TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

63% doanh nghiệp Việt kỳ vọng ảnh hưởng tích cực từ CPTPP

63% doanh nghiệp Việt kỳ vọng ảnh hưởng tích cực từ CPTPP

Theo khảo sát của HSBC, khoảng 63% các doanh nghiệp tại Việt Nam tin Hiệp định CPTPP ảnh hưởng tích cực lên kinh doanh của họ 2 năm tới.

Rạng sáng ngày hôm nay theo giờ Việt Nam, 11 quốc gia khu vực châu Á -Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam đã ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)

Lễ ký kết được diễn ra tại thủ đô Santiago de Chile dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Michelle Bachelet. Mặc dù không có sự góp mặt của Mỹ nhưng đây vẫn được coi là hiệp định thương mại tự do lớn nhất trong thời gian gần đây.

Theo kết quả khảo sát toàn diện về doanh nghiệp trên toàn cầu của HSBC, khoảng hai phần ba (63%) các doanh nghiệp tại Việt Nam tin rằng Hiệp định đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký ngày hôm nay sẽ có tầm ảnh hưởng tích cực lên hoạt động kinh doanh của họ.  

Trong số 1.150 doanh nghiệp có trụ sở tại các nước thành viên CPTPP tham gia khảo sát, gần một nửa (46%) kỳ vọng những lợi ích tích cực từ hiệp định. 

Trong số 11 quốc gia tham gia ký hiệp định CPTPP ngày hôm nay, có 6 quốc gia có mặt trong khảo sát này: Úc, Canada, Malaysia, Mexico, Singapore và Việt Nam.

63% doanh nghiệp Việt kỳ vọng ảnh hưởng tích cực từ CPTPP - Ảnh 1.

Nguồn: HSBC

Ông Winfield Wong, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ Ngân hàng Doanh nghiệp, HSBC Việt Nam cho biếtm, "CPTPP là một thỏa thuận lớn và tham vọng đối với Việt Nam. Nó có ý nghĩa to lớn đối với tăng trưởng, việc làm và các mức sống trong tương lai. Đây là thời điểm mà các doanh nghiệp và chính phủ cần tập trung vào việc thực hiện hiệp định này để có thể đạt được các lợi ích một cách toàn diện. Điều đáng khích lệ là rất nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu kỳ vọng đạt được những lợi ích từ hiệp định."

Những ước tính gần đây từ Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) chỉ ra rằng dòng chảy thương mại giữa 11 nền kinh tế tham gia vào hiệp định sẽ tăng 6% đến năm 2030, và các nước thành viên đạt tổng mức thu nhập thực tế 157 tỉ USD/năm.

Trương Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên