TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Agribank rao bán loạt khoản nợ lớn, liên tiếp hạ giá khởi điểm

20-11-2018 - 08:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Agribank rao bán loạt khoản nợ lớn, liên tiếp hạ giá khởi điểm

Nhiều khoản nợ được đấu giá nhiều lần, giảm giá tới gần một nửa nhưng vẫn trong tình trạng ế ẩm.

Càng về cuối năm, bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, các ngân hàng cũng ráo riết xử lý các khoản nợ xấu. Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) đang rao bán hàng loạt các khoản nợ, bao gồm những khoản nợ, TSBĐ với giá vài tỷ đồng cho đến những khoản nợ lớn hàng trăm tỷ. Nhiều khoản nợ được đấu giá nhiều lần, giảm giá tới gần một nửa nhưng vẫn trong tình trạng ế ẩm. 

Một trong các khoản nợ lớn nhất mà ngân hàng đang chào bán là của Doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng tại Agribank Bình Tân với giá khởi điểm là 405 tỷ đồng. Khoản nợ có giá trị ghi sổ đến ngày 15/10 là hơn 708,3 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 352,2 tỷ và nợ lãi là hơn 356,1 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo của khoản nợ bao gồm quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh tại huyện Bình Chánh, Tp.HCM có diện tích gần 7.000m2 và tài sản hình thành trong tương lai là toàn bộ giá trị xây dựng của công trình cao ốc căn hộ Hạnh Phúc.

Ngoài ra, còn nhiều khoản nợ trên trăm tỷ đồng đáng chú ý khác như Agribank Hưng Yên đang chào bán 7 TSBĐ của Công ty cổ phần đầu tư Royal Việt Nam, bao gồm các hệ thống máy móc, công trình xây dựng trên đất, hàng tồn kho,..với giá khởi điểm hơn 133 tỷ đồng, thời gian từ 12/11-30/11/ 2018.

Sau nhiều lần thông báo đấu giá, tài sản thế chấp của Khoáng sản Miền Trung tại Agribank Bình Định vẫn đang trong tình trạng ế ẩm, chưa tìm được người mua. Ngân hàng sẽ tiếp tục đưa ra đấu giá khối tài sản bảo đảm gồm bất động sản có diện tích hơn 166 nghìn m2 ở Hoài Nhơn, Bình Định và các tài sản gắn liền trên đất. Giá khởi điểm là gần 151 triệu, giảm tới 46% so với mức giá đưa ra hồi tháng 3/2018.

Agribank chi nhánh Sở giao dịch đang chào bán toàn bộ các khoản nợ xấu của Công ty Tập đoàn Đông Thiên Phú với giá khởi điểm hơn 144 tỷ đồng. Cuộc đấu giá dự kiến tổ chức vào ngày 20/11. Mức giá khởi điểm đã giảm 16 tỷ so với thông báo trước đó, và giảm gần 100 tỷ so với lần đấu giá hồi tháng 9.

Agribank đang là ngân hàng "ôm" nhiều nợ xấu nhất hiện nay. Theo số liệu cuối tháng 6/2018, nhà băng đang có hơn 20.000 tỷ đồng nợ xấu, ngoài ra còn có hơn 25.000 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành. 

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên