TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai đứng sau dự án tái định cư Tạ Quang Bửu (Hà Nội) đã 10 năm “đắp chiếu”?

13-07-2016 - 11:23 AM | Bất động sản

Ai đứng sau dự án tái định cư Tạ Quang Bửu (Hà Nội) đã 10 năm “đắp chiếu”?

Thành phố Hà Nội đang thiếu một lượng lớn nhà tái định cư (TĐC), nhưng tại “vị trí vàng” của Quận Hai Bà Trưng, 155 căn hộ thuộc khối nhà TĐC 4A Tạ Quang Bửu lại mặc nhiên bị “đắp chiếu”.

Ai là người đứng sau dự án TĐC đã 10 năm “ngủ yên” này? Trong khi, Phía UBND Quận Hai Bà Trưng đã nhiều lần gửi văn bản xin ý kiến thành phố xử lý, tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, sự việc đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết dứt điểm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khối nhà TĐC 4A Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng) được xây dựng từ những năm 1995, 1996 với 155 căn hộ do Cty CP Tu tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư. Hiện khối nhà TĐC 4A đã được chủ đầu tư hoàn thiện, tuy nhiên việc đưa vào sử dụng theo như ý kiến của nhà quản lý thì đây lại là chuyện không hề đơn giản.

Ông Lâm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: “Chủ đầu tư xây dựng khối nhà TĐC 4A Tạ Quang Bửu là Công ty CP Tu Tạo và Phát triển nhà. Do chưa đảm bảo về mặt pháp lý, dự án đã phải dừng xây dựng khoảng 10 năm nay, khối nhà này do đó cũng chưa được đưa vào sử dụng. UBND quận Hai Bà Trưng cũng đã nhiều lần kiến nghị lên UBND TP. Hà Nội để xem xét, xử lý, tuy nhiên, sự việc hiện vẫn chưa có “hồi âm”. Được biết, UBND TP. Hà Nội đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định đánh giá năng lực của Công ty CP Tu Tạo, nếu có khả năng thì cho làm tiếp, còn không có khả năng thì sẽ cho đơn vị khác vào thay thế”.

Ông Lâm Anh Tuấn cũng cho biết, cử tri trong Quận cũng rất bức xúc và có ý kiến nhiều lần về vấn đề này, tuy nhiên việc xử lý thế nào, có lẽ vẫn phải chờ phía UBND Thành phố Hà Nội xem xét.

Thông tin từ phía Đội Thanh tra xây dựng Quận Hai Bà Trưng thì dự án nêu trên hiện vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên không đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện phía Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, dự án nhà TĐC 4A Tạ Quang Bửu được xây trên 20 tầng nên buộc phải có nghiệm thu công trình thì mới được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hiện Cục chưa nhận được bất cứ công văn nào từ phía ban quản lý dự án.

Thực tế cho thấy, Thành phố Hà Nội đang thiếu một lượng lớn căn hộ nhà TĐC. Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, năm 2015, TP cần 25.000 căn hộ TĐC. Tính đến thời điểm này, Hà Nội đang có 144 dự án TĐC với tổng quỹ đất khoảng 1.153 ha.

Trong đó, số dự án đang được triển khai xây dựng là 42 dự án với tổng quỹ đất khoảng 167 ha. Tuy nhiên, tiến độ triển khai các dự án này rất chậm. Do đó, Hà Nội mới chỉ có khoảng 14.000 căn hộ TĐC. Như vậy, thành phố cần thêm khoảng 11.000 căn hộ TĐC để đáp ứng như cầu chỗ ở cho người dân.

Có thể khẳng định, nhu cầu nhà ở, đặc biệt là nhà tái định cư trên địa bàn Thủ đô hiện là rất cần thiết. Việc để một dự án lớn trên khu đất vàng bị hoang hóa nhiều năm như tòa nhà 4A Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng) là một khuất tất lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như niềm tin của người dân Thủ đô đối với nhà quản lý. Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, Quận Hai Bà Trưng và các đơn vị liên quan sớm vào cuộc xem xét, giải quyết.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo Xây dựng ghi lại được về dự án.


Dự án TĐC 4A hơn 10 năm nay chưa đưa vào sử dụng mặc dù đã hoàn thiện

Dự án TĐC 4A hơn 10 năm nay chưa đưa vào sử dụng mặc dù đã hoàn thiện


Cửa vào dự án là nơi tập kết rác thải

Cửa vào dự án là nơi tập kết rác thải


Vật liệu xây dựng vẫn ngổn ngang

Vật liệu xây dựng vẫn ngổn ngang


Lối đi vào tầng hầm được rào qua loa bằng những thanh gỗ phế liệu

Lối đi vào tầng hầm được rào qua loa bằng những thanh gỗ phế liệu


Để cho các hộ dân sinh sống gần đó nuôi gà

Để cho các hộ dân sinh sống gần đó nuôi gà

Theo Thành Luân

Báo xây dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên