TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 lần Amazon "đè bẹp" cổ phiếu của một loạt công ty chỉ vì 1 thông báo ngắn ngủi

08-06-2018 - 19:32 PM | Tài chính quốc tế

6 lần Amazon "đè bẹp" cổ phiếu của một loạt công ty chỉ vì 1 thông báo ngắn ngủi

Amazon sở hữu rất nhiều tiền mặt và một mạng lưới logistics mà không công ty nào có thể so sánh được, và khi họ sẵn sàng khai thác một lĩnh vực khác hoặc mở rộng vị thế của mình trên thị trường thì các nhà đầu tư sẽ phải dè chừng.

Amazon đã rất nhiều lần khiến cổ phiếu của các đối thủ lao đao chỉ ngay sau khi phát đi những bản tin ngắn ngủi thông báo họ sắp bước chân vào 1 lĩnh vực nào đó. Kế hoạch "lấn sân" sang ngành bảo hiểm nhà đất mới đây chính là ví dụ.

Lý do rất đơn giản đó là, Amazon sở hữu rất nhiều tiền mặt và một mạng lưới logistics mà không công ty nào có thể so sánh được, và khi họ sẵn sàng khai thác một lĩnh vực khác hoặc mở rộng vị thế của mình trên thị trường thì các nhà đầu tư sẽ phải dè chừng và rút cổ phần của mình trong các công ty khác sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi Amazon.

Dưới đây là danh sách tóm tắt các ví dụ về các công ty đã "điêu đứng" khi Amazon đưa ra các thông báo mở rộng lĩnh vực kinh doanh.

Tháng 6 năm 2018 – Cổ phiếu của các công ty bảo hiểm nhà ở sụt giảm sau khi có tin tức Amazon đang cân nhắc về việc cung cấp dịch vụ này

6 lần Amazon đè bẹp cổ phiếu của một loạt công ty chỉ vì 1 thông báo ngắn ngủi - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Allstate, Chubb, Hartford Financial, Travellers, và Progressive giảm mạnh ngay sau khi thông tin được lan truyền trên các phương tiện internet. Tuy các cổ phiếu này đã hồi phục rất nhanh sau đó, những tác động tiêu cực là không thể phủ nhận.

Thế nhưng, sự thật là Amazon không hề đưa ra bất kì thông báo nào. Đúng hơn là, các cổ phiếu nói trên đang tự "làm hại" mình bởi các báo cáo chưa được xác thực.

Tháng 2 năm 2018 - Cổ phiếu của các công ty chuyển phát trọn gói đã giảm sau khi Amazon cho biết sẽ ra mắt dịch vụ riêng của mình

6 lần Amazon đè bẹp cổ phiếu của một loạt công ty chỉ vì 1 thông báo ngắn ngủi - Ảnh 2.

Các cổ phiếu bị ảnh hưởng lần này là cổ phiếu của UPS và FedEx. Vì Amazon lên kế hoạch đưa ra mức phí thấp hơn so với mức mà các công ty chuyển phát lớn đang thu từ khách hàng, các nhà đầu tư cũng dự đoán được những tác động tiêu cực là khối lượng công việc của các công ty đối thủ sẽ giảm xuống.

Amazon hiện đang ngày càng dấn sâu vào các ngành logistics và vận chuyển, sau khi công ty này cho thuê máy bay và các thiết bị vận chuyển hàng hóa bằng đường thuỷ.

Tháng 1 năm 2018 - Cổ phiếu ngành y tế giảm điểm đột ngột sau khi Amazon, JPMorgan, và Berkshire Hathaway tuyên bố bố hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm y tế để giảm các loại chi phí cho công nhân Mỹ

6 lần Amazon đè bẹp cổ phiếu của một loạt công ty chỉ vì 1 thông báo ngắn ngủi - Ảnh 3.

Ba tập đoàn này không cho biết cụ thể về công ty mà họ dự định hợp tác thành lập, chỉ đưa ra một lưu ý rằng họ muốn nâng cao sự hài lòng của người lao động về các dịch vụ y tế, đặc biệt là có thể giảm chi phí. Tuy nhiên các nhà cung ứng thuốc và dịch vụ y tế đã bị ảnh hưởng nặng nề, cổ phiếu của các công ty bao gồm MetLife, Express Scripts và UnitedHealth trên thị trường đã giảm điểm mạnh và mất hàng tỷ USD vốn hóa.

Tháng 6 năm 2017 – Thị trường bán lẻ "điêu đứng" sau khi Amazon công bố mua lại hãng bán lẻ thực phẩm Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD

6 lần Amazon đè bẹp cổ phiếu của một loạt công ty chỉ vì 1 thông báo ngắn ngủi - Ảnh 4.

Gã khổng lồ Amazon "đe doạ" cổ phiếu của ngành bán lẻ với hai lần liên tiếp trong trường hợp cụ thể này. Lần đầu tiên đã khiến cổ phiếu giảm điểm mạnh ngay sau khi công bố mua lại Whole Foods, và "cú đánh" thứ hai là việc giảm giá các mặt hàng trong hai tháng sau đó.

Theo nhiều báo cáo, các công ty bị ảnh hưởng bao gồm Kroger, Sprouts Farmers Market, Target và Walmart, cổ phiếu giảm từ 2% xuống còn 8%.

Tháng 6 năm 2017 – Cổ phiếu của các nhà bán lẻ đồ dùng thể thao lao dốc khi Amazon tuyên bố sẽ hợp tác với Nike

6 lần Amazon đè bẹp cổ phiếu của một loạt công ty chỉ vì 1 thông báo ngắn ngủi - Ảnh 5.

Vào tháng 6 năm 2017, trong một báo cáo, Goldman Sachs cho biết, Nike "có vẻ như" đang hợp tác mở bán trực tiếp sản phẩm của mình trên Amazon.com, khiến tình trạng cổ phiếu của các hãng sản xuất đồ thể thao cũng như các chuỗi bán lẻ sụt giảm mạnh. Các công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất gồm có, Dick's Sporting Goods, Under Armour, và Foot Locker.

Tháng 6/2017 cổ phiếu của các chuỗi cung ứng dược phẩm sụt giảm sau khi động thái mua lại Whole Foods của Amazon giúp khẳng định suy đoán rằng nhất định họ sẽ nhảy vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ

6 lần Amazon đè bẹp cổ phiếu của một loạt công ty chỉ vì 1 thông báo ngắn ngủi - Ảnh 6.

Và thị trường đã lường trước được điều này, nếu cân nhắc đến việc bắt tay giữa Amazon, Berkshire Hathaway và JP Morgan, và kết quả là sự bán tháo ở các cổ phiếu của các công ty chăm sóc sức khoẻ.

Quay trở lại tháng 6, khi thương vụ thâu tóm Whole Foods được công bố, cổ phiếu của các công ty CVS, Walgreens, Cardinal Health, AmerisourceBergen, McKesson và Express Scripts đều mất từ 1%-5%.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên