TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 điều đặc biệt về thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới

New York đã để mất ngôi vương vào tay Hồng Kông trong Top các thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới. Đây cũng là thành phố châu Á đầu tiên nắm giữ ngôi vị đầu bảng của danh sách này.

Nền kinh tế của thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới cũng chứa không ít những kỷ lục.

1. Thành phố có nhiều tòa nhà chọc trời nhất

Số lượng tòa nhà chọc trời (những ngôi nhà cao trên 14 tầng) tại Hồng Kông là khoảng 8.000, gấp đôi con số này tại New York.

9 điều đặc biệt về thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

2. Giá bất động sản đắt nhất

Mức giá trung bình cho một căn hộ điển hình ở Hồng Kông là 5,42 triệu đôla Hồng Kông (khoảng 692.700 đôla Mỹ), cao hơn tối thiểu 74%, 18%, 148% so với con số này ở New York, Luân Đôn và Tokyo (theo số liệu thống kê của Demographia).

9 điều đặc biệt về thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới - Ảnh 2.

Victoria Peak – nơi sở hữu những căn hộ đắt nhất châu Á với giá khoảng 244.000 USD/m2.

3. Nền kinh tế tự do nhất

Đầu năm 2018, Tổ chức The Heritage đã xếp hạng Hồng Kông là nền kinh tế tự do nhất thế giới. Ngôi vị đầu bảng này đã được Hồng Kông duy trì trong 24 năm liên tiếp. Theo Báo cáo Chỉ số tự do kinh tế năm 2018, Hồng Kông là nền kinh tế duy nhất đạt trên 90 điểm với 90,2 điểm.

9 điều đặc biệt về thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới - Ảnh 3.

4. Nơi sở hữu nhiều xe Rolls Royce nhất

Xứ Cảng Thơm ưa chuộng sự xa hoa. Một minh chứng điển hình là tính trên bình quân đầu người, nơi này sở hữu nhiều xe Rolls Royce hơn bất cứ đâu trên thế giới. Khách sạn Peninsula thậm chí còn lấy đây là phương tiện để đưa đón khách đến và đi tới các sân bay.

9 điều đặc biệt về thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới - Ảnh 4.

5. Có chỉ số IQ trung bình cao nhất

Theo nghiên cứu của Lynn và Meisenberg, Hồng Kông là nơi có chỉ số IQ trung bình của người dân cao nhất thế giới (108). Một điều thú vị trong nghiên cứu này là các vị trí tiếp theo đều gọi tên các quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan,...

6. Tuổi thọ trung bình cao nhất

Mặc dù Hồng Kông chịu ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm không khí ở mức cao nhưng có lẽ do có nhiều không gian xanh, hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại, thực phẩm bổ dưỡng, lối sống lành mạnh cũng như khí hậu ủng hộ nên người dân nơi đây vẫn có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới với 87,66 tuổi ở nữ giới và 81,7 tuổi ở nam giới.

9 điều đặc biệt về thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới - Ảnh 5.

7. Mật độ dân số đông

Hồng Kông với khoảng 7,43 triệu người sinh sống trong diện tích 1105,6 ki-lô-mét vuông, là một trong những nơi có mật độ dân cư cao nhất thế giới (khoảng 6.700 người/km2). Đây cũng được ghi nhận là một trong những nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới với 1,11 đứa trẻ/người mẹ, ước tính có khoảng 1.032 trẻ em được sinh ra trong khoảng 1.000 người phụ nữ có khả năng sinh con trong năm 2009.

9 điều đặc biệt về thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới - Ảnh 6.

8. Khoảng cách chênh lệch giàu nghèo lớn nhất

Khoảng cách chênh lệch giàu nghèo tại Hồng Kông đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Ước tính thu nhập những gia đình giàu nhất đang gấp khoảng 44 lần những gia đình nghèo nhất, mặc dù Chính quyền Hồng Kông luôn nỗ lực cải thiện vấn đề nghèo đói.

9 điều đặc biệt về thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới - Ảnh 7.

9. Ít phụ thuộc vào xe ô tô nhất

Mặc dù có số người siêu giàu nhiều nhất thế giới nhưng Hồng Kông lại lọt top những nơi ít phụ thuộc vào xe ô tô nhất. 90% việc di chuyển của người dân nơi đây là bằng các phương tiện công cộng.

9 điều đặc biệt về thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới - Ảnh 8.

Thuỳ Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên