TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

90% nhân sự quản lý tại Samsung sẽ là người Việt

90% nhân sự quản lý tại Samsung sẽ là người Việt
Hàng nghìn sinh viên xếp hàng để tham gia thi tuyển vào Samsung Việt Nam hôm 29/4/2017.

Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và không ngừng tuyển dụng hàng nghìn nhân sự mới...

Tập đoàn Samsung khẳng định tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và đang không ngừng tuyển dụng hàng nghìn nhân sự mới, đặc biệt nhân sự có trình độ đại học, kỹ thuật và công nghệ thông tin, cùng đó là mục tiêu thay thế phần lớn quản lý người Hàn hiện nay bằng người Việt.

Ngày 29/4, Samsung Việt Nam bắt đầu tổ chức kỳ thi GSAT (Global Samsung Aptitude Test) đầu tiên trong năm 2017 cho ứng viên cả hai miền Bắc, Nam (tại Hà Nội và Tp.HCM). Theo Samsung Việt Nam, có 8.800 ứng viên là các kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp đại học được chọn từ hơn 20.000 hồ sơ tham gia trực tiếp kỳ thi tuyển GSAT. Samsung dự kiến tuyển khoảng 2.300 nhân viên, trong đó, 100 nhân viên cho nhà máy ở Tp.HCM và 2.200 nhân viên sẽ làm tại các nhà máy ở khu vực Hà Nội.

Bắt đầu công khai tuyển dụng nguồn nhân lực trực tiếp ở Việt Nam từ năm 2011, sau 5 năm, tổng số lượng nhân viên là sinh viên tốt nghiệp đại học được Samsung Việt Nam tuyển dụng lên tới 9.393 người.

Ông Lee Cheol Ku, Phó tổng giám đốc Samsung Việt Nam, cho biết, kiến thức chuyên môn và trình độ của sinh viên Việt Nam có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của tập đoàn, tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất chính là ngoại ngữ và tính chủ động, tích cực trong việc trả lời phỏng vấn cũng như cách thể hiện ý kiến của mình.

Ở góc độ nhà đầu tư, đại diện Samsung Việt Nam cho biết, không chỉ Samsung, hiện còn rất nhiều doanh nghiệp FDI khác đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, các doanh nghiệp châu Âu,… đang đầu tư tại Việt Nam, cũng có nhu cầu rất lớn về nhân sự, do đó, mức độ cạnh tranh nhân sự có trình độ đại học và thông thạo ngoại ngữ hàng năm là rất lớn.

“Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt ở lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, và sẽ cần một lượng lớn nhân lực về công nghệ thông tin, phần mềm, nhưng chúng tôi sẽ không tuyển bằng mọi giá, không tuyển cho đủ chỉ tiêu, nếu không đáp ứng được đầy đủ, đúng các tiêu chí và yêu cầu mà Samsung đặt ra”, ông Lee Cheol Ku, cho biết.

Chiến lược đầu tư của Samsung Việt Nam đang có những hướng mở mới. Ngoài những nhà máy sản xuất điện tử, điện thoại, màn hình TV,… vốn cần đến hàng chục nghìn nhân viên cho khâu sản xuất, tập đoàn Samsung đang hướng đến xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), các công ty về công nghệ để phát triển phần mềm và các ứng dụng cho Samsung, cụ thể như Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Phần mềm Điện thoại Samsung của Việt Nam (Samsung Vietnam Mobile R&D Center - SVMC) tại Hà Nội.

Ông Lee cho biết, Samsung đang hướng tới đạt 90% là người Việt đảm trách vận hành trong tất cả các nhà máy và trung tâm của Samsung tại Việt Nam. Con số này hiện nay đang là 50% trên tổng số 500 cán bộ quản lý.

Trong hai ba năm tới, Samsung Việt Nam sẽ cần tuyển dụng thêm hơn 1.000 kỹ sư phần mềm. Tuy nhiên, theo ông Lee Cheol Ku, đây sẽ là một vấn đề “đau đầu” khi mà thực tế chỉ 15-20% trên tổng số thí sinh tham dự bài kiểm tra về phần mềm của Samsung (software test) vượt qua.

Theo Thủy Diệu

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên