MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 món ăn sánh ngang "tiên dược" dành cho mùa đông: Tưởng đâu xa chợ Việt Nam có đầy!

10-11-2021 - 16:36 PM | Sống

7 món ăn sánh ngang "tiên dược" dành cho mùa đông: Tưởng đâu xa chợ Việt Nam có đầy!

Trong thời điểm hiện tại, khi mà COVID-19 vẫn luôn hiện hữu, chúng ta đều biết rằng để tăng cường hệ thống miễn dịch là tiêm vắc-xin. Nhưng như vậy là chưa đủ, bạn cần bổ sung những thực phẩm dưới đây vào trong thực đơn hàng ngày của gia đình.

Tiết trời đã bắt đầu sang đông và lạnh hơn, bên cạnh đó là một “đại dịch” có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nghĩa là ngoài bệnh cúm mùa, chúng ta sẽ phải đối phó thêm với những biến chủng mới của COVID-19. 

Hãy tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể bằng việc ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Điều này giúp hỗ trợ bạn khoẻ mạnh trong thời tiết lạnh, hoặc ít nhất giúp bạn nhanh khỏi ốm hơn. 

Mặc dù nó không thể thay thế hoàn toàn cho các loại vắc-xin nhưng chắc chắn nó mang lại nhiều lợi ích. 

Dưới đây là những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn thêm vào các bữa ăn.

7 món ăn sánh ngang tiên dược dành cho mùa đông: Tưởng đâu xa chợ Việt Nam có đầy! - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

1. Quả bí ngô 

“Loại quả màu cam tuyệt đẹp này chứa nhiều vitamin C và A, hai chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của chúng ta”.

“Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tật và vitamin A có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch”, theo Maggie Michalczyk, chuyên gia dinh dưỡng và là người sáng lập ra Once Upon a Pumpkin.

Ở Việt Nam, bí ngô rất phổ biến nên bạn đừng bỏ qua loại thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng này. Tuy nấu bí thường bị ra nước và nhạt nhẽo, hãy thử đổi vị bằng món súp bí đỏ, bánh bí đỏ hay cháo bí đỏ rất hợp cho thời tiết mùa đông lạnh.

7 món ăn sánh ngang tiên dược dành cho mùa đông: Tưởng đâu xa chợ Việt Nam có đầy! - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

2. Mật ong 

Bạn có biết lý do tại sao mật ong rất dễ làm dịu họng khi bạn bị ốm?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có nhiều loại vitamin, khoáng chất, axit amin và chất chống oxy hóa cũng như flavonoid và axit phenolic, giúp giữ cho cơ thể chúng ta được bảo vệ tốt hơn khỏi bệnh tật.

Michalczyk lưu ý. “Ngoài ra, mật ong cũng là một chất giảm ho tự nhiên và tăng cường năng lượng”. Rất tuyệt vời khi bạn kết hợp nó với các thành phần tăng cường miễn dịch khác như trái cây họ cam quýt, gừng và trà xanh.

3. Táo 

Mùa táo đang bắt đầu, bạn hãy mua chúng về ăn, vì rất tốt cho hệ miễn dịch. Táo là một nguồn cung cấp chất xơ và vitamin C tuyệt vời ngoài kali, vitamin K, mangan và nhiều loại vitamin B.

Nếu bạn đã chán với việc gọt ra ăn hãy thử đổi cách bằng nước táo ép, bánh bông lan táo,...

4. Củ nghệ 

7 món ăn sánh ngang tiên dược dành cho mùa đông: Tưởng đâu xa chợ Việt Nam có đầy! - Ảnh 3.

Món ăn chế biến cùng với nghệ vừa giúp tăng màu sắc lại tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Nghệ là một thực phẩm tuyệt vời, chủ yếu vì đặc tính chống viêm của nó. Theo các chuyên gia nghiên cứu, khi cơ thể bị viêm nhiễm, hệ thống miễn dịch yếu đi.

Củ nghệ là một trong những loại gia vị mạnh nhất trên hành tinh. Nghệ có thể chống lại chứng viêm ở cấp độ tế bào, đồng thời thêm màu cam đậm đà cho các món ăn.

5. Quả lê

Bên cạnh việc là một nguồn cung cấp vitamin C tăng cường miễn dịch, lê còn chứa pectin - một loại chất xơ giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Loại quả này có liên quan đến việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch, cho thấy hứa hẹn trong việc giúp chống lại cảm lạnh, chứng bốc hỏa và nhiễm trùng.

6. Súp lơ 

Loại rau này cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp duy trì hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động trơn tru. Tương tự như các loại rau họ cải khác, súp lơ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp kháng viêm và chống lại bệnh tật.

7. Bắp cải Bruxen 

7 món ăn sánh ngang tiên dược dành cho mùa đông: Tưởng đâu xa chợ Việt Nam có đầy! - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Loại thực phẩm họ cải này có lẽ “chưa quen mặt” với các chị em bà nội trợ Việt Nam, nhưng hiện nay đã xuất hiện phổ biến dần tại các hệ thống siêu thị.

Cải Brussels là một loại thực phẩm tuyệt vời, nó như một chất giải độc tự nhiên cho cơ thể và còn là một nguồn cung cấp vitamin C, B6, chất xơ và kali dồi dào.

*Nguồn: Huffpost

Khánh Linh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên