TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ thay thế Trung Quốc thành “động cơ tăng trưởng” ở châu Á

19-09-2017 - 08:15 AM | Tài chính quốc tế

Ấn Độ thay thế Trung Quốc thành “động cơ tăng trưởng” ở châu Á

Lợi thế dân số trẻ sẽ tạo động lực tăng trưởng mạnh cho kinh tế Ấn Độ trong khi Trung Quốc đối mặt với tình trạng số người già gia tăng.

Một báo cáo của Deloitte LLP chỉ ra rằng Ấn Độ đang trên đường trở thành một siêu cường kinh tế, chủ yếu nhờ lợi thế dân số trẻ trong khi Trung Quốc và các “con hổ” châu Á khác già đi nhanh chóng.

Số người già trên 65 tuổi ở châu Á sẽ tăng từ 365 triệu hiện nay lên hơn 500 triệu vào năm 2027 và chiếm đến 60% số dân trên toàn thế giới trong độ tuổi này vào năm 2030, Deloitte dự báo.

Ngược lại, Ấn Độ sẽ làm chủ làn sóng tăng trưởng thứ ba của châu Á, tiếp sau Nhật Bản và Trung Quốc, nhờ lực lượng lao động được dự báo tăng lên mức 885 triệu người lên 1,08 tỷ người trong vòng 20 năm nữa và giữ ở mức đó trong vòng 50 năm sau.

“Ấn Độ sẽ chiếm hơn một nửa mức tăng lực lượng lao động ở châu Á trong thập kỷ tới. Nhưng không tăng về số lượng, chính những nhân lực mới này sẽ được đào tạo và giáo dục bài bản thế hệ lao động Ấn Độ hiện nay”, theo kinh tế gia của Deloitte Ấn Độ Anis Chakravarty.

Nhà kinh tế này cũng cho biết nguồn nhân lực tăng cũng kéo tiềm năng kinh tế tăng theo, nhờ tỷ lệ phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động gia tăng, cũng như khả năng và nhu cầu làm việc kéo dài hơn.

Báo cáo cũng cho biết, ngoài Ấn Độ, Indonesia và Philippines cũng có dân số khá trẻ, nghĩa là hai nước đó cũng sẽ có mức tăng trưởng tương tự. Thế nhưng, đà tăng của Ấn Độ không phải là bất biến: nếu nước này không có khung pháp lý phù hợp để duy trì và thúc đẩy tăng trưởng, thì dân số tăng mạnh sẽ dẫn đến thất nghiệp và đó là mầm mống của bất ổn xã hội.

Dân số Ấn Độ được dự báo sớm vượt Trung Quốc. Nguồn: IMF, Bloomberg
Dân số Ấn Độ được dự báo sớm vượt Trung Quốc. Nguồn: IMF, Bloomberg

Deloitte cũng đưa ra danh sách các nước/lãnh thổ chịu những thách thức lớn từ tác động của dân số già lên tăng trưởng như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Thái Lan và New Zealand.

Điều lạ là trong số các nước giàu, Úc có lịch sử chào đón người di cư. Và điều này sẽ giúp Úc chịu ít rủi ro tăng trưởng chậm lại do tình trạng dân số già trong những thập kỷ sắp tới.

Mặt khác, kinh nghiệm của Nhật Bản cho thấy có những cơ hội xuất hiện khi dân số già đi. Nhu cầu gia tăng trong các ngành như điều dưỡng, hàng tiêu dùng cho người già, nhà ở cho người già và hạ tầng xã hội, cũng như quản lý tài sản và bảo hiểm.

Để châu Á đối phó với vấn đề có hơn 1 tỷ người trên 65 tuổi vào năm 2050, báo cáo khuyến nghị các nước cần tăng tuổi nghỉ hưu, khuyến khích phụ nữ tham gia lực lượng lao động, tiếp nhận người di cư và tăng năng suất lao động.

Theo Minh Anh

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên