TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

70 thợ lặn chưa tìm thấy 3 người mất tích, mẹ chờ con khóc ngất

05-06-2016 - 08:50 AM | Thời sự

70 thợ lặn chưa tìm thấy 3 người mất tích, mẹ chờ con khóc ngất
Xác tàu Thảo Vân được trục vớt kéo vào sát bờ phía đông sông Hàn

Đến 6g sáng ngày 5-6, các lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đã triển khai lực lượng tiếp tục tìm kiếm 3 nạn nhân (gồm hai trẻ em) còn mất tích trong vụ lật tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn vào đêm qua.

11g30. Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết đã tìm thấy 53 nạn nhân vụ lật tàu trên sông Hàn. Hiện còn 3 nạn nhân mất tích vẫn chưa được tìm thấy gồm: Trịnh Thị Phượng (quê Thái Nguyên), Trịnh Huy Hoàng (quê Thái Nguyên), Phạm Tấn Cường (quê Bình Định)

10g57. Tại thời điểm này hầu hết gia đình các nạn nhân đã có mặt bên cầu cảng sông Hàn, nhiều người khóc lóc vật vã khi thân nhân của mình vẫn chưa được tìm thấy.

Trên bờ sông, gia đình có người mất tích được TP bố trí chỗ để nghỉ ngơi giữa nắng gắt trưa hè.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết sẽ cố gắng bằng mọi giá để sớm tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Người phụ nữ khóc ngất khi chưa tìm thấy con - Ảnh: HỮU KHÁ
Người phụ nữ khóc ngất khi chưa tìm thấy con - Ảnh: HỮU KHÁ

Hàng ngàn người dân Đà Nẵng đứng trên bờ chờ đợi với hi vọng tìm thấy các nạn nhân - Ảnh: HỮU KHÁ

Hàng ngàn người dân Đà Nẵng đứng trên bờ chờ đợi với hi vọng tìm thấy các nạn nhân - Ảnh: HỮU KHÁ

10g20. gần 70 thợ lặn của lực lượng cảnh sát PCCC, quân đội và người dân địa phương vẫn tiếp tục lặn ngụp trong dòng nước để tìm 3 người mất tích. Tuy nhiên vẫn chưa có kết quả khả quan nào.

Trong khi đó, nhiều gia đình có người mất tích đã làm lễ cầu siêu và cúng trên thuyền cầu mong sớm tìm được thân nhân.

Thông tin từ Sở chỉ huy tiền phương, hai vợ chồng du khách mới khai báo thoát chết sáng nay là chị Lưu Quỳnh Hoa và anh Đào Quang Đạt.


Người nhà khấn vái mong sớm tìm được người mất tích - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Người nhà khấn vái mong sớm tìm được người mất tích - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

10g. Ông Khuất Việt Hùng - phó Ban An toàn giao thông Quốc gia - chỉ đạo huy động lực lượng cứu nạn hàng hải của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (MRCC II) đóng tại Đà Nẵng hỗ trợ tìm kiếm người mất tích.

UBND TP Đà Nẵng quyết định hỗ trợ ban đầu cho mỗi gia đình có thân nhân mất tích 5 triệu đồng.

Hiện hàng chục canô và tàu cá đang quần thảo trên sông Hàn tìm kiếm người mất tích. Trên bờ, nhiều người dân chăm chú quan sát diễn biến cuộc tìm kiếm.


Thợ lặn trên sông tìm kiếm giữa trưa nắng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thợ lặn trên sông tìm kiếm giữa trưa nắng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Khuất Việt Hùng cho biết tàu này hoạt động chui. Theo đăng kiểm, tàu chỉ được phép chở 28 người, tuy nhiên thời điểm bị nạn trên tàu chở khoảng 50 người, điều này không đúng với quy định.

Ông Hùng quy trách nhiệm để tàu này hoạt động thuộc về Cảng vụ Đà Nẵng.

"Nếu cho tàu này xuất bến là hoàn toàn sai quy định. Ai cấp phép cho con tàu này? Sau khi điều tra sẽ xử lý nghiêm" - ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm người lái tàu không có bằng lái đảm bảo hạn mức để vận hàng con tàu này.

9g45. Theo một số nguồn tin, Sở chỉ huy tiền phương sẽ có có cuộc họp báo thông báo sơ bộ kết quả tìm kiếm nạn nhân và thông tin liên quan đến vụ tai nạn vào khoảng 10g30 trưa nay.

8g45. Ông Khuất Việt Hùng xuống canô thị sát hiện trường vụ tai nạn. Trước đó, bốn thiếu tướng Quân khu 5 gồm thiếu tướng Hà Huy Long, thiếu tướng Tạ Nhân, thiếu tướng Ngô Quý Đức và thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến cùng tham gia chỉ đạo việc tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn.


Ông Khuất Việt Hùng trên canô - Ảnh: Tấn Lực

Ông Khuất Việt Hùng trên canô - Ảnh: Tấn Lực

8g10, một chủ khách sạn trên đường Nguyễn Văn Thoại, Q.Sơn Trà, vừa đến Sở chỉ huy tiền phương trình báo về việc có hai du khách đi cùng chuyến tàu đêm qua thoát được vào bờ nhưng do sợ hãi đã không trình báo.

Hiện Sở chỉ huy tiền phương đang xác nhận nguồn tin này.

8g: Ông Khuất Việt Hùng, phó ban ATGT Quốc gia đã có mặt tại sở chỉ huy tiền phương nghe báo cáo công tác tìm kiếm nạn nhân.

7g38: Nhiều giấy tờ tùy thân của nạn nhân vụ chìm tàu vừa được trục vớt và hong khô trên bến tàu. Trong số đó có giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh thẻ, sổ khám chữa bệnh, bệnh án...

Giấy tờ tùy thân của nạn nhân vừa được trục vớt - Ảnh: Tấn Lực

7g15, ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bước lên bến tàu sau khi đi cùng ca nô quần thảo trên sông Hàn tìm kiếm nạn nhân. Ông Dũng cho hay buổi tìm kiếm hôm nay có sự tham gia của 70 thợ lặn chuyên nghiệp và lực lượng tìm kiếm của quân đội.

Đội tìm kiếm sẽ chia thành hai mũi, trong đó có một mũi của Bộ Tư lệnh Quân khu 5. Đội hình tìm kiếm sẽ dàn hàng ngang từ khu vực cầu sông Hàn đi ra hướng cửa biển. Theo ông Dũng, lực lượng tìm kiếm đang làm việc khẩn trương.

Ông Đặng Việt Dũng vừa trở về từ chuyến tìm kiếm đầu tiên ngày 5-6 - Ảnh: Tấn Lực

Nhiều ca nô và người nhái đã sẵn sàng cho cuộc tìm kiếm ngày 5-6. Ảnh: Tấn Lực


Tàu cá ngư dân chở thợ lặn quần thảo trên sông Hàn để tìm kiếm các nạn nhân - Ảnh ĐĂNG NAM

Tàu cá ngư dân chở thợ lặn quần thảo trên sông Hàn để tìm kiếm các nạn nhân - Ảnh ĐĂNG NAM

Ghi nhận của PV Tuổi Trẻ tại hiện trường sáng sớm cho thấy lực lượng quân đội đang dựng lều trại kiên cố phục vụ công tác cứu nạn trong ngày hôm nay. Cạnh đó, một bàn họp dã chiến của các đơn vị tìm kiếm đang phân chia nhiệm vụ, ca kíp, phân vùng cho các đội tìm kiếm.

Trên bến thuyền trước khách sạn Novotel, nhiều ca nô và thợ lặn cũng đang sẵn sàng chờ lệnh đi tìm kiếm nạn nhân.

Hàng chục tàu cùng thợ lặn quần thảo trên sông Hàn

Sau gần 4 giờ tạm ngưng lặn tìm kiếm, sáng nay lúc 6g30, hơn 15 tàu cá ngư dân cùng đội thợ lặn đã trở lại khu vực giữa sông Hàn (đoạn trước mặt HĐND TP Đà Nẵng) nơi được cho là tàu Thảo Vân bị nạn để tiếp tục lặn tìm. Tại đây mỗi tốp 3-5 tàu cá cùng các tàu chức năng đã quần thảo thả người nhái xuống sông để dò tìm.

Trong khi đó tại cảng sông Hàn, 2 nhà rạp do lực lượng quân đội thiết lập đã được dựng lên sáng nay để phục vụ cho công tác cứu hộ. Hiện trên sông Hàn đoạn từ cầu Thuận Phước đến cầu sông Hàn rất nhiều phương tiện tàu thuyền đã được huy động sẵn sàng.

Một nhóm người thân thức trắng suốt đêm ở càng sông Hàn chờ tìn người thân từ lực lượng cứu nạn - Ảnh: ĐĂNG NAM
Một nhóm người thân thức trắng suốt đêm ở càng sông Hàn chờ tìn người thân từ lực lượng cứu nạn - Ảnh: ĐĂNG NAM

Đến thời điểm này đã có 43 người được cứu, trong đó có 4 người nước ngoài.

3 người chưa tìm thấy, gồm cháu Trịnh Kim Phượng (2009), Trịnh Tiến Hưng (2012) quê Bắc Cạn và 1 người đàn ông là Phạm Tấn Cường (1970) quê Bình Định.

Theo TẤN LỰC - ĐĂNG NAM

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM