TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

An Phát Holdings: đa dạng hoá nguồn huy động vốn để mở rộng phát triển

07-08-2019 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

An Phát Holdings: đa dạng hoá nguồn huy động vốn để mở rộng phát triển

Bài phỏng vấn Ông Đinh Xuân Cường: Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn An Phát Holdings (APH), thành viên HĐQT của công ty cổ phần Nhựa An Phát Xanh (AAA).

Gần đây tập đoàn An Phát Holdings liên tục công bố các khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội, công ty TLC Hàn Quốc, xin ông chia sẻ định hướng phát triển của tập đoàn trong những năm tiếp theo?

Trước đây, Tập đoàn An Phát Holdings được biết đến theo phần lớn các nhà đầu tư và khách hàng là lĩnh vực bao bì màng mỏng vì đây là lĩnh vực chính và có lịch sử lâu đời 17 năm của chúng tôi. Tuy nhiên, hoạt động của An Phát Holdings không chỉ dừng ở đó. Trong chiến lược phát triển dài hạn, chúng tôi nhắm tới trở thành 1 tập đoàn công nghiệp, trong đó có 6 lĩnh vực chính: Bao bì, Nhựa xây dựng và kỹ thuật cao, Cơ khí và công nghiệp phụ trợ, Nguyên liệu nhựa, Bất động sản Khu Công nghiệp và Sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn. Chính vì vậy, trong tương lai 3-5 năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm vào những lĩnh vực mới như Công nghiệp Phụ trợ, Nguyên liệu và sản phầm sinh học thân thiện môi trường và Nhựa kỹ thuật cao. Chính vì vậy chúng tôi liên tục công bố các thương vụ M&A cũng như các dự án mới trong thời gian gần đây và tiếp tục trong tương lai gần.

Với chiến lược phát triển tham vọng như vậy, xin ông chia sẻ nguồn vốn đầu tư của tập đoàn?

Tập đoàn An Phát Holdings sử dụng nguồn thu chính là cổ tức của các công ty con như Nhựa An phát Xanh, Nhựa Hà Nội, .. để chi trả cho các nhu cầu nhân sự và đặc biệt R&D của Tập đoàn. Để có nguồn vốn cho các dự án mới cũng như các kế hoạch M&A, chúng tôi hiện đang tiếp cận các Quỹ đầu tư lớn để huy động vốn chủ hoặc các nguồn vốn vay giá rẻ từ các tổ chức tài chính chuyên nghiệp, huy động từ nguồn Trái phiếu xanh cho các dự án Thân thiện môi trường.

Thưa ông, vậy tập đoàn có sử dụng các công ty con như Nhựa An Phát Xanh để huy động thêm nguồn vốn?

Công ty Cổ phần An Phát Xanh (AAA:HSX) có nhiệm vụ tập trung vào ngành bao bì. Với nguồn vốn thặng dư của AAA, công ty này hoàn toàn có thể tự cân đối tài chính cho các dự án bao bì tự hủy của mình. Chúng tôi cũng không muốn góp thêm vốn vào công ty này ngoại trừ việc nâng sở hữu lên 51% thông qua mua cổ phiếu trên thị trường và đám phán mua lại chứng quyền vì hoạt động của công ty đã rất ổn định. Chúng tôi cũng không muốn pha loãng ở AAA hơn nữa nên có cam kết với nhà đầu tư sẽ không tăng vốn tại công ty này trong 3 năm tới.

Vậy với những trái phiếu kèm chứng quyền đã phát hành từ năm 2018 thì sao ạ?

HĐQT của Công ty CP Nhựa An Phát Xanh đã nhận được thư thông báo không chuyển đổi chứng quyền của các trái chủ cho tới năm 2020. Trong thông báo họ cũng cho biết giá trị thị trường hiện này chưa phản ánh đúng giá trị công ty nên chưa phải thời điểm thích hợp để họ chuyển đổi chứng quyền. Đổi lại thiện chí của trái chủ, HĐQT cũng cam kết sẽ cải thiện tình hình tài chính của AAA, tiến tới giảm các khoản vay, cải thiện dòng tiền của công ty này, cải thiện lợi nhuận biên của công ty.

Quay lại việc ông đang nói về việc huy động nguồn vốn cho An Phát Holdings, ông nghĩ sao về việc huy động từ nguồn trái phiếu?

Theo phân tích của các chuyên gia trong nước và quốc tế thì kênh trái phiếu là 1 kênh tiềm năng vô cùng lớn. Chúng tôi có quan sát thị trường vốn và thấy nhiều doanh nghiệp đã thành công khi huy động từ kênh này. Dự kiến ngay trong thời gian ngắn tới đây, chúng tôi cũng sẽ thử nghiệm kênh huy động này. Dự kiến mức lãi suất sẽ hấp dẫn hơn mức thị trường khoảng 0.5-1%.

Nếu với mức lãi suất cao hơn thị trường như vậy ông có nghĩ là hiệu quả ?

Kênh trái phiếu là kênh phụ thêm nhằm bổ sung nguồn vốn trung hạn của chúng tôi. Chúng tôi có các nguồn vốn ngắn hạn như từ Ngân hàng với lãi suất thấp, nguồn vốn dài hạn từ tổ chức tài chính. Vì vậy chúng tôi cũng muốn bổ sung linh hoạt nguồn vốn trung hạn thông qua kênh trái phiếu. Tính trung bình các nguồn vay của An Phát Holdings thì chỉ khoảng 7.5-8%/năm. Ngoài ra, với vốn chủ gần 2000 tỉ đồng, An Phát Holdings cũng không cần phải huy động thêm vốn vay quá nhiều.

Ông thấy tính khả thi của kênh trái phiếu này như thế nào?

Thực tế, bên cạnh các kênh đầu tư như chứng khoán, nguồn tiền nhàn rỗi tìm đến kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp đang gia tăng theo nhận định của các chuyên gia. An Phát Holdings là 1 tập đoàn uy tín, được nhiều đối tác khách hành cũng như ngân hàng tin cậy nên chúng tôi rất tự tin về tính khả thi của việc huy động vốn qua kênh trái phiếu này. Tôi nghĩ đó cũng là kênh đầu tư tốt cho nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân có quan điểm an toàn.

Xin trân thành cảm ơn ông, chúc ông sức khỏe và thành công.

Xin cảm ơn cô!

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên