TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai sẽ mua cổ phần Sabeco với giá trên 320.000 đồng/cp?

Ai sẽ mua cổ phần Sabeco với giá trên 320.000 đồng/cp?

Bộ Công thương đã chọn mức giá con hơn rất nhiều so với mức giá mà đơn vị tư vấn đưa ra chỉ là 184.700 đồng/cp. Theo đó, P/E của Sabeco đã lên trên 45 lần, cao hơn rất nhiều so với mức bình quân khoảng 22 lần của các DN cùng ngành trong khu vực.

Sáng nay, 29/11, tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), Bộ Công thương đã tổ chức lễ công bố thông tin đợt chào bán cổ phần Nhà nước tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) trước khi tổ chức chào bán vào ngày ngày 18/12/2017 sắp tới.

Điều được các nhà đầu tư chờ đợi nhất là mức giá khởi điểm đưa ra đấu giá cũng đã được Bộ Công thương công bố là là 320.000 đồng/cp.

Với số lượng chào bán là 343,66 triệu cổ phần, chiếm 53,39% vốn điều lệ Sabeco. Ước tính Bộ Công thương có thể thu về tối thiểu 109.971 tỷ đồng (tương đương tỷ 4,8 tỷ USD).

Mức giá trên được đại điện Bộ Công thương, ông Trương Thanh Hoài cho biết đựa theo 3 tiêu chí: 1) Mức giá tham chiếu bình quân 30 phiên trên thị trường chứng khoán trước thời điểm công bố thông tin về việc chào bán là 281.500 đồng/cp. 2) Mức giá cao nhất theo định giá của của tư vấn 184.700 đồng/cp. 3) Giá đóng cửa phiên giao dịch trước ngày công bố thông tin là 320.000 đồng/cp.

Tuy nhiên, với cách chọn mức giá khởi điểm theo giá thị trường như trên, Bộ Công thương nghiêng hẳn về phía giá thị trường được chốt là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày 28/11, trước 01 ngày thực hiện công bố thông tin.

Theo đó, nhiều nhà đầu tư tỏ ra thắc mắc vì sao Bộ Công thương lại quyết định đưa ra mức giá như vậy trong khi mức giá mà đơn vị tư vấn đưa ra chỉ là 184.700 đồng/cp? Như vậy thì việc thuê đơn vị tư vấn trở nên vô nghĩa?

Nói về việc này, ông Trương Thanh Hoài cho rằng mức giá của các đơn vị tư vấn chỉ để mục tiêu tham khảo. Còn mức giá thị trường do các Nhà đầu tư kỳ vọng mới là căn cứ tốt nhất để đưa ra mức giá trên.

Cổ phiếu SAB trong vòng 1 tháng và 6 tháng gần nhất

Dù vậy, nếu quan sát diễn biến cổ phiếu Sabeco kể từ ngày lên sàn đến nay, đà tăng của cổ phiếu Sabeco luôn trong tình trạng kém thanh khoản dù đây là cổ phiếu có quy mô vốn hoá lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán VN chỉ xếp sau một mình VNM.

Điều này đồng nghĩa với mức giá của Sabeco có thực chất là giá thị trường khi thanh khoản thấp và tỷ lệ tự do chuyển nhượng thấp? Bởi theo giới đầu tư, thị giá của một cổ phiếu chỉ phản ánh đúng kỳ vọng khi lượng giao dịch lớn và tỷ lệ tự do chuyển nhượng cao. Tất nhiên, ngoại trừ những trường hợp có sự thao túng của nhóm cổ đông lớn.

Chia sẻ thông tin về sự quan tâm của các NĐT đối với cổ phần Sabeco trong đợt chào bán tới đây sau 2 cuộc Roadshow tại Singapore và London mới đây, Ô ng Võ Thanh Hà – Chủ tịchHĐTQ Sabeco cho biết đã có rất nhiều NĐT NN tỏ ra quan tâm đến cổ phần Sabeco.

Ông Hà cho biết ngoài các tên tuổi lớn trong ngành như Kirin Holdings, ThaiBev, Asahi Group,... thì rất nhiều quỹ dầu tư có quy mô rất lớn cũng đã có sự quan tâm và đặt ra rất nhiều câu hỏi cụ thể về tiềm năng, về thực trạng DN và thông tin chi tiết về đợt chào bán.

Dù vậy, dấu hỏi lớn đặt ra vẫn là ở mức giá khởi điểm thì hôm nay mới được tiết lộ. Đâu đó vẫn còn những quan ngại rằng từ sự quan tâm cho đến việc chấp nhận mua giá cao là một khoảng cách không hề nhỏ bởi mức định giá P/E của Sabeco đã lên trên 45 lần, cao hơn rất nhiều so với mức bình quân khoảng 22 lần của các DN cùng ngành trong khu vực.

Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên