạn cũng bắt đầu cảm thấy mệt mỏi

6 điều có thể xảy đến với cơ thể khi bạn bỏ bữa, có cả những lợi ích ít người biết đến - Ảnh 3.

"Điều này là do sự sụt giảm lượng đường trong máu", Largeman-Roth giải thích. "Khi chúng ta nhịn ăn, não bộ sẽ báo hiệu cho cơ thể rằng đã đến lúc tạm dừng mọi hoạt động". Đây là lý do tại sao nếu bạn bỏ bữa ăn hoặc ăn chay trường, bạn cần đảm bảo tuân thủ theo một lộ trình khoa học, nếu không cơ thể bạn sẽ trở nên mệt mỏi và thiếu sức sống.

4. Tâm trạng của bạn có thể chuyển xấu

6 điều có thể xảy đến với cơ thể khi bạn bỏ bữa, có cả những lợi ích ít người biết đến - Ảnh 4.

Khi bạn bỏ bữa một cách thường xuyên, điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm tính của bạn. "Glucose là nhiên liệu số một cho toàn bộ hoạt động sống của chúng ta nên khi thiếu nó, tâm trạng của bạn có thể chuyển xấu", Largeman-Roth nói. Đó là lý do tại sao nếu bạn định nhịn ăn, hãy cân nhắc thật kĩ đến khả năng gây ra những cảm xúc tiêu cực cho bản thân.

5. Cải thiện sự hoạt động não

6 điều có thể xảy đến với cơ thể khi bạn bỏ bữa, có cả những lợi ích ít người biết đến - Ảnh 5.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Virginia nhận thấy rằng một chế độ ăn kiêng bao gồm nhịn ăn một cách hợp lý thực sự có thể cải thiện khả năng ghi nhớ của bạn. Nguyên nhân là do sự gia tăng các neurogenesis trong não. Neurogenesis là sự phát triển của các tế bào não mới và mô thần kinh.

Theo Mark Mattson, tiến sĩ, một nhà thần kinh học ở Johns Hopkins và là người đi tiên phong trong các nghiên cứu liên quan đến nhịn ăn, bỏ bữa một cách hợp lý có thể làm giảm nguy cơ viêm não và cải thiện trí nhớ.

6. Bạn có thể kéo dài cuộc sống của mình

6 điều có thể xảy đến với cơ thể khi bạn bỏ bữa, có cả những lợi ích ít người biết đến - Ảnh 6.

Theo một nghiên cứu năm 2018 từ Cell Metabolism, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những con chuột khi tham gia chế độ ăn kiêng thì khỏe mạnh và sống lâu hơn hẳn so với những con chuột thông thường. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những con chuột này ít mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác, như vấn đề về gan hoặc rối loạn chuyển hóa hơn.

Điều thú vị là, khi những con chuột này được phép ăn trở lại, chúng không được cho những thức ăn lành mạnh, khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng những lợi ích từ nhịn ăn liên tục là có thật. Rafael de Cabo, tiến sĩ, nhà nghiên cứu hàng đầu cho biết: "Có lẽ thời gian nhịn ăn kéo dài trong 1 khoảng thời gian nhất định này cho phép các cơ chế sửa chữa và bảo dưỡng hoạt động. Do đó, tổng thể về sức khỏe và tuổi thọ được cải thiện”.

Minh An

Theo Thời đại/Prevention

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên