TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai cũng muốn có cuộc đời suôn sẻ, nhưng đôi khi một "cú đá" có thể là điều tốt nhất mà bạn nên nhận được: Cách bạn phản ứng mới chính là chìa khóa để thành công

12-02-2019 - 18:29 PM | Sống

Ai cũng muốn có cuộc đời suôn sẻ, nhưng đôi khi một "cú đá" có thể là điều tốt nhất mà bạn nên nhận được: Cách bạn phản ứng mới chính là chìa khóa để thành công

Cách bạn phản ứng trước những lời chỉ trích đôi khi lại chính là chìa khóa giúp bạn trở nên tốt hơn và tìm ra con đường đi đến thành công.

Có thể nói cho đến nay, có rất ít nhà sáng tạo có thể để lại khối lượng di sản khổng lồ như nhà làm phim và doanh nhân huyền thoại Walt Disney. Là người tiên phong của hoạt hình hiện đại, Disney đã biến một chú chuột hoạt hình đơn giản thành một đế chế rộng lớn, bao gồm phim ảnh, truyền hình, bán lẻ và thậm chí cả công viên giải trí.

Trải qua nhiều năm, Disney cũng có những chia sẻ của mình về các nhà phê bình và những người chỉ trích. Nhưng quan điểm của ông về những phản hồi tiêu cực có thể khác biệt so với những gì bạn tưởng tượng.

Trở lại năm 1957, cuốn sách "Câu chuyện của Walt Disney" đã trích dẫn một câu nói nổi tiếng của nhà làm phim: "Có thể bạn không nhận ra, nhưng một cú đá có thể là điều tốt nhất mà cuộc sống dành cho bạn". Dù trải qua nhiều năm tháng nhưng có rất nhiều điều chúng ta vẫn có thể học từ câu nói đó.

Trong cuộc sống, sẽ không thiếu những người luôn tìm cách chỉ trích hay “dìm hàng” bạn. Họ luôn cho rằng bạn chưa đủ tốt và cần phải nỗ lực hơn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể gắn nhãn tất cả những người này là “kẻ xấu xa, đáng ghét” và chỉ cần bỏ qua họ.

Ai cũng muốn có cuộc đời suôn sẻ, nhưng đôi khi một cú đá có thể là điều tốt nhất mà bạn nên nhận được: Cách bạn phản ứng mới chính là chìa khóa để thành công - Ảnh 1.

Hoặc, bạn cũng có thể làm những gì Disney đã làm: Sử dụng phản hồi tiêu cực để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Trong cuốn sách mới của Justin Bariso - EQ Applied: The Real-World Guide to Emotional Intelligence, ông cũng so sánh phản hồi tiêu cực với một viên kim cương thô mới được khai thác. Nhìn bề ngoài, bạn sẽ thấy đó chỉ là một viên đá thô ráp, xù xì. Nhưng nếu được mãi giũa, đánh bóng, viên đá xấu xí đó sẽ trở nên vô giá.

Lời phê bình cũng giống như một viên kim cương chưa được đánh bóng: Thật xấu xí. Nhưng giống như người thợ cắt kim cương chuyên nghiệp có thể biến hòn đá thô ráp, chưa được đánh bóng thành một thứ gì đó đẹp đẽ, bạn cũng có thể học cách chắt lọc lợi ích từ những lời chỉ trích khó nghe.

Đối với hầu hết chúng ta, bất cứ lời phê bình nào cũng thường được mặc định gắn nhãn là sự chỉ trích mà người khác sử dụng để công kích cá nhân. Chúng ta phản ứng lại bằng cách tự thu mình lại, hoặc tìm cách hạ bệ lại người phê bình. Điều đó dẫn đến việc bạn đóng cửa tâm trí và bỏ qua những gì người khác nói.

Ai cũng muốn có cuộc đời suôn sẻ, nhưng đôi khi một cú đá có thể là điều tốt nhất mà bạn nên nhận được: Cách bạn phản ứng mới chính là chìa khóa để thành công - Ảnh 2.

Nhưng có một vấn đề mà bạn ít khi thừa nhận: Sự chỉ trích thường bắt nguồn từ sự thật. Chỉ vì bạn thông minh và chăm chỉ không có nghĩa là bạn không bao giờ mắc lỗi. Bạn có thể cảm thấy thật tệ nếu ai đó nhìn thấy và nhắc nhở bạn đang bị tuột dây giày hay cúc áo bị lệch. Nhưng chẳng phải nhờ những lời góp ý chân thật đó mà bạn có thể nhìn lại bản thân trước khi bước vào cuộc họp hay gặp gỡ một đối tác quan trọng?

Tất nhiên, cũng có một số người quanh ta sẽ đưa ra những lời chỉ trích thẳng thừng, thiếu tế nhị. Nhưng ngay cả trong những trường hợp này, lời chỉ trích cũng vẫn có giá trị - bởi vì nó giúp bạn nhìn thấy hành động của mình thông qua một góc nhìn khác khách quan hơn. Từ đó bạn có thể điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với chuẩn mực chung.

Vì những lý do này mà việc tiếp thu những phản hồi là cần thiết cho sự tăng trưởng. Để có thể chắt lọc lợi ích từ những lời chỉ trích như vậy, bạn cũng cần biết cách sử dụng EQ - trí thông minh cảm xúc của mình. Thay vì ức chế và khó chịu với những lời phàn nàn, bạn cần đặt cái tôi cá nhân sang một bên và tiết chế cảm xúc để tiếp nhận sự góp ý của người khác.

Khi đó, các phản hồi tiêu cực lại là cơ hội để bạn phát triển bởi những lý do sau:

- Bạn có thể tinh chỉnh và cải thiện các ý tưởng.

- Bạn có thể cách tiếp cận đối tượng ở góc nhìn đa dạng hơn.

- Bạn có thể chuẩn bị cách đối phó với những lời chỉ trích tương tự trong tương lai.

- Rèn luyện khả năng thay đổi và thích nghi với từng hoàn cảnh cụ thể.

Và những người không ngại nói ra sự thật, ngay cả khi điều đó có thể khiến bạn tổn thương mới chính là những người bạn thật sự - người sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn.

Hà Lê

Theo Trí thức trẻ/INC

Trở lên trên