TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 lưu ý về cách sắp xếp, sử dụng tủ thuốc gia đình mà nhiều người bỏ qua: Tưởng đơn giản nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ

31-12-2018 - 15:28 PM | Sống

7 lưu ý về cách sắp xếp, sử dụng tủ thuốc gia đình mà nhiều người bỏ qua: Tưởng đơn giản nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ

Mỗi nhà gần như đều có một tủ thuốc gia đình bao gồm các loại vật dụng để sơ cứu và một số loại thuốc thông thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các nguyên tắc cơ bản để lưu trữ thuốc đúng cách.

Những loại thuốc thông thường, các dụng cụ y tế để sơ cứu tại gia, nếu không được bảo quản đúng cách có thể giảm công hiệu, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất mà nhiều gia đình mắc phải khi lưu trữ thuốc và các dụng cụ y tế trong nhà.

1. Để thuốc ngoài tủ lạnh

7 lưu ý về cách sắp xếp tủ thuốc gia đình nhiều người thường bỏ qua, tưởng đơn giản nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ - Ảnh 1.

Một vài loại thuốc nên được lưu trữ ở nhiệt độ thấp và tủ lạnh là nơi tốt nhất để làm điều đó. Tuy nhiên, cánh tủ lạnh không phải là nơi thích hợp nhất để lưu trữ thuốc. Nhiệt độ ở cánh tủ lạnh thường cao hơn mức nhiệt trong tủ vài độ và thay đổi liên tục khi chúng ta mở tủ. Vì thế, tốt hơn là bạn nên dành một khoảng trống trong tủ để lưu trữ các loại thuốc dùng trong gia đình.

Để bảo vệ thuốc không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, hãy để thuốc trong hộp kín. Chú ý, bạn không nên để thuốc quá sâu về phía sau tủ lạnh bởi những loại thuốc dạng lỏng có thể bị đóng băng và ảnh hưởng đến chất lượng.

2. Quên hạn sử dụng của các loại thuốc thông thường

Thông thường, hạn sử dụng ghi trên bao bì chỉ áp dụng khi bạn chưa mở sản phẩm. Nhưng nếu bạn đã mở và sử dụng, thời hạn sử dụng sẽ thay đổi. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chỉ dẫn đó trên bao bì, đặc biệt là đối với các loại thuốc dạng lỏng. Ví dụ như, nếu bạn mở nắp một lọ thuốc nhỏ mắt, bạn nên sử dụng nó trong vòng 1 tháng và đổi sang lọ khác, nếu không nó có thể gây nguy hiểm cho thị lực.

3. Vứt bỏ bao bì và hướng dẫn sử dụng

Hầu hết chúng ta thường vứt bỏ ngay vỏ thuốc, hộp thuốc cùng hướng dẫn sử dụng sau khi mua. Nhưng điều đó thực sự là thói quen không tốt. Bạn có thể tìm thấy hạn sử dụng, nhưng quan trọng hơn là hướng dẫn sử dụng cũng được in trên bao bì.

4. Để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng

7 lưu ý về cách sắp xếp tủ thuốc gia đình nhiều người thường bỏ qua, tưởng đơn giản nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ - Ảnh 2.

Thuốc và vật dụng không nên lưu trữ ở những nơi có nhiều ánh sáng, nhất là ánh sáng mặt trời bởi điều đó có thể khiến giảm công hiệu của thuốc. Tốt nhất, bạn nên đặt thuốc trong chiếc hộp đặc biệt, tránh ánh sáng, có khóa để ngăn trẻ tiếp xúc với thuốc.

5. Vứt bỏ thuốc sai cách

Cách tốt nhất để loại bỏ các loại thuốc bạn không còn sử dụng nữa là bọc chúng trong túi nilon hoặc lọ kín và vứt bỏ. Ở một số nước, các rác thải y tế thông thường cũng được thu gom tới địa điểm đặc biệt để tiêu hủy đúng cách.

6. Không sắp xếp tủ thuốc gọn gàng

7 lưu ý về cách sắp xếp tủ thuốc gia đình nhiều người thường bỏ qua, tưởng đơn giản nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ - Ảnh 3.

Nếu bạn sắp xếp tủ thuốc gia đình gọn gàng, hợp lý, bạn có thể dễ dàng lấy thứ bạn cần trong những trường hợp khẩn cấp. Vì thế, hay thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những thứ đã hết hạn sử dụng, các loại thuốc không còn bao bì. Các loại thuốc dạng nước, kem nên được loại bỏ nếu chúng đổi màu sắc hoặc biến đổi về tính chất.

7. Ưa sử dụng các phương thuốc dân gian

Nhiều người trong chúng ta tin tưởng vào các phương thuốc dân gian, truyền miệng. Nhưng rõ ràng, các phương thuốc hiện đại, được khoa học kiểm chứng chất lượng sẽ đáng tin cậy hơn. Thay vì sử dụng rượu để sát trùng, hãy sử dụng cồn y tế và bông tiệt trùng. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn có con nhỏ.

Minh Ngọc

Theo Thời đại/Brightside

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên