Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tài chính quốc tế

Chủ nhật, 12/02/2017, 17:21

7 quản lý quỹ thành công nhất thế giới năm 2016

7 quản lý quỹ thành công nhất thế giới năm 2016

Danh sách thống kê dựa trên lợi nhuận ròng, sau khi trừ chi phí, của các quỹ đầu tư do họ quản lý kể từ khi thành lập.

Quỹ LCH Investments có trụ sở ở London, một công ty con của Edmond de Rothschild Capital Holdings Limited, mới đây công bố danh sách quản lý quỹ thành công nhất thế giới năm 2016. Danh sách thống kê dựa trên lợi nhuận ròng, sau khi trừ chi phí, của các quỹ đầu tư do họ quản lý kể từ khi thành lập.

Năm 2016, 7 quản lý quỹ thành công nhất dưới đây này tạo ra 10,6 tỷ USD, nhưng trong đó, Soros Fund Management của George Soros lại thua lỗ.

7. Quỹ Och Ziff - Daniel Och

Lãi ròng năm 2016: 1,1 tỷ USD

Lãi ròng từ khi thành lập: 23,1 tỷ USD (1994)

Số tài sản quản lý: 33,5 tỷ USD

Hồi tháng 9/2016, Quỹ Och-Ziff Capital Management của Daniel Och phải nộp phạt 200 triệu USD lên Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) vì cáo buộc hối lộ. CEO của quỹ, Dan Och, cũng đồng ý trả gần 2,2 triệu USD phí cho SEC. Công ty này bị buộc tội hối lộ liên quan tới các giao dịch tài chính ở châu Phi, mà theo SEC, bao gồm việc đút lót họ hàng của lãnh đạo Lybia, Muammar Gaddafi.

6. Quỹ Appaloosa - David Tepper

Lãi ròng năm 2016: 0,7 tỷ USD

Lãi ròng từ khi thành lập: 23,5 tỷ USD (1993)

Số tài sản quản lý: 15,8 tỷ USD

Tepper là một trong những người giúp đỡ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông gọi tân tổng thống Mỹ Donald Trump là “cha đẻ của dối trá”. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nước Mỹ sẽ được lợi từ việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, kế hoạch mấu chốt trong chiến dịch của Trump.

5. Quỹ Citadel - Ken Griffin

Lãi ròng năm 2016: 1 tỷ USD

Lãi ròng từ khi thành lập: 25,2 tỷ USD (1994)

Số tài sản quản lý: 24,1 tỷ USD

Citadel mới đây chiêu mộ quản lý quản lý danh mục đầu tư Jennifer Pollak từ Folger Hill Asset Management. Năm ngoái, giữa bê bối giao dịch nội bộ, đơn vị Aptigon của Citadel đã tuyển dụng “sân sau” khoảng 17 quản lý quỹ đầu tư từ Visium Asset Management.

4. Quỹ Baupost Group - Seth Klarman

Lãi ròng năm 2016: 2,7 tỷ USD

Lãi ròng từ khi thành lập: 25,3 tỷ USD (1983)

Số tài sản quản lý: 31 tỷ USD

Cuối năm ngoái, Baupost đã đặt cược lớn vào Citigroup và có khả năng sẽ thắng lớn bởi giá cổ phiếu của ngân hàng này tăng trưởng đều đặn. Trong một bức thư gửi các nhà đầu tư của Baupost, Klarman đã liệt kê những điểm làm nên một nhà đầu tư thành công: “Không ngừng kiên nhẫn, kỷ luật cao và quyết tâm sắt đá là những phẩm chất cần thiết”, ông nói, “Chẳng có gì bạn làm đảm bảo thành công, dù bạn sở hữu tư duy, quy trình đúng, nhân viên, khách hàng và văn hóa tốt”.

3. Quỹ D.E. Shaw - David Shaw

Lãi ròng năm 2016: 1,2 tỷ USD

Lãi ròng từ khi thành lập: 25,3 tỷ USD (1988)

Số tài sản quản lý: 27 tỷ USD

D.E Shaw tự mô tả mình là “một công ty phát triển công nghệ và đầu tư toàn cầu”, và là quỹ đầu tư sử dụng công nghệ hàng đầu theo xếp hạng của LCH Investments.

2. Quỹ Soros Fund Management - George Soros

Lãi ròng năm 2016: Lỗ 1 tỷ USD

Lãi ròng từ khi thành lập: 41,8 tỷ USD (1973)

Số tài sản quản lý: 28 tỷ USD

Soros được cho là đã mất rất nhiều tiền sau chiến thắng bất ngờ của tổng thống Donald Trump - người mà từ đó ông gọi là “kẻ mạo danh, lừa phỉnh và là kẻ độc tài tương lai”.

Hôm 1/2 , Dawn Fitzpatrick, quản lý cấp cao tại bộ phận quản lý tài sản của UBS, được xác nhận sẽ đảm nhiệm vị trí giám đốc đầu tư của Soros Fund Management.

1. Quỹ Bridgewater - Ray Dalio

Lãi ròng năm 2016: 4,9 tỷ USD

Lãi ròng từ khi thành lập: 49,4 tỷ USD (1975)

Số tài sản quản lý: 117,8 tỷ USD

Ray Dalio, người đứng đầu quỹ đầu tư Bridgewater Associates, tỏ quan điểm điềm tĩnh về tổng thống Donald Trump. "Dù có nhiều tiềm năng cải thiện chính sách tài khóa và cải cách cấu trúc theo hướng có lợi (cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thiếu hiệu quả trong điều tiết…), nhưng các chính sách dân túy của ông Trump có nguy cơ sẽ gây tổn hại cho kinh tế thế giới (hoặc tồi tệ hơn)”, Dalio nhận định trong một lá thư gửi nhà đầu tư. Tại diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Dalio phát biểu: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng chủ nghĩa dân túy làm tôi sợ”.

Tuyến Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Từ khóa
tin mới