TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 năm chưa được thông qua, dự thảo Luật Quy hoạch lại hoãn biểu quyết đến cuối năm

6 năm chưa được thông qua, dự thảo Luật Quy hoạch lại hoãn biểu quyết đến cuối năm

Đa số các đại biểu Quốc hội đồng ý thông qua việc điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ 3 từ ngày 16/6 đến khi bế mạc. Trong số đó, dự thảo Luật quy hoạch được để đến cuối năm mới biểu quyết thông qua.

Chiều nay (12/6), Ủy viên Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo về điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ 3 từ ngày 16/6 đến khi bế mạc kỳ họp.

Ông Phúc nói: Trên cơ sở đề nghị của Chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao và căn cứ tình hình thực tế, UBTV Quốc hội thống nhất cho phép điều chỉnh chương trình làm việc, gồm:

- Bổ sung nội dung trình Quốc hội xem xét quyết định việc phê chuẩn bổ, nhiệm 2 thẩm phán TAND tối cao để đáp ứng về nhu cầu cán bộ.

- Chưa biểu quyết thông qua Luật Quy hoạch.

Ông Phúc cho biết, căn cứ vào kết quả thảo luận của Quốc hội tại phiên họp sáng 26/5, UBTV Quốc hội nhận thấy dự thảo Luật vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, nhiều vấn đề liên quan đến quy định lớn của nhiều Luật hiện hành.

“Có ít nhất 45 Luật”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Do đó, theo ý kiến của UBTV Quốc hội, dự thảo Luật cần có sự tham gia sâu của các Bộ, ngành chịu tác động trực tiếp để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng. Thời gian trình lại và thông qua dự thảo Luật sẽ là tại kỳ họp thứ 4, diễn ra vào cuối năm.

Đề nghị trên của UBTV Quốc hội đã nhận được sự đồng thuận của đại đa số các đại biểu. Cụ thể, 427/428 đại biểu đã nhấn nút tán thành.

Như vậy, Dự thảo Luật Quy hoạch sẽ phải chờ đến cuối năm mới được biểu quyết thông qua.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên Dự thảo Luật Quy hoạch gặp khó. Như Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói trước Quốc hội hôm 26/5 vừa qua “đây là một luật mới, phạm vi rất rộng và hết sức khó, 6 năm nay chưa thông qua được”.

Trả lời báo chí đầu năm về những tồn tại trong quy hoạch, Bộ trưởng đã nhấn mạnh: “Chúng ta phải mạnh dạn điều chỉnh, phải làm một cuộc cách mạng trong quy hoạch. Những tồn tại, hạn chế như quy hoạch phân tán, không hiệu quả, tùy tiện, chia cắt, cục bộ, cát cứ, xung đột lợi ích giữa các ngành, giữa các địa phương... sẽ được khắc phục trong Luật Quy hoạch tới đây”.

Bên cạnh đó, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam dự kiến được trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp này đã không xuất hiện trong nội dung đề nghị bổ sung vào nghị trình từ nay đến cuối kỳ họp.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tiến hành xem xét dự án này qua hai phiên họp và còn có ý kiến khác nhau về thời điểm trình cũng như quyết định.

Tại phiên họp đột xuất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 1/6, như Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét cho ý kiến về hai nội dung: phê chuẩn bổ nhiệm hai thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và dự án cao tốc Bắc - Nam, nhưng chỉ có nội dung thứ nhất trong phiên họp đó được đề xuất bổ sung vào chương trình kỳ họp.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên