Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Sống

Thứ 7, 11/03/2017, 02:00 PM

7 thói quen ai cũng mắc phải mà không biết chúng âm thầm "giết" bạn mỗi ngày

7 thói quen ai cũng mắc phải mà không biết chúng âm thầm "giết" bạn mỗi ngày

Đánh răng ngay sau khi ăn, dùng nước hoa và xà bông kháng khuẩn thường xuyên là thói quen hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, chúng mang lại những điều tiêu cực cho sức khỏe.

1. Cố nhịn hắt hơi

Đang ở chỗ đông người hay giữa một cuộc họp nghiêm túc, hẳn là không ai muốn "hắt hơi" vì sẽ gây phiền cho người khác. Nhưng bạn có biết rằng, khi chúng ta cố gắng nhịn hắt hơi, việc mím môi, kẹp mũi gây một áp lực đáng kể lên nội sọ và khiến gián đoạn dòng máu chảy vào não. Mạch máu và các mô thần kinh bị nén lại có thể gây ra các tổn thương, nhức đầu, thậm chí là các vấn đề về thính giác. Bạn nên để mọi chuyện tự nhiên, đừng bao giờ cố nhịn "hắt hơi".

2. Dùng nước hoa

Các hóa chất tổng hợp được dùng làm nước hoa tạo ra mùi hương mạnh mẽ và rẻ hơn dầu tự nhiên. Các chất này có thể là nguyên nhân khiến bạn chóng mặt, buồn nôn và thường xuyên buồn ngủ. Chúng cũng gây kích ứng mắt, cổ họng và các vùng da nhạy cảm.Tốt nhất bạn nên dử dụng các loại tinh dầu tự nhiên hoặc chỉ dùng nước hoa ở nơi thoáng khí để giảm tác hại đến sức khỏe.

3. Bảo quản thực phẩm với hộp nhựa, màng bọc nilon

Các loại hộp nhựa đều chứa chất hóa học nhân tạo như phthalate, bisphenol để duy trì tính linh hoạt của vật liệu. Nếu bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa, các chất hóa học này có thể xâm nhập vào thức ăn, qua đường tiêu hóa mà ảnh hưởng đến hệ nội tiết của cơ thể.

Cách bảo quản thực phẩm tốt hơn là sử dụng các vật dụng bằng thủy tinh, gốm, inox... Ngoài ra, bạn nên chú ý đến các biểu tượng dưới đây vì chúng cung cấp thông tin hữu ích về cách sử dụng hộp bảo quản thực phẩm.


Các bao bì của thực phẩm đều có hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản chúng.

Các bao bì của thực phẩm đều có hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản chúng.

4. Đánh răng ngay sau khi ăn

Các nha sĩ khuyên bạn nên đánh răng sau khi ăn ít nhất 30 phút hoặc 1 giờ. Thực phẩm và đồ uống, nhất là những thứ có tính axit cao rất dễ tác động tới các cấu trúc bên trong của răng. Nếu bạn đánh răng ngay sau khi ăn, tác động của bàn chải và kem đánh răng sẽ khiến axit dễ dàng tác động sâu hơn vào men răng, ngà răng. Thói quen đánh răng "quá sạch sẽ" có thể khiến răng bạn ngày càng nhạy cảm hơn và làm hỏng men răng.

5. Dùng xà bông kháng khuẩn thường xuyên

Rất nhiều vi khuẩn có lợi sống trên bề mặt da chúng ta, chúng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều yếu tố có hại từ môi trường. Nếu dùng xà bông kháng khuẩn hàng ngày, bạn đã vô tình tiêu diệt hết những loại vi khuẩn hữu ích này, tạo cơ hội để những vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể. Các bác sĩ da liễu khuyên bạn chỉ dùng xà bông kháng khuẩn để làm sạch vết thương hở, vết trầy xước, hay vết thâm tím nhưng không nên dùng nó để rửa tay quá 2 lần mỗi tuần.

6. Mặc quần jeans quá chật

Bỏ qua yếu tố thời trang, thói quen mặc quần jeans hay bất kỳ loại trang phục quá bó sát nào cũng dẫn đến các tổn thương cho da và dây thần kinh. Trang phục quá chật khiến bạn không thoải mái, gò bó các dây thần kinh, giảm lưu thông không khí, dẫn đến cảm giác ngứa ran ở các vùng da nhạy cảm, thậm chí gây tê bì thường xuyên.

7. Uống nước ép tươi

Không phải ai cũng biết, nước ép trái cây tươi chỉ tốt cho cơ thể khi bạn dùng với số lượng nhỏ. Trong trường hợp bạn mắc bệnh, nước ép trái cây tươi thậm chí có thể thể gây hại nghiêm trọng hơn cho cơ thể. Ví dụ, những người thừa cân, bị tiểu đường được khuyến cáo không nên dùng nước ép nho hay những loại quả nhiều đường. Hơn nữa, nước ép trái cây là những chất dễ gây dị ứng, bạn nên cẩn thận khi dùng cho trẻ nhỏ.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Brightside.me

Từ khóa
tin mới