TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ACB còn tồn đọng 5.767 tỷ đồng nợ nhóm công ty liên quan đến “bầu” Kiên

08-04-2016 - 16:14 PM | Tài chính - ngân hàng

ACB còn tồn đọng 5.767 tỷ đồng nợ nhóm công ty liên quan đến “bầu” Kiên

ACB tiếp tục kế hoạch để xử lý các khoản nợ này trong năm 2016, với mục tiêu thu hồi nợ trong năm khoảng 2.000 tỷ đồng.

Sáng nay (8/4), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2016, trong đó vấn đề tồn đọng liên quan đến 6 công ty liên quan đến “bầu” Kiên - G6 hiện đã được xử lý tới đâu và trích dự phòng thế nào được đa số các cổ đông chất vấn ban chủ tọa.

Trả lời vấn đề này của cổ đông, ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB cho biết, khoản nợ liên quan đến của nhóm 6 công ty liên quan đến bầu Kiên hiện còn 5.767 tỷ đồng, nhưng với cân đối tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp trong nhóm này cân đối được nợ vay.

Kế hoạch xử lý các khoản nợ này cũng đã được NHNN phê chuẩn. ACB tiếp tục kế hoạch để xử lý các khoản nợ này trong năm 2016, với mục tiêu thu hồi nợ trong năm khoảng 2.000 tỷ đồng.

Về câu hỏi trích lập dự phòng cho nợ của nhóm 6 công ty là bao nhiêu, Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết ACB đã tiên liệu kế hoạch xấu nhất và dự kiến trích lập dự phòng 1.000 tỷ cho nợ của nhóm 6 công ty này, trong đó trích lập 200 tỷ đồng trong quý I/2016. ACB đánh giá có khả năng thu phần lớn khoản nợ này và có thể hoàn nhập dự phòng.

Theo lãnh đạo của ngân hàng cũng thẳng thắn thừa nhận có một số điểm năm vừa qua có thể làm tốt hơn. Hệ quả sinh lời tốt hơn nếu không xử lý các tồn đọng trong qúa khứ và còn gặp nhiều khó khăn do giá trị tài sản lớn, thủ tục hành chính và sự hợp tác không thuận lợi. Con số lợi nhuận đạt xấp xỉ 3.000 tỷ tuy nhiên đã dành hơn 1.600 tỷ xử lý các tồn đọng. Vì vậy, ACB còn phải kiên trì và có biện pháp quyết liệt hơn giải quyết sớm nhất các vấn đề trong thời gian tới.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên