TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB nhận định gì về thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ Việt Nam?

ADB nhận định gì về thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ Việt Nam?

Trong quý IV năm 2018, thị trường tại Việt Nam giảm 5,3% với giá trị đồng nội tệ tương đương 51 tỷ USD tính tới cuối năm 2018.

Theo ADB, tính tới cuối năm 2018, đã có 13,1 nghìn tỷ USD trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành tại thị trường Đông Á mới nổi, cao hơn 2,4% so với thời điểm cuối tháng 9 năm 2018 và nhiều hơn 11,9% so với cuối năm 2017.

Lợi suất trái phiếu đã giảm trong khi tỉ lệ nắm giữ của khối ngoại gia tăng tại hầu hết các thị trường. Tuy vậy, đầu tư nước ngoài vào trái phiếu bằng đồng nội tệ tại Trung Quốc đi ngược với xu hướng của khu vực. Tỉ lệ nắm giữ của khối ngoại trong thị trường này đã giảm từ mức 5,1% vào cuối tháng 9/2018 xuống còn 5% vào cuối tháng 12/2018, đảo ngược xu hướng gia tăng kể từ năm 2016, do tốc độ tăng lãi suất của Mỹ chậm lại và sự sụt giá đồng nhân dân tệ.

Ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia kinh tế trưởng ADB nhận xét những nguy cơ đối với sự ổn định tài chính tại Đông Á mới nổi đã phần nào giảm bớt nhưng vẫn còn một số yếu tố bất định. Trong đó, ông lưu ý đến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Anh rời khỏi EU cùng với sự giảm sút tăng trưởng toàn cầu.

Đối với Việt Nam, ADB cho biết đây là thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ duy nhất tại khu vực Đông Á mới nổi bị thu hẹp trong quý IV năm 2018, giảm 5,3% với giá trị đồng nội tệ tương đương 51 tỷ USD tính tới cuối năm 2018.

Sự sụt giảm này chủ yếu là do mức giảm 6,2% của thị trường trái phiếu chính phủ trong quý IV khi tất cả tín phiếu ngân hàng nhà nước đang lưu hành đáo hạn vào cuối tháng 12/2018.

Tuy nhiên, tính chung cả năm 2018, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã tăng 9,3% tính theo giá trị đồng nội tệ. Điều này được hỗ trợ bởi mức tăng 29,4% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong năm ngoái, lên mức 4 tỷ USD.

Các quốc gia và nền kinh tế thuộc khu vực Đông Á mới nổi gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên