TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai là kẻ được lợi nhiều nhất sau 100 ngày Tổng thống Trump?

01-05-2017 - 07:09 AM | Tài chính quốc tế

Ai là kẻ được lợi nhiều nhất sau 100 ngày Tổng thống Trump?

Kể từ khi ông Trump được bầu vào tháng 11, cổ Apple đã tăng 29%, trong khi DJIA chỉ tăng 14% trong cùng giai đoạn.

Dưới thời Tổng thống Trump, cổ phiếu Apple đã được đặt tên cho một cái tên: Wild card (lá bài bất ngờ). Mặc dù tổng giám đốc điều hành của Apple - Tim Cook đã nhiều lần đụng độ với ông Trump về mọi thứ từ mã hoá iPhone đến vấn đề di dân và thậm chí còn suýt trở thành Phó Tổng thống nếu bà Hillary Clinton đắc cử.

Kết thúc 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump, người ta nhận ra một điều rõ ràng rằng: Cổ phiếu Apple là người chiến thắng lớn nhất trong nhiệm kỳ của ông. Cổ phiếu Apple (mã AAPL) đã tăng hơn 20% kể từ khi ông Trump vào Nhà Trắng, trở thành cổ phiếu tốt nhất trong chỉ số công nghiệp Dow Jones trong 100 ngày đầu tiên.

Động lực tăng giá của cổ phiếu Apple đến từ: báo cáo lợi nhuận hàng quý tích cực, môi trường thuế tốt hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích cho cổ đông Apple, thu hút được nhiều nhà đầu tư nghỉ hưu ưa thích chi trả cổ tức do danh tiếng tăng cao.

Cổ phiếu của Apple đã tăng gấp 4 lần so với thị trường, ngay cả khi hiệu ứng Tổng thống Trump đã tạo nên một đà tăng 100 ngày tốt nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ so với tất cả các đời Tổng thống Mỹ kể từ thế chiến thứ II.

Kể từ khi ông Trump được bầu vào tháng 11, cổ Apple đã tăng 29%, trong khi DJIA chỉ tăng 14% trong cùng giai đoạn.

Cũng phải kể đến giai đoạn cổ phiếu Apple chìm sau khi ông Trump tuyên bố lệnh cấm dân nhập cư đến từ 7 nước Hồi giáo chính vào cuối tháng 1. Tuy nhiên, gã khổng lồ ngành công nghệ Mỹ đã khôi phục hoàn toàn ngay sau khi tiết lộ báo cáo thu nhập tháng với mức doanh thu iPhone 7 vượt dự kiến.

Một số chính sách mặc dù nằm trong diện đề xuất của Tổng thống Trump cũng là một lợi ích của Apple. Đối với đề xuất cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 15%, Apple sẽ là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất. Điều này sẽ cho phép nhà sản xuất iPhone có thể mang khoản tiền mặt khổng lồ ở nước ngoài trở lại Mỹ mà không cần nhận phải trả thuế lợi nhuận.

Tuy nhiên, đà tăng đến vài tháng của cổ phiếu Apple vẫn không thể ngăn cản CEO Time Cook công khai phản đối chương trình nghị sự của Tổng thống Trump, thậm chí còn đe doạ kiện tụng chương trình cấm nhập cư của Tổng thống.

Tất nhiên, Tổng thống Trump không phải là yếu tố duy nhất đẩy giá cổ phiếu Apple tăng trong vài tháng qua. Warren Buffett đã và vẫn đang đặt các khoản cược ngày càng lớn vào Apple, một đem lại cho nhà đầu tư của Berkshire Hathaway khoản lợi nhuận trong khoảng hàng trăm triệu USD - đẩy cổ phiếu Apple lên đỉnh cao nhất mọi thời đại.

Với tỷ lệ cổ tức 1,6% (tương đối cao cho một cổ phiếu công nghệ), Apple ngày càng phổ biến đối với các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, đặc biệt là những người tìm kiếm kế hoạch nghỉ hưu.

Nếu cải cách thuế được thông qua, hiệu ứng Trump và iPhone sẽ tiếp tục đẩy giá cổ phiếu cao hơn, những nhà đầu tư về hưu đã đặt cược toàn bộ "trứng" trong rổ của họ vào cổ phiếu của Apple có vẻ không điên rồ cho lắm!

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Fortune

Trở lên trên