TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

97% doanh nghiệp Việt sẽ có "món quà lớn"?

97% doanh nghiệp Việt sẽ có "món quà lớn"?

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Đặng Huy Đông gọi dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là "một món quà lớn" nếu được thông qua, còn ông Tô Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nhân nhỏ và vừa Việt Nam nhận xét "ít ra Luật giúp DNNVV có quyền".

Doanh nghiệp được hưởng gì từ Luật Hỗ trợ DNNVV?

Là một dự luật nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua, Luật Hỗ trợ DNNVV đã được “soi” từng con chữ. Như ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nhân nhỏ và vừa Việt Nam nhận định dự thảo Luật đã đạt được một số điểm trọng tâm.

Đó là có biện pháp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi liên kết.

Thoạt nghe 3 biện pháp hỗ trợ này là khác nhau nhưng ông Nam giải thích rằng chúng sẽ tạo thành hệ thống tương hỗ.

“Một cái tạo nên lực lượng doanh nghiệp, một cái giúp doanh nghiệp chuyển đổi mô hình, từ kém hiệu quả, dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang hiệu suất cao hơn nhờ công nghệ - công nghiệp phụ trợ sẽ nổi lên ngay. Và việc tham gia vào chuỗi sẽ giúp cho doanh nghiệp tồn tại ổn định”, ông Nam nói.

Dự thảo Luật cũng tạo điều kiện huy động nguồn lực hỗ trợ ngoài ngân sách nhà nước. Nguồn lực này đang được đánh giá là dồi dào và với đặc tính vốn có, nếu được đưa vào sử dụng sẽ hiệu quả, thực tế và chống lãng phí tốt hơn.

Thông qua đó, ông Nam nhấn mạnh rằng, với dự thảo Luật này, cộng đồng doanh nghiệp đã có 1 văn bản pháp lý quan trọng để “dựa vào, ai làm khó thì có điều khoản mà mang đi kiến nghị”.

“Ít nhất là DNNVV có quyền”, ông nói.

Tuy nhiên, với vai trò Tổng thư ký Hiệp hội doanh nhân nhỏ và vừa Việt Nam, ông Nam cho rằng dự thảo Luật vẫn chưa phản ánh được vai trò, chức năng của các hiệp hội DNNVV, vốn là đầu mối, thấu hiểu nhất những khó khăn của các DNNVV.

Món quà lớn cho DNNVV

Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết tư tưởng của dự Luật là “hỗ trợ người đi hỗ trợ”. Ông khẳng định, không có chuyện mang “tiền tươi” cho một doanh nghiệp cụ thể nào.

“Trong quá trình xây dựng Luật, ban soạn thảo đã đi từ những nhu cầu trực tiếp của doanh nghiệp chứ không đi từ những cái mà hiện tại đang có, dẫn đến khái niệm hỗ trợ người đi hỗ trợ”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng giải thích rằng, trong quá trình góp ý cho dự thảo Luật, nhiều người đã hiểu sai ý nghĩa của việc hỗ trợ là “tiền ở đâu ra để đưa trực tiếp cho doanh nghiệp”.

Dự thảo Luật hướng đến việc tạo điều kiện để tồn tại những nhóm hỗ trợ cho doanh nghiệp bằng cách cung cấp thông tin, phân tích thị trường, chiến lược...

“Ví dụ như vải thiều Lục Ngạn, ngàn người dân trồng, nhưng họ không xác định được thị trường muốn gì, vì thế Nhà nước sẽ tạo điều kiện củng cố chuỗi giá trị bao quanh quả vải”, Thứ trưởng nói.

“Không thể trách người dân khi xảy ra các hiện tượng dư thừa trên thị trường, hỗ trợ người đi hỗ trợ chính là việc giúp cho các tổ chức cá nhân cung cấp thông tin, ai làm việc đó sẽ được tiếp cận nguồn lực nhà nước”, ông Đông bổ sung.

Thứ trưởng khẳng định, nếu dự Luật Hỗ trợ DNNVV được thông qua tại kỳ họp Quốc hội lần này sẽ là “món quà lớn cho doanh nghiệp”. Thông qua đó, góp thêm động lực để đạt được mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên