TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 trẻ em tử vong do bị tủ đè, hãng nội thất IKEA lập tức thu hồi 29 triệu sản phẩm và hoàn tiền cho người tiêu dùng

22-11-2017 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

8 trẻ em tử vong do bị tủ đè, hãng nội thất IKEA lập tức thu hồi 29 triệu sản phẩm và hoàn tiền cho người tiêu dùng

Những khách hàng không muốn sử dụng loại tủ này nữa sẽ được IKEA hoàn lại tiền. Khách hàng có thể mang trực tiếp đến cửa hàng hoặc yêu cầu nhân viên IKEA đến mang đi.

Mới đây, IKEA đã tiến hành thu hồi 29 triệu chiếc kệ và tủ quần áo sau khi 8 trẻ em tử vong do tai nạn liên quan đến 2 loại nội thất này.

CEO Lar Petersoon cho biết mục tiêu của chiến dịch thu hồi này chính là nâng cao nhận thức của người dân về một số loại kệ và tủ quần áo có thể bị đổ nhào nếu không được lắp đặt đúng cách.

Cái chết của một em bé sống tại California do bị mắc kẹt bên dưới một tủ quần áo IKEA Malm hồi tháng 5 đã làm dấy lên câu hỏi về tính hiệu quả của chiến dịch thu hồi lần đầu tiên được IKEA đưa ra vào tháng 6/2016. Hãng bán lẻ Thụy Điển và giới chức an toàn liên bang đang yêu cầu khách hàng thực hiện ngay hành động kiên cố các tủ quần áo hoặc trả lại chúng.

CEO Petersson tuyên bố IKEA đã thực hiện một chiến dịch "truyền thông rộng" qua các phương tiện như mạng xã hội, trang web, truyền hình và quảng cáo in ấn. Công ty này đã gửi email tới 13 triệu người dân về việc thu hồi sản phẩm vào 2 tháng trước.

Tuy nhiên, việc nâng cao nhận thức người dân về chiến dịch thu hồi này là cần thiết "bởi vì chúng tôi nghĩ rằng quan trọng là phải tiếp cận được càng nhiều người càng tốt", ông Petersson nói.

Bà Ann Marie Buerkle - chủ tịch Ủy ban An toàn Sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC) cho biết người sở hữu loại nội thất này có thể liên lạc với IKEA để biết thêm về những mối nguy hiểm của sản phẩm.

Chiến dịch thu hồi của IKEA chỉ được áp dụng đối với sản phẩm tủ có nhiều ngăn kéo của trẻ em cao trên 23,5 inches và tủ có nhiều ngăn kéo của người lớn cao trên 29,5 inches tại hai thị trường Mỹ và Canada. Khách hàng nên liên lạc với IKEA để nhận được bộ giá gắn tường miễn phí. Công ty này cũng cử các nhân viên lắp ráp đến từng nhà khách hàng.

Những khách hàng không muốn sử dụng loại tủ này nữa được IKEA hoàn lại tiền. Khách hàng có thể mang trực tiếp đến cửa hàng hoặc yêu cầu nhân viên IKEA đến mang đi.


Chiếc tủ IKEA Malm

Chiếc tủ IKEA Malm

Theo CPSC, it nhất 8 trẻ em dưới 3 tuổi đã bị thiệt mạng do tủ quần áo đè vào người. Vụ án mạng đầu tiên xảy ra vào năm 1989.

Sự việc trẻ em chết do bị kẹp dưới tủ quần áo gần đây nhất xảy ra tại Buena Park, California đối với bé Jozef Dudek, 2 tuổi.

Theo thông tin từ phái luật sư bên gia đình bị hại, đứa bé đã bị ngất đi khi bố của bé đi vào phòng kiểm tra và tìm thấy bé dưới tủ quần áo.

Alen Feldman - một trong những luật sư đại diện cho gia đình Dudek cho biết đợt thu hồi sản phẩm của IKEA đã không được truyền thông tốt và chưa thực sự đưa được hết những chiếc tủ bị lỗi ra khỏi phòng ngủ của trẻ em.

Trước đó, IKEA đã đạt được thỏa thuận đền bù trị giá 50 triệu USD với 3 gia đình có 3 em bé tử vong do bị tủ quần áo đè hồi tháng 12 năm ngoái.

CEO Peterson nói rằng hơn 1 triệu chiếc tủ quần áo đã được trả lại hoặc gia cố lại với sự giúp đỡ của IKEA kể từ năm 2015, khi hãng bán lẻ này đầu tiên cung cấp bộ dụng cụ gắn tường miễn phí.

IKEA cũng cho biết những sản phẩm được thu hồi đều có hướng dẫn từ hãng là phải được gắn chặt vào tường. Ông Petersson nhấn mạnh các sản phẩm được thu hồi đều an toàn nếu được thực hiện đúng hướng sử dụng.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Independent

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên